CafeLand - Thu tiền đến hơn 70% của khách hàng, thậm chí có nơi đã thu đến 95% nhưng vẫn không có nhà để bàn giao cho khách dù cho có những nơi dự án đã xây dựng xong phần thô, chỉ chờ đợi hoàn thiện nữa là có thể bàn giao. Đây cũng là lý do mà thời gian qua nhiều vụ khiếu kiện, tập trung đòi nhà diễn ra rất nhiều trong thời gian qua. Dường như chủ đầu tư đang “đùa” với tiền của người mua nhà.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Anh P, một khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Gia Phú land chia sẻ, sau khi mua căn hộ tại dự án này trong khoảng 2 năm đầu anh rất yên tâm vì tiến độ xây dựng rất tốt. Nhưng sau đó công trình đến công đoạn hoàn thành phần thô rồi đứng yên cho đến tận bây giờ.

Anh còn cho biết thêm, nhiều khách hàng thấy dự án đã xây xong phần thô nên hoàn toàn tin tưởng có thể nhận được căn hộ đúng hẹn nhưng khi đã đặt bút ký vào hợp đồng và đóng hơn phân nửa tiền nhà cho chủ đầu tư họ mới vỡ lẽ đúng là dự án đã xong thô nhưng đã đứng yên gần cả năm trời. Các khách hàng này boăn khoăn tự hỏi “Không biết họ đang làm gì với tiền của chúng tôi?”

Trên thị trường hiện nay có nhiều dự án tương tự như Gia Phú Land. Điển hình là chung cư Mỹ Phú, quận 7 do Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và đô thị Dầu khí (Petroland) làm chủ đầu tư. Cam kết bàn giao nhà vào tháng 9/2012 nhưng mãi đến cuối năm 2013 chủ đầu tư vẫn chưa có nhà để bàn giao cho khách hàng dù cho nhiều khách hàng đã đóng đến 70% giá trị căn hộ.

Việc dự án chậm tiến độ khiến nhiều khách hàng lo sợ và họ đã tập hợp để đối chất với chủ đầu tư vì sao chậm giao nhà và chủ đầu tư đã dùng tiền của họ vào việc gì? Mặc dù đại diện chủ đầu tư cam kết không dùng tiền của khách hàng sai mục đích nhưng dự án có quy mô gần 300 căn hộ này đã tiến hành cất nóc nhưng chưa thể hoàn thiện.

Trước đó, nhiều khách hàng là cư dân tương lai của dự án The Harmona cũng đã nhiều lần tập hợp để đối chất với chủ đầu tư “dùng tiền của chúng tôi vào mục đích gì” trong khi nhiều người đã đóng đủ tiền theo tiến độ nhưng dự án vẫn chậm bàn giao.

Một trường hợp khác là dự án Usilk City do Cty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư. Dự án này được biết đến với quy mô “khủng” bao gồm 13 tòa nhà cao từ 25 đến 50 tầng và có vốn đầu tư lên đến 10 nghìn tỷ đồng. Công trình được khởi công từ năm 2009, theo kế hoạch sẽ bàn giao cho khách hàng vào năm 2012 – 2013 nhưng gần hết năm 2013 dự án vẫn chưa thể hoàn thiện. Sốt ruột chờ nhà, nhiều khách hàng đã tham gia “trục vớt” siêu dự án này bằng cách khách hàng sẽ tiếp quản và quản lý dòng vốn triển khai Dự án Usilk City. Theo như phương án này, bắt đầu từ tháng 8/2013 mỗi khách hàng của cụm CT1 sẽ thành lập một tài khoản cá nhân tại Ngân hàng BIDV và ủy quyền cho BIDV hàng tuần tự động trích một phần tiền theo tỷ lệ cần phải đóng để nộp vào tài khoản chung do 3 đại diện khách hàng và một đại diện chủ đầu tư quản lí. Việc chuyển tiền để thực hiện dự án phải có chữ ký của các đồng chủ tài khoản thì mới được thực hiện.

