Trong năm 2012, tỷ lệ các công trình được kiểm tra chất lượng vẫn ở mức thấp, chỉ chiếm 15% tổng số công trình.
Hiện trường sự cố sập công trình xây trung tâm thương mại ở Phú Mỹ Hưng. (Ảnh: Thế Vinh/TTXVN)

Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ Xây dựng, số lượng công trình xây dựng trên toàn quốc năm vừa qua vào khoảng 51.600 công trình.

Ngoài những công trình đảm bảo theo yêu cầu thì vẫn còn một số công trình chất lượng chưa cao, số lượng công trình bị sự cố chiếm khoảng 0,08%.

Đáng chú ý, trong năm 2012, tỷ lệ các công trình được kiểm tra về chất lượng còn thấp, chỉ chiếm khoảng 15% số lượng công trình; tập trung chủ yếu vào các công trình được đầu tư bằng nguồn vốn của địa phương. Đáng chú ý, chất lượng nhà ở tư nhân vẫn khó kiểm soát. Ngoài ra, sự phân công chức năng quản lý nhà nước về chất lượng công trình, thanh tra xây dựng còn có sự chồng chéo...

Tại một số địa phương, số công trình xây dựng không có giấy phép vẫn còn chiếm tỷ lệ cao, có nơi lên tới 30%; quản lý xây dựng nhà ở nông thôn chưa được quan tâm đúng mức, tỷ lệ nhà ở nông thôn được cấp phép xây dựng còn thấp.

Năm 2012, qua tiến hành thanh tra, kiểm tra, ngành đã phát hiện và xử lý gần 19.000 vụ việc vi phạm trật tự xây dựng, với tổng số tiền xử phạt khoảng 29,2 tỷ đồng.

Đánh giá về thực trạng này, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho hay: “Thực tế, chất lượng ở nhiều công trình xây dựng còn thấp. Dự án tuy không sập, không đổ nhưng chất lượng hoàn thiện vẫn kém. Cũng cùng đồng tiền bỏ ra nhưng người dân làm thì rất đẹp còn vốn từ ngân sách Nhà nước rót vào lại không tốt.”

Bộ trưởng Đình Dũng nhấn mạnh, năm 2013, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách trong các lĩnh vực của ngành; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát trong đầu tư xây dựng, nhất là đối với các dự án sử dụng vốn nhà nước, nâng cao hiệu quả đầu tư xây dựng./.

Theo Vietnam+
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.