Dự án khu đô thị mới Phước Long, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa san lấp mặt bằng, bao chiếm hơn 1.300 m2 đất của người dân trong khi chưa có quyết định thu hồi đất, bồi thường

Nhiều năm qua, bà Đoàn Thị Toàn (ngụ phường Phước Long, TP Nha Trang) gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng về việc dự án khu đô thị mới Phước Long bao chiếm hơn 1.300 m2 đất của bà gần 5 năm qua.

Thu hồi đất sai quy định

Theo bà Toàn, gia đình bà có 2 ao nuôi tôm, cá với diện tích hơn 3.300 m2. Năm 2011, UBND TP Nha Trang ra quyết định thu hồi 2.062 m2 để thực hiện dự án khu đô thị mới Phước Long do Công ty CP Phát triển nhà và Đô thị HUD Nha Trang (HUD Nha Trang) làm chủ đầu tư. Hơn 1.303 m2 diện tích còn lại mặc dù chưa có quyết định thu hồi đất, chưa được bồi thường nhưng chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng. Đến tháng 6-2015, UBND TP Nha Trang mới ra quyết định bồi thường, hỗ trợ 1.303 m2 trên theo hướng gộp chung cả 2 lô đất.

“Chúng tôi không biết từ đâu ra các biên bản làm việc ngày 24-11-2015 và 23-12-2015 ghi: “Đại diện Công ty HUD Nha Trang xác nhận phần diện tích 1.303 m2 hộ gia đình bà Toàn đã bàn giao mặt bằng cùng thời điểm với phần diện tích 2.062 m2 (ngày 12-1-2012). Chúng tôi bức xúc hỏi thì cán bộ Ban Quản lý HUD Nha Trang, rồi cán bộ phường cứ dọa không bàn giao sẽ cưỡng chế. Chúng tôi cũng chưa nhận bất kỳ quyết định thu hồi đất nào cũng như biên bản thỏa thuận việc bồi thường nhưng không hiểu sao UBND TP Nha Trang lại ra quyết định bồi thường” - bà Toàn cho biết.


Khu đất của bà Đoàn Thị Toàn chưa được bồi thường đã bị san lấp gần 5 năm qua

Sau khi xem xét khiếu nại, tháng 2-2016, UBND TP Nha Trang có văn bản giải quyết khiếu nại cho gia đình bà Toàn. Theo đó, UBND TP Nha Trang thừa nhận việc ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ phần diện tích 1.303 m2 khi chưa có quyết định thu hồi đất là không đúng quy định. Do đó, TP hủy quyết định về việc bồi thường, hỗ trợ bổ sung nói trên. Đồng thời, giao Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư TP Nha Trang điều chỉnh phương án bồi thường cho bà Toàn.

Trách nhiệm bồi thường của ai?

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trịnh Minh Thống, Trưởng Phòng Tổ chức hành chính Công ty HUD Nha Trang, cho biết: “Việc đo đạc diện tích như thế nào, kê khai, áp dụng đơn giá ra sao đều do hội đồng bồi thường của TP quyết định, công ty chỉ làm công tác tham mưu... Tất cả cơ chế chính sách ở hội đồng bồi thường TP như thế nào chúng tôi chỉ làm theo như vậy. Công ty chỉ ứng tiền sử dụng đất để chi trả”.

Trong khi đó, ngày 16-8-2016, ông Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch UBND TP Nha Trang, có văn bản gửi Công ty HUD Nha Trang yêu cầu: “Giám đốc Công ty HUD Nha Trang nghiêm túc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại; tham mưu hội đồng bồi thường TP điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân… báo cáo kết quả trước ngày 31-8-2016”.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Nha Trang, cho biết đến nay phía Công ty HUD Nha Trang vẫn chưa có báo cáo giải quyết sự việc. “Chúng tôi sẽ nhắc nhở công ty thực hiện nghiêm túc quyết định của TP về giải quyết khiếu nại cho người dân. Còn việc UBND TP ra quyết định sai, chúng tôi sẽ xử lý” - ông Dũng nói.

Nhiều dự án bị khiếu nại

Theo điều tra của phóng viên, hiện nay ở phía Tây TP Nha Trang có hàng loạt dự án xây dựng các khu đô thị với diện đất bị thu hồi lên đến hàng trăm hecta. Trong đó, nhiều dự án bị người dân TP Nha Trang liên tục có đơn khiếu nại, khiếu kiện. Riêng dự án khu đô thị mới Phước Long cũng có nhiều trường hợp khiếu nại tương tự như bà Toàn.
Kỳ Nam (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.