Bộ GTVT đã họp với các bộ, ngành và thống nhất tiếp tục làm rõ các điều kiện khôi phục đường bay thương mại quốc tế, trình Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 xem xét quyết định.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, chiều 14-9, Bộ GTVT chủ trì họp với các bộ, ngành liên quan bàn về việc khôi phục đường bay thương mại quốc tế, tới các quốc gia có kết quả phòng, chống dịch COVID-19 tốt.

Theo đó, đến thời điểm hiện tại, cơ quan y tế đang hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh. Dự kiến ngày 17-9 mới báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Chưa khôi phục đường bay thương mại quốc tế vào ngày 15-9

Bộ GTVT từng đề xuất khôi phục một số đường bay thương mại quốc tế vào ngày 15-9. Ảnh: N.Tuấn

Cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần thời gian bàn bạc và thống nhất, làm rõ các điều kiện được nhập cảnh vào Việt Nam, như nơi cách ly, chi phí.... để thông báo rộng rãi tới các nước liên quan cũng như với những người quan tâm, có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngoài ra, các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM hiện chưa xác định được cụ thể nhu cầu số lượng người nhập cảnh để lên kế hoạch bố trí các khu cách ly cũng như các điều kiện giám sát, chi phí liên quan.

Vì vậy, để đảm bảo yếu tố an toàn, Bộ GTVT và các Bộ, ngành, địa phương thống nhất tiếp tục làm rõ các điều kiện, yếu tố liên quan đến việc khôi phục lại đường bay thương mại quốc tế. Trên cơ sở đó, trình Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 thống nhất, trước khi ra quyết định cuối cùng.

Đầu tháng 9, Bộ GTVT đề xuất khôi phục lại sáu đường bay thương mại quốc tế. Trong đó, ngày 15-9 bắt đầu bay tới Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Từ ngày 22-9, bay đến Đài Loan, Campuchia và Lào với tần suất trung bình mỗi tuần một chuyến khứ hồi cho các bên.

Về quy định cách ly, Bộ GTVT đề xuất công dân Việt Nam sau khi làm thủ tục nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày và đảm bảo xét nghiệm ít nhất hai lần âm tính trong thời gian cách ly.

Đối với người nước ngoài là chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà đầu tư, nhân viên các dự án trọng điểm nhập cảnh Việt Nam trên 14 ngày, sau khi làm thủ tục nhập cảnh phải thực hiện cách ly theo quy định.

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam dưới 14 ngày, thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 4674 của Bộ Y tế. Trong đó, cho phép những người này không phải cách ly y tế tập trung 14 ngày. Tuy nhiên, tất cả phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Người nước ngoài chịu toàn bộ chi phí xét nghiệm của mình khi làm để nhập cảnh vào Việt Nam. Công dân Việt Nam được miễn toàn bộ chi phí xét nghiệm.

Theo Bộ GTVT, nếu các phương án trên được chấp thuận, dự kiến số lượng khách nhập cảnh hàng tuần gần 5.000 người. Trong đó, Hà Nội tối đa 2.200 khách, TP.HCM 2.450 khách và Cần Thơ 400 khách.

Nhận đề xuất trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế theo lịch trình kiểm soát tốt dịch bệnh trên các chuyến bay, không để xảy ra sơ suất. Lịch bay cụ thể do Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem xét, quyết định.

Bộ GTVT được giao phối hợp với các Bộ, ngành xem xét, giải quyết các vấn đề khi mở lại đường bay thương mại quốc tế, bao gồm việc lựa chọn các nhóm đối tượng ưu tiên nhập cảnh. Cạnh đó, lựa chọn sân bay tiếp nhận chuyến bay, phương án giải tỏa, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế… Từng chuyến bay đều phải có phương án cụ thể, chặt chẽ, bảo đảm an toàn.

Viết Long (PLO)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.