Tình trạng nhiều dự án căn hộ đã xây dựng xong phần thô rồi đứng yên vì thiếu vốn dẫn đến chậm bàn giao trong thời gian qua không phải là hiếm thấy. Thực trạng này cho thấy sự bất cập trong hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản. Đặc biệt khi nguồn vốn vay ngân hàng bị siết chặt, nhiều chủ đầu tư muốn sinh lợi bằng cách lấy tiền của khách hàng đem mở rộng hoạt động đầu tư hoặc dùng cho việc khác thay vì tập trung nguồn lực để xây dựng dự án.

Theo ý kiến của các chuyên gia, để tránh tình trạng trên người mua nhà cần cẩn trọng trong khi chọn lựa căn hộ. Bên cạnh việc ưu tiên chọn những dự án của chủ đầu tư có uy tín thì có một lời khuyên cho người mua nhà trong lúc này là chọn mua căn hộ đã hoàn thiện và có thể dọn vào ở ngay.

Đối với các dự án nhà ở thương mại thuộc phân khúc trung bình tỷ lệ giữa tiền xây thô và hoàn thiện là 5:5

Số tiền để tiến hành xây thô dự án và hoàn thiện dự án được phân chia theo tỷ lệ riêng đối với từng dự án. Có thể tạm chia làm 3 trường hợp. Đối với các dự án nhà thu nhập thấp tỉ lệ giữa xây thô và hoàn thiện có thể là 7:3. Đối với các dự án nhà ở thương mại thuộc phân khúc trung bình thì tỉ lệ này là 5:5 và đối với các dự án nhà ở cao cấp thì tỷ lệ này khoảng 3:7.

Ông Nguyễn Hoàng Lộc

Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng, Dịch vụ Thương mại Kỹ Việt

Thanh Thịnh
 • “Vỡ mộng” ngôi nhà thân yêu, khách hàng tố chủ đầu tư thất hứa

  “Vỡ mộng” ngôi nhà thân yêu, khách hàng tố chủ đầu tư thất hứa

  Thị Trường  -  22/10/2016 12:04 PM

  CafeLand – Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án I - Home (Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp) bức xúc phản ánh về việc chủ đầu tư dự án này sau nhiều lần thất hứa bàn giao nhà thì mới đây đột nhiên ép người mua nhận nhà dù căn hộ chưa hoàn thiện, không đảm bảo điều kiện vào ở.

 • Làm ăn bết bát vẫn khư khư “ôm” công trình

  Làm ăn bết bát vẫn khư khư “ôm” công trình

  Hạ tầng  -  19/10/2016 7:59 AM

  Tuyến đường vừa đưa vào sử dụng đã có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng, chủ đầu tư nhiều lần nhắc nhở đơn vị thi công hoàn thành các hạng mục để bàn giao cho nhà thầu mới nhưng chưa có kết quả. Hơn thế, còn phát hiện quá trình nghiệm thu có nhiều dấu hiệu khai khống khối lượng để rút tiền Nhà nước?

 • Người trẻ thu nhập bao nhiêu thì có thể mua được nhà?

  Người trẻ thu nhập bao nhiêu thì có thể mua được nhà?

  Thị Trường  -  13/10/2016 3:43 PM

  CafeLand – Những người trẻ đi làm từ 3 – 5 năm, thu nhập hàng tháng từ 15 triệu đồng và có vốn tích lũy khoảng 20% giá trị căn hộ thì có thể tính đến chuyện mua nhà.

 • Sài Gòn rộ mốt “bất động sản xanh”

  Sài Gòn rộ mốt “bất động sản xanh”

  Thị Trường  -  08/10/2016 6:07 PM

  CafeLand - Đón đầu nhu cầu về một nơi ở tiện nghi của nhiều khách hàng đang sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn, nhiều doanh nghiệp bất động sản ngày càng chuộng mốt phát triển các dự án “bất động sản xanh” nhằm đón đầu nhu cầu của nhóm khách hàng yêu thích không gian sống trong lành, gần gũi với thiên nhiên.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Hung Nguyen Van     Hung Nguyen Van - 10/01/2014 3:37 PM     Trả lời

thoi buoi bay gio song khung suon va ki van ban la van con hen hon ong mua vit chay dong duoi mien tay

 (0 (0)

Trả lời
Tên dự án Triệu đồng
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.