Sở TN&MT cho biết đang kiến nghị Bộ TN&MT nghiên cứu sửa đổi quy định về phân cấp thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho quận, huyện.
“Tách thửa chuyển nhượng và chuyển mục đích đất nông nghiệp đang là một vấn đề nóng, đề nghị các quận, huyện nghiên cứu thêm. Nếu phó mặc cho văn phòng đăng ký đất đai (VPĐK) là sai, còn nếu chỉ giao cho mỗi phòng TN&MT xem xét giải quyết thì không chặt chẽ”. Ngày 30-12, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, lưu ý các quận, huyện tại hội nghị sơ kết một năm thi hành Luật Đất đai 2013.
 
Quận đồng ý, Sở mới cho tách thửa
 
Ông Hồng cho hay theo văn bản của giám đốc Sở TN&MT gửi các quận, huyện về quy chế phối hợp trong thực hiện thủ tục tách thửa, chuyển nhượng đất, trước khi tách thửa, người có nhu cầu phải được quận, huyện có ý kiến. Sau khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng tại cơ quan công chứng thì hồ sơ chuyển cho chi nhánh VPĐK và trình Sở TN&MT ký giấy chứng nhận (GCN). “Vấn đề không phải chỉ là đảm bảo đủ diện tích tách thửa mà còn phải xem xét đến cơ sở hạ tầng của khu vực, tình hình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương” - ông Hồng nhấn mạnh.
 
Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng cho rằng Sở không ngại khi ký GCN nhưng phải nghĩ đến sự phát triển chung của địa phương và TP. “Chúng ta cần phải tránh việc lợi dụng chính sách để thu lợi mà không phải bỏ tiền đầu tư hạ tầng và phá vỡ quy hoạch. Trường hợp người dân có nhu cầu có thật, tách thửa để chia cho con thì xem xét nhưng tách thửa để kinh doanh bất động sản thì không nên” - ông Thắng lưu ý.
 
Theo Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng, người dân tách thửa để chia cho con thì xem xét nhưng tách thửa để kinh doanh bất động sản thì không nên. Ảnh: HTD
 
Người dân bị vạ lây
 
Về đăng ký và cấp GCN, ông Nguyễn Văn Hồng cho hay sau khi thành lập VPĐK một cấp, thẩm quyền cấp GCN thay đổi đáng kể, nhất là thẩm quyền cấp đổi, cấp lại GCN, cấp mới GCN cho người sử dụng đất, cấp GCN cho người mua nhà tại dự án nhà ở.
 
“Trước đây, những trường hợp này thuộc thẩm quyền của UBND quận, huyện nay thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở TN&MT, từ đó dẫn tới hồ sơ do Sở giải quyết gia tăng. Việc này tốn kém thời gian, nhân lực, quá tải, tăng chi phí, chậm trễ giải quyết hồ sơ cho người dân, không đảm bảo mục tiêu cải cách hành chính” - phía Sở TN&MT nhận xét.
 
Sở TN&MT cũng cho biết thêm Sở đang kiến nghị Bộ TN&MT nghiên cứu sửa đổi quy định về phân cấp thẩm quyền cấp GCN cho quận, huyện. Theo Sở TN&MT, tính đến nay VPĐK đã giải quyết gần 2.900 lượt hồ sơ cập nhật biến động trên GCN và gần 21.000 lượt hồ sơ với hộ gia đình, cá nhân.
 
Nên cấp GCN cho người mua giấy tay sau 1-7-2004
 
Báo cáo của Sở TN&MT cho biết tính đến nay, TP.HCM đã cấp hơn 1,4 triệu GCN lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân và đạt tỉ lệ 92,8%. Tuy nhiên, hiện vẫn còn trên 109.000 hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp GCN. Trong đó, số hồ sơ vướng mắc do mua bán giấy tay sau ngày 1-7-2004 chiếm tỉ lệ nhiều nhất.
 
“Sở TN&MT đã báo cáo TP kiến nghị Bộ TN&MT xem xét giải quyết cấp GCN đối với trường hợp nhà, đất không có giấy tờ hợp lệ, người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng mua bán giấy tay sau ngày 1-7-2004 đến trước ngày 1-1-2008 đang sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch và không có tranh chấp, khiếu nại” - lãnh đạo Sở cho hay.
Cẩm Tú (Pháp luật Tp.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An