Cho rằng sân thượng thuộc sở hữu của doanh nghiệp, chủ đầu tư chung cư Orient (quận 4, TP HCM) định xây 4 căn penthouse trên tầng 18. Song, việc này vấp phải sự phản đối kịch liệt của cư dân ngay từ khâu lấy ý kiến.

Ngày 16/11, hàng chục cư dân chung cư Orient đã đề nghị đối thoại với chủ đầu tư về các mâu thuẫn phát sinh khi vận hành sử dụng tòa nhà. Trong đó, nhiều ý kiến bày tỏ không đồng tình với việc doanh nghiệp định xây căn hộ penthouse trên nóc tầng 17 (tức tầng 18). Bởi lẽ, theo cư dân, tầng thượng là sở hữu chung chứ không thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư.

Chung cư Orient Apartment tọa lạc tại số 331 Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4, TP HCM, do Công ty cổ phần thủy sản số 4 làm chủ đầu tư. Dự án gồm 17 tầng với 180 căn hộ, cư dân nhận nhà và về đây sống từ tháng 7. Đến ngày 23/8 chủ đầu tư đã gửi phiếu lấy ý kiến khách hàng về việc xây dựng 4 căn penthouse tại vị trí sân thượng hiện hữu, tức tầng thứ 18. Nhiều khách mua căn hộ Orient thậm chí còn tỏ ra bất bình khi hay tin này.

Một khách hàng ngụ tầng 13 chung cư này bức xúc: "Ngay khi nhận được phiếu lấy ý kiến do chủ đầu tư gửi, tôi lập tức trả lời không đồng ý với việc xây thêm 4 căn penthouse trên sân thượng".

Ông và hàng xóm rất lo lắng trong quá trình thi công, phần kết cấu đã được tính toán lại chưa, tải trọng có ổn không? Ông còn cho rằng, tất cả cư dân đang sinh hoạt trong tòa nhà nên chủ đầu tư dự định cho thi công 4 căn penhouse trên tầng thượng là không thể chấp nhận được. "Việc xây dựng những căn penthouse này sẽ xáo trộn cuộc sống của cư dân ít nhất 5 tháng, đó là chưa kể có đảm bảo an toàn hay không?", ông nói.


Chung cư Orient Apartment tọa lạc tại số 331 Bến Vân Đồn đang dấy lên tranh cãi sân thượng là sở hữu riêng của chủ đầu tư hay sở hữu chung của cư dân. Ảnh: Vũ Lê.

Một cư dân khác ngụ tầng 12 bức xúc nói với VnExpress.net: "Tôi rất bất bình khi hay tin chủ đầu tư dự định xây 4 căn penthouse trân sân thượng của tòa nhà. Lẽ ra, đây là phần không gian chung dành cho cư dân mới đúng".

Bà phân tích, thông thường nhà chung cư rất chật chội, sân thượng là không gian thoáng đãng trên cao, cư dân có thể tận dụng để thư giãn, ngắm thành phố. Nếu xây 4 căn penthouse thì không gian này sẽ mất đi, cư dân ở chung cư Orient sẽ rất thiệt thòi.

Nhiều người cho hay, cư dân trong tòa nhà đa số đều phải đi làm, bận rộn cả ngày; trưa, chiều và cuối tuần về nhà chỉ mong có chỗ nghỉ ngơi. Việc xây dựng sẽ mang bê tông, sắt thép đến tòa nhà, lại gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người. "Tôi cho rằng hơn 90% cư dân sẽ không chấp nhận", một người nói.

Trưởng văn phòng Luật sư Gia Linh, Nguyễn Sa Linh cho biết: " Trước nay chưa từng có trường hợp chủ đầu tư cho rằng sân thượng là sở hữu riêng".

Luật sư Linh phân tích, tòa nhà chung cư khi đi vào hoạt động, ngoại trừ sở hữu riêng của chủ đầu tư, sở hữu riêng của cư dân được quy định, phần còn lại không thuộc sở hữu riêng của bên nào nghiễm nhiên trở thành sở hữu chung cho cộng đồng dân cư. Theo đó, phần còn lại của sân thượng nếu không đề cập sở hữu riêng của bên nào thì nó phải thuộc sở hữu chung.

