Dù chưa hoàn thành việc ký hợp đồng thuê đất tại Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) với cơ quan nhà nước, nhưng một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN đã tự ý cho các doanh nghiệp khác thuê lại đất.
PTSC Thanh Hóa cho các doanh nghiệp thuê đất trái quy định nhiều năm nay. Ảnh: Minh Hải
 
 
Năm 2010, thực hiện quyết định số926/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tái cơ cấu Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), tập đoàn này đã bàn giao Khu công nghiệp tàu thủy Nghi Sơn rộng 54 ha (gồm 34 ha mặt đất và 20 ha mặt nước) cho Công ty CP cảng dịch vụ dầu khí tổng hợp PTSC Thanh Hóa (PTSC Thanh Hóa), thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam.
 
Trên danh nghĩa, PTSC Thanh Hóa mới nhận tạm giao quản lý và chưa hoàn thành việc ký hợp đồng thuê đất với cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, từ năm 2013, đơn vị này đã tự ý cho các doanh nghiệp thuê lại đất tại cảng để tập kết, làm kho bãi, hàng năm thu về khoảng 15 - 20 tỉ đồng.
 
Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Thanh Hà, Phó Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp Thanh Hóa cho biết, hiện PTSC Thanh Hóa đã ký hợp đồng cho 7 doanh nghiệp thuê mặt bằng từ năm 2013, thời hạn hợp đồng là 15 năm để làm kho bãi. Việc làm này của PTSC Thanh Hóa là không đúng với quy định tại điều 175 luật Đất đai năm 2013 và vi phạm khoản 1, điều 19 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10.11.2014 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 
Theo ông Hà, ngay sau khi phát hiện sự việc, Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp Thanh Hóa đã nhiều lần nhắc nhở nhưng PTSC Thanh Hóa vẫn không khắc phục hậu quả, tiếp tục vi phạm. Vì vậy, Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp Thanh Hóa vừa có văn bản báo cáo và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.
 
Nhận được báo cáo của Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp Thanh Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn giao Sở TN-MT Thanh Hóa nghiên cứu các quy định của pháp luật, có hình thức xử lý đối với vi phạm của PTSC Thanh Hóa.
Minh Hải (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an