Chỉ thị 01 của NHNN một lần nữa tái khẳng định chủ trương siết tín dụng với doanh nghiệp bất động sản.

Tình trạng nợ dây chuyền sẽ tiếp tục diễn ra, nguy hiểm hơn là khách hàng đang mất dần niềm tin vào thị trường.

 

Theo chỉ đạo của NHNN, các TCTD kiểm soát tỷ trọng dư nợ cho vay đối với các lĩnh vực không khuyến khích so với tổng dư nợ cho vay của TCTD trong suốt cả năm 2012 tối đa là 16%. Trong đó, dư nợ cho vay đối với các lĩnh vực không khuyến gồm dư nợ cho vay đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản.

 

Có một số nhóm cho vay bất động sản được loại trừ gồm dư nợ cho vay đối với xây dựng nhà để bán, cho thuê cho người thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, nhưng không thu tiền thuê nhà hoặc thu tiền thuê với giá thuê không vượt quá mức giá cho thuê nhà ở do UBND cấp tỉnh ban hành mà chi phí xây dựng nhà ở hoặc chi phí tiền thuê nhà ở được tính là chi phí hợp lý trong giá thành sản xuất khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp; xây dựng các công trình, dự án phát triển nhà ở sắp hoàn thiện và sẽ được bàn giao hoặc đưa vào sử dụng trong năm 2012 theo nội dung hợp đồng trong hoạt động xây dựng giữa chủ đầu tư và nhà thầu, hợp đồng mua bán tài sản, hợp đồng mua bán nhà ở, hợp đồng thuê tài sản.

 

Bình luận về quy định này, ông Nguyễn Văn K ha, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Đô thị Từ Liêm cho biết, kênh dẫn vốn cho các doanh nghiệp bất động sản gần như không có gì thay đổi so với các quy định trước đây. Việc mở hướng ra cho những dự án có cam kết hoàn thành và bàn giao nhà cho khách hàng năm 2012 hầu như không có tác động nào tới các doanh nghiệp. Trên thực tế, những dự án có cam kết bàn giao nhà năm 2012, khách hàng nộp tiền theo tiến độ hiện cũng đạt ít nhất 50%.

 

Với giá trị căn hộ như vậy, khả năng khách bỏ của không tham gia tiếp việc đóng tiền để mua nhà không nhiều (do mức phạt huỷ hợp đồng rất lớn). Với những dự án như vậy, chủ đầu tư dễ dàng có khả năng tài chính để hoàn thiện nốt sản phẩm bàn giao cho khách hàng. Bên cạnh đó, những dự án chủ đầu tư đã cất nóc thường được