Khoản 3, điều 70, Luật Nhà ở, sở hữu chung trong nhà chung cư bao gồm:

a) Phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư, gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, nơi để xe, hệ thống cấp điện, nước, ga, thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hoả và các phần khác không thuộc sở hữu riêng của căn hộ nào;

c) Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó.

Trao đổi với VnExpress.net, Trưởng ban chất lượng Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Trần Chủng cho biết, trường hợp xây thêm tầng cho một công trình đã đi vào sử dụng, có rất nhiều vấn đề cần xét đến. Thứ nhất, số tầng cao và chiều cao của tòa nhà phải phù hợp với quy hoạch của khu vực (quận, huyện) và của thành phố (tỉnh).

Thứ hai, chủ đầu tư phải chứng minh được các yếu tố kết cấu, chịu lực, nền móng đảm bảo an toàn khi chồng một khối công trình lên... Thậm chí, để đảm bảo an toàn, cần phải có đơn vị kiểm định độc lập rà soát xem kết cấu và móng hiện tại có đủ điều kiện nâng đỡ các căn penhouse trong tương lai hay không.

Thứ ba, chủ đầu tư cần phải công khai giấy phép ban đầu và giấy phép điều chỉnh sau này cho cư dân được biết, đồng thời, làm rõ vì sao có sự thay đổi này. Bởi lẽ, việc xây thêm những căn penthouse sẽ ảnh hưởng đến cư dân sống trong chung cư.

Chuyên gia này khuyến cáo thêm, penthouse là căn hộ thông tầng (có 2 tầng), nên khi xây trên sân thượng chung cư này sẽ không còn sân thượng nữa. Vì vậy, nếu hiện tại sân thượng có hệ thống hạ tầng kỹ thuật thì cần cân nhắc kỹ mật độ xây dựng khi thi công thêm căn hộ penthouse.

Trao đổi với VnExpress.net ngày 17/111, Giám đốc Công ty cổ phần thủy sản số 4, Nguyễn Văn Lực (chủ đầu tư chung cư Orient) cho biết: " Chúng tôi dự định xây dựng 4 căn penthouse ở sân thượng của tòa nhà vì được sự chấp thuận của UBND TP HCM và Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố".

Ông Lực giải thích, năm 2008, giấy phép xây dựng ban đầu của dự án được Sở Xây dựng TP HCM phân định cụ thể sở hữu của cư dân và sở hữu của chủ đầu tư. Hồ sơ này được công khai giải thích ngay từ khâu bán căn hộ. Trong đó, phần sân thượng chỉ có 140 m2 khu vực kỹ thuật thuộc khu dân cư.

Ông Lực cho hay, trong hợp đồng hứa mua hứa bán, tại điều 12 quy định, các hộ dân, tức bên B, được quyền sở hữu tầng kỹ thuật sân thượng 140 m2. Từ cơ sở này, ông cho rằng, phần còn lại của sân thượng thuộc sở hữu chủ đầu tư và việc xây căn hộ penthouse tại đây là không sai quy định.

Tuy nhiên, tổng số 123 phiếu ý kiến được phát đi cho dân, chủ đầu tư chỉ thu về được 43 phiếu. Trong đó, có 13 người đồng ý, 30 chủ hộ phản đối. Ông Lực phân bua, vì chưa thu về đủ số phiếu nên chủ đầu tư vẫn tiếp tục lấy ý kiến rồi mới tiến hành các bước tiếp theo là công bố giấy phép điều chỉnh của dự án.

Giám đốc Công ty cổ phần thủy sản số 4 cho rằng, việc tiến hành lấy ý kiến cư dân chứng tỏ chủ đầu tư tôn trọng khách hàng. "HĐQT công ty thống nhất, nếu đa số cư dân không đồng ý xây penthouse trên sân thượng thì chúng tôi sẽ dừng kế hoạch này. Song, dù có xây penthouse hay không thì phần sân thượng vẫn thuộc sở hữu của chúng tôi", ông Lực nói.

Cafeland.vn - Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.