Việc cải tạo, xây mới các chung cư cũ ở TPHCM nhiều năm qua hầu như giậm chân tại chỗ. Một trong những vướng mắc là khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), bố trí quỹ nhà tạm cư, nhà tái định cư và chưa có sự đồng thuận giữa chính quyền, nhà đầu tư, người dân đang sinh sống tại các chung cư cũ.

Bất động

Theo kế hoạch đưa ra cuối năm 2013, đến 2015, TPHCM sẽ di dời, tháo dỡ 70 lô chung cư cũ với hơn 7.249 hộ dân đang sinh sống và sửa chữa 3 lô chung cư với quy mô 10.000m2 sàn. Đồng thời, TP sẽ khởi công xây dựng mới thay thế 61 lô chung cư cũ với quy mô khoảng 9.870 căn hộ, tương đương 901.696m­2 sàn.

Cụ thể, năm 2013 hoàn thành bồi thường, GPMB 20 lô chung cư; khởi công xây dựng mới thay thế 7 lô chung cư. Năm 2014, tiếp tục hoàn thành GPMB 18 lô chung cư, khởi công xây mới 22 lô chung cư để thay thế. Năm 2015, hoàn thành GPMB 32 lô chung cư, khởi công xây mới 32 lô chung cư mới.

Kế hoạch là vậy, song phần lớn dự án hiện đang gặp nhiều khó khăn và tiến độ gần như giậm chân tại chỗ. Trên địa bàn quận 10 hiện có 25 lô chung cư cũ, tập trung ở phường 2, 3, 7 và 9. Các lô chung cư này có diện tích 6,6ha với tổng số 3.388 hộ dân cần di dời.

Cư xá Lý Thường Kiệt (A và B) quy mô 6 tầng, gồm 346 hộ dân cũng đang cần di dời do công trình không còn đảm bảo. Theo lãnh đạo quận 10, những lô chung cư này có đặc điểm chung là xây dựng từ những năm 1960 đã xuống cấp trầm trọng. Hiện phường 2 có 16 lô chưa giải tỏa được, phường 3 đang giải tỏa, phường 7 mới giải tỏa một phần tại 5 lô chung cư Nguyễn Kim, phường 9 chưa thực hiện.

Trong khi đó, dự án duy nhất đã có chủ đầu tư lại giậm chân tại chỗ. Đó là dự án chung cư Nguyễn Kim do Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV làm chủ đầu tư. Triển khai từ năm 2009, khu A gồm 2 block cao 30 tầng với 459 căn hộ thương mại; khu B có 1 block cao 30 tầng, với 756 căn hộ phục vụ nhu cầu tái định cư.

Hiện quận 10 đã bồi thường và tạm cư bằng quỹ nhà của chủ đầu tư ở Bàu Cát cho số hộ dân bị giải tỏa tại 5 lô chung cư Nguyễn Kim cũ. Thời gian tạm cư của người dân đã quá lâu, trong khi dự án chung cư A-B Nguyễn Kim vẫn trùm mền.

Tương tự, những dự án di dời, xây mới chung cư quy mô lớn như 727 Trần Hưng Đạo (quận 5), Cô Giang (quận 1) hay cư xá Thanh Đa (Bình Thạnh)… đã triển khai nhiều năm qua nhưng chưa bồi thường dứt điểm. Các đơn vị được chỉ định làm chủ đầu tư không đủ vốn để thực hiện.

Như dự án 727 Trần Hưng Đạo, do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 5 làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ khởi công vào quý I-2014, nhưng đến nay vẫn chưa thể nhúc nhích và chưa biết chính xác thời điểm khởi công.

“Để có vốn đầu tư cho dự án, chúng tôi đã chủ động mời một số đối tác góp vốn để bồi thường, tái định cư cho người dân. Thế nhưng thủ tục hình thành pháp nhân mới gặp nhiều khó khăn trong suốt 4 năm qua. Nếu gỡ được nút thắt này, dự án sẽ nhanh chóng triển khai” - ông Nguyễn Thành Phương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 5, chia sẻ.

