Những ngày này, hàng loạt dự án lát đá tự nhiên vỉa hè thay thế gạch block cũ đã được tạm dừng để rà soát, kiểm tra chất lượng. Hàng chục tuyến vỉa hè trở thành nơi tập kết vật liệu, ngổn ngang gạch đá.
Hà Nội thành “đại công trường” ngổn ngang gạch đá. Hàng loạt các tuyến phố thi công dở dang thành nơi tập kết vật liệu xây dựng. Ảnh ghi nhận trưa ngày 11/12
Sống trong bụi bặm
Trưa 11/12, tại dự án lát đá vỉa hè đường 2,5 đoạn từ cầu Đền Lừ đến ngã ba hồ Đền Lừ (do UBND quận Hoàng Mai làm chủ đầu tư), toàn bộ dự án đang tạm dừng. Dự án này thi công được khoảng hơn 300 mét từ đường Tam Trinh qua chợ đầu mối. Còn lại hàng trăm viên đá, bó vỉa… được xếp trên vỉa hè, có cái được chuyển ra dải phân cách giữa đường. Nhiều đoạn vỉa hè vẫn được quây lại, gắn biển cảnh báo công trường đang thi công. Thực tế trên công trường, chỉ có 5 công nhân đang quét vỉa hè.
Tại các tuyến phố đang thực hiện dự án lát đá vỉa hè như Đại Cồ Việt, Nguyễn Du, Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng), tuyến Ngô Văn Sở, Nguyễn Du, Quang Trung (quận Hoàn Kiếm)… hiện tại vô cùng ngổn ngang.Tuyến phố Ngô Văn Sở, diện tích vỉa hè rất bé nhưng cả 2 bên đường đều thành nơi tập kết vật liệu xây dựng. Cách đó không xa, phố Quang Trung đoạn từ ngõ Hạ Hồi đến Trần Hưng Đạo lổn nhổn nền xi măng, đá tự nhiên được xếp thành từng khối trên vỉa hè. Đặc biệt, có tuyến phố gạch block còn được xếp cao ngang đầu người, sát mép đường.
Theo phản ánh của người dân sống tại các đường phố đang bị dừng thi công, việc kinh doanh của các hộ bị ảnh hưởng do vỉa hè bị đào bới, bụi bặm. Bà Loan (kinh doanh cà phê trên tuyến đường 2,5 Hoàng Mai) cho biết, công nhân dừng thi công vỉa hè từ khoảng 3 hôm nay, nhưng vỉa hè nhà bà đã bị đào lên từ 20 ngày trước. Từ khi đào, chắn vỉa hè, quán cà phê nhà bà hầu như không có khách. Đầu tiên là khách không còn chỗ để xe, lý do thứ hai là quá bụi bặm.
Chờ kết luận thanh tra
Đại diện một Ban quản lý (BQL) dự án quận cho hay, toàn bộ các dự án lát vỉa hè đang thực hiện đều đã tạm dừng từ tuần trước để chờ kết luận thanh tra. Các dự án chỉ có một số công nhân để chỉnh trang lại những nứt vỡ nhỏ, mạch… Bên cạnh đó, để đảm bảo mỹ quan vỉa hè, BQL dự án quận cũng đã yêu cầu các nhà thầu chuyển bớt đá về điểm tập kết tạm đến khi được thi công trở lại. Hiện các quận cũng đã gửi toàn bộ hồ sơ cho Thanh tra thành phố Hà Nội để đoàn báo cáo thành phố trước ngày 31/12/2017.
Trước đó, UBND quận Đống Đa là quận đầu tiên chỉ đạo tạm dừng thi công dự án lát đá tự nhiên trên đường Tôn Đức Thắng để đánh giá lại quy trình và chất lượng, đảm bảo kỹ thuật trong quá trình thi công. Phố Tôn Đức Thắng có chiều dài khoảng 800 m, đến nay các đơn vị đã lát đá vỉa hè được khoảng gần 200 m.
Trao đổi với Tiền Phong bên lề kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội vừa qua, Bí thư Quận ủy Đống Đa Lê Tiến Nhật cho biết, khi quận chuẩn bị triển khai dự án chỉnh trang vỉa hè thì đã có một số thông tin không tốt từ các quận khác. Thế nên, ngay lập tức quận yêu cầu dừng để kiểm tra, đánh giá lại quy trình. Về thời gian tiếp tục tiến hành chỉnh trang tuyến phố trên, ông Nhật cho rằng, quận sẽ chờ đến khi có chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, đảm bảo làm đúng quy định của thành phố.
Ngày 7/12, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung liên quan đến việc lát đá vỉa hè, gây dư luận xấu trong thời gian vừa qua. Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở ngành, quận, huyện chấn chỉnh việc cải tạo, chỉnh trang vỉa hè trong thời gian tới.
Các dự án đang chuẩn bị triển khai đầu tư, cải tạo xây dựng vỉa hè tạm dừng thực hiện và tiến hành rà soát, trường hợp đủ điều kiện mới tiếp tục. Ngoài ra, với công trình đã và đang thi công phải kiểm tra toàn bộ chất lượng, nếu không đảm bảo yêu cầu phải làm lại, nghiệm thu đúng quy định, công bố công khai các dự án, tăng cường giám sát cộng đồng... báo cáo lên UBND thành phố.
Trước đó, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung giao Thanh tra thành phố kiểm tra việc tổ chức triển khai thực hiện chủ trương của UBND thành phố về thiết kế hè đường đảm bảo văn minh đô thị tại các quận. Việc kiểm tra sẽ tập trung vào một số dự án lát vỉa hè đã và đang triển khai thực hiện tại các quận. Trong tháng 12/2017 phải có báo cáo kết quả kiểm tra lên UBND thành phố.
Hiểu Minh (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.