Tập thể cư dân tại chung cư cho cán bộ chiến sĩ Công an quận Hoàng Mai (phố Thanh Đàm, phường Thanh Trì) phản ánh chủ đầu tư công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà chậm bàn giao nhà ở và hạng mục công trình chưa đảm bảo an toàn, đang xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống của các hộ dân ở đây.
Dự án xây dựng khu nhà ở để bán cho cán bộ chiến sĩ công an Q.Hoàng Mai.Ảnh: P.V
 
3 năm chậm bàn giao nhà ở
 
Dự án xây dựng khu nhà ở để bán cho cán bộ chiến sĩ Công an Q.Hoàng Mai có địa chỉ ngõ 79, phố Thanh Đàm, P.Thanh Trì, Q.Hoàng Mai, được khởi công xây dựng theo quyết định số 1350/QĐ-UBND ngày 24.3.2009 và Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hoàng Hà làm chủ đầu tư xây dựng dự án này.
 
Theo hợp đồng mua bán căn hộ giữa Công ty Hoàng Hà với khách hàng, công ty sẽ hoàn thiện công trình và bàn giao nhà vào tháng 6.2014. Tuy nhiên, sau nhiều lần hứa hẹn công trình vẫn chưa hoàn thiện. Mặc dù vậy, chủ đầu tư vẫn “thản nhiên” đưa khách hàng nhận nhà và dọn đến sinh sống.
 
Theo anh Nguyễn Văn Sơn - Trưởng ban đại diện chung cư - từ năm 2014 đến nay công ty Hoàng Hà hứa lên hứa xuống, kể cả bằng văn bản, sẽ bàn giao theo mốc thời gian. Nhưng hàng loạt các hạng mục công trình vẫn dang dở hoặc thay đổi thiết kế ban đầu, thi công đối phó, chắp vá. Việc làm này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và an toàn tính mạng của hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại đây.
 
Việc thi công chậm tiến độ suốt một thời gian dài đã sai phạm, Công ty Hoàng Hà lại bị sức ép của khách hàng phải bàn giao nhà đúng tiến độ. Vì vậy, chuyện chung cư chưa thi công xong đã bàn giao cho người dân xảy ra.
 
Trao đổi với báo Lao Động, ông Hoàng Mạnh Hiền - Phó giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hoàng Hà - cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chậm bàn giao căn hộ. Trong đó, việc thi công chậm do nhu cầu nhà ở của các cán bộ chiến sĩ công an quận Hoàng Mai tăng cao, giữa đơn vị chủ đầu tư và quận đã thống nhất đề xuất thành phố điều chỉnh dự án từ 19 lên 23 tầng.
 
Việc điều chỉnh quy hoạch mất một năm làm hồ sơ mới xong nên thời gian này công trình phải ngừng thi công để chờ quyết định từ cơ quan quản lý xây dựng TP.Hà Nội đồng ý. Ngoài ra, thời gian năm 2014 công trình chưa hoàn thiện, nhưng do nhu cầu chỗ ở của người dân nên dù biết sai chủ đầu tư vẫn bàn giao căn hộ.
 
Từng phải di chuyển bằng lồng xây dựng
 
Theo đơn thư phản ánh của người dân sinh sống tại chung cư này. Chủ đầu tư đã vi phạm một cách “trắng trợn” về quy định PCCC khi mời người dân đến ở, cụ thể về các thiết bị PCCC chưa được kiểm định và đưa vào sử dụng. Gây tâm lý lo sợ cho các hộ dân nơi đây.
 
Cá biệt vào 2h ngày 15.8.2017, đã xảy ra báo cháy giả gây sự hoảng loạn, bất an cho người dân sinh sống tại đây.Bênh cạnh đó, hệ thống thang máy khi vận hành bị rung lắc, chết thang treo lơ lửng. Nghiêm trọng hơn khi bị sự cố, hệ thống liên lạc trong thang máy không sử dụng được để kết nối với bên ngoài.
 
Trước đây, người dân phải di chuyển bằng lồng xây dựng do chưa lắp hệ thống thang máy. Thời gian đó kéo dài từ tháng 10.2014-2.2015. Điều này khiến người dân hết sức lo lắng, đe dọa đến tính mạng khi thường xuyên phải di chuyển như vậy.
Cũng theo anh Sơn cho biết thêm: “Sơn bên ngoài tòa nhà đã cho thực hiện nhưng chất lượng thi công rất kém. Các vết cắt chống thấm, lỗ giàn giáo không được xử lý bề mặt trước khi sơn, có chỗ mới chỉ sơn xong hai tuần đã bị bong rộp, các vết bắn sơn vào hệ thống cửa kính đã không được cho làm sạch gây mất thẩm mỹ, nhem nhuốc”.
 
Đại diện cư dân nơi đây đã phản ánh đến các cơ quan chức năng và sau đó có nhận được xác nhận tiếp nhận đơn và giải quyết của các cơ quan này. Việc cư dân nhiều lần gửi văn bản đến Chủ đầu tư nhưng đều bị khước từ và không hợp tác. Thay vì khắc phục những vấn đề tồn tại, Công ty Hoàng Hà cũng cử một đội đi “vá” những chỗ nứt, thấm dột... theo hình thức đối phó.
 
Về vấn đề này, đại diện chủ đầu tư đang tập trung khắc phục, hoàn thiện những hạng mục như PCCC, trục trặc thang máy... Ngày 22.8, Sở Cảnh sát PCCC HN xuống kiểm tra hệ thống và còn một số điểm chưa đạt yêu cầu như hạ tầng thông gió, hút khói hành lang… bổ sung thêm đảm bảo PCCC. Chủ đầu tư cố gắng khắc phục những mục còn dang dở và dự kiến trong tháng 9 hoàn thiện.
 
Lê Hoa (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.