Cuối năm 2012, trước tình trạng lô IV-VI Cư xá Thanh Đa (phường 27, quận Bình Thạnh), bị nghiêng, lún có nguy cơ sập đổ cao, UBND TP đã giao UBND quận Bình Thạnh lập dự án bồi thường, GPMB, tái định cư di dời khẩn cấp các hộ dân bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Hiện chưa biết nhà đầu tư nào có đủ năng lực tài chính, kinh nghiệm để thực hiện dự án. Bởi trước đó, CTCP Địa ốc Vườn Xanh, chủ đầu tư dự án xây dựng cụm chung cư lô số thuộc khu cư xá Thanh Đa, quy mô 7,73ha (bao gồm cả lô IV-VI) đã bị TP thu hồi giấy phép đầu tư.

Kêu gọi xã hội hóa đầu tư

Theo ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch UBND quận 10, hiện trên địa bàn quận có rất nhiều lô chung cư cũ cần cải tạo, xây mới với nguồn vốn rất lớn nhưng nguồn vốn ngân sách hạn hẹp. Vì vậy để giải bài toán vốn phải xã hội hóa đầu tư.

Theo đó, bên cạnh những chính sách chung về ưu đãi cho nhà đầu tư khi xây dựng các dự án chung cư cũ, quận sẽ khai thác tối đa sức mạnh về giá trị đất để hỗ trợ và hấp dẫn nhà đầu tư. Cuối năm 2013, quận 10 đã tổ chức di dời tái định cư ổn định cho 318/336 hộ dân tại lô A và G chung cư Ngô Gia Tự (phường 3), 18 hộ dân còn lại có nguyện vọng nhận tiền, quận đang tìm kinh phí để bồi thường.

Đồng thời, quận đã xây dựng kế hoạch, tiêu chí mời gọi đầu tư tại lô G. Với lợi thế hoàn tất công tác GPMB, đầu tư theo hình thức xã hội hóa, các tiêu chí mời gọi đầu tư thông thoáng, hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư.

Chung cư 727 Trần Hưng Đạo, quận 5 chậm triển khai vì gặp khó khăn trong việc hình thành pháp nhân mới. Ảnh: Minh Tuấn

Để đáp ứng nhu cầu tái định cư cho các hộ dân di dời tại các chung cư cũ trong thời gian tới, ước tính khoảng 1.200 căn, theo ông Trọng, quận 10 sẽ xin TP được chủ trì mời gọi đầu tư chung cư tại 3 lô đất B24, B25, B31 tại khu đất C30.

Mục tiêu đặt ra là 100% chung cư tái định cư xây ra được người dân đón nhận. “Để làm được việc này, từ thiết kế, chất lượng, quy mô nhà tái định cư phải đáp ứng được nhu cầu. Trước khi xây dựng, nhà đầu tư phải làm nhà mẫu, tổ chức cho người dân tham quan, góp ý. Tức yêu cầu đặt ra là cần có sự gắn kết giữa nhà đầu tư với người dân. Và như vậy không lo nhà tái định cư bị ế” - ông Trọng khẳng định.

Đối với dự án chung cư Nguyễn Kim, ông Nguyễn Đức Trọng cho biết: “Dự án chậm triển khai khiến gần 300 hộ dân đang sống tạm cư ở Bàu Cát rất bức xúc. Xuống đó thăm bà con, nghe họ phản ánh xót lắm. Họ yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện cam kết và cho biết chính xác thời điểm khởi công dự án.

Đó là yêu cầu chính đáng. Chúng tôi nhiều lần nhắc nhở, đôn đốc và công ty hẹn hứa nhiều lần nhưng dự án vẫn chưa khởi công. Quận đang kiểm tra lại thời gian giao đất, nếu vi phạm, kéo dài thời gian sẽ kiến nghị Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường báo cáo UBND TP thu hồi”.

Minh Tuấn (Sài Gòn đầu tư tài chính)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden