Nhà của gia đình Chánh thanh tra Q.Thủ Đức, TP.HCM xây dựng không phép, mặc dù cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm, có quyết định cưỡng chế tháo dỡ, nhưng đến nay hơn một năm rưỡi công trình này vẫn còn đó.

Căn nhà cấp 4 của vợ chồng ông Quí được xây dựng không phép. Ảnh: Công Nguyên

Báo Thanh Niên vừa nhận được phản ánh của người dân về việc ông Lê Ngọc Quí - Chánh thanh tra Q.Thủ Đức (TP.HCM) và vợ xây dựng không phép căn nhà cấp 4 sau lưng biệt thự 575/1 (đường Kha Vạn Cân, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức).

Chưa cưỡng chế do... nhiều yếu tố

Tiếp nhận thông tin trên, PV Thanh Niên tìm hiểu và được biết tháng 9.2017, từ thông tin phản ánh của người dân, UBND P.Hiệp Bình Chánh đã kiểm tra, phát hiện một căn nhà cấp 4 sau lưng biệt thự 575/1 Kha Vạn Cân đã xây dựng nhưng không có giấy phép.

Ngày 10.10.2017, UBND P.Hiệp Bình Chánh lập biên bản ngừng thi công đối với công trình này. Tại thời điểm lập biên bản, chủ ngôi nhà này không ra mặt nên biên bản được lập theo diện vắng chủ.

Qua xác minh, ngôi nhà nói trên được xây dựng trên đất do bà Võ Thị Mỹ Lan (vợ ông Quí) đứng tên. Ngày 19.10.2017, UBND Q.Thủ Đức ra quyết định cưỡng chế đối với căn nhà này và giao cho Công an P.Hiệp Bình Chánh giám sát. Căn biệt thự 575/1 Kha Vạn Cân cũng được xác định là của vợ chồng ông Quí.

Mặc dù đã có quyết định cưỡng chế hơn một năm rưỡi nay, nhưng mới đây ghi nhận thực tế thì căn nhà này vẫn tồn tại. Căn nhà có diện tích hơn 68 m2, kết cấu khung sắt, vách gạch + tôn, mái tôn. Bên ngoài có cổng sắt, bên trong để bàn ghế đá và có gắn camera an ninh.

Ông Trần Minh Tú, Chủ tịch UBND P.Hiệp Bình Chánh, cho biết căn nhà trên xây dựng trên đất của bà Võ Thị Mỹ Lan từ năm 2017. Sau khi phát hiện vụ việc, UBND P.Hiệp Bình Chánh đã ra quyết định đình chỉ thi công, và ra quyết định cưỡng chế ngay sau đó.

Thế nhưng, từ năm 2017 cho đến nay, do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan như: vận động, xin ý kiến, báo cáo lên quận... nên đến nay vẫn chưa tiến hành thực hiện cưỡng chế. Hiện nay căn nhà không có người ở mà để nuôi động vật, UBND P.Hiệp Bình Chánh đã có báo cáo việc này lên UBND Q.Thủ Đức.

Không biết có quyết định cưỡng chế?

Ngày 26.3, ông Lê Ngọc Quí cho biết căn biệt thự 575/1 Kha Vạn Cân (P.Hiệp Bình Chánh) và căn nhà cấp 4 phía sau căn biệt thự là của vợ chồng ông. Ông Quí giải thích, căn nhà cấp 4 này được xây dựng tạm trên đất của gia đình ông, dùng để chứa đồ và nuôi chó. Vì xây dựng tạm bợ nên không xin phép xây dựng.

Khi chúng tôi nói với ông Quí về Quyết định 1232 và 1284 của UBND P.Hiệp Bình Chánh - đình chỉ thi công và cưỡng chế tháo dỡ đối với căn nhà cấp 4 của ông Quí vào tháng 10.2017 thì vị chánh thanh tra nói: “Tôi không hề biết các quyết định này, gia đình tôi nghĩ cái đó không phải là công trình xây dựng nên không xin giấy phép. Tôi sẽ cho kiểm tra lại việc này, nếu đúng có hai quyết định đó, gia đình tôi phải chấp hành (?)”.

Tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác thi đua khen thưởng năm 2018 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019 ngày 26.3 vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM - Nguyễn Thiện Nhân, đề cập tình trạng xây dựng trái phép, không phép đang diễn ra tràn lan tại nhiều quận, huyện, đặc biệt là ngoại thành, vùng ven.

Bí thư Nhân cho biết đã nghe lãnh đạo Q.Thủ Đức báo cáo về tình trạng xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng lại “hô biến” thành chung cư mini. Vừa qua, Thành ủy đã kỷ luật Phó chủ tịch UBND Q.Thủ Đức, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận cùng một số cán bộ chuyên viên, trong đó có một số bí thư, chủ tịch UBND phường (của Q.Thủ Đức).

Công Nguyên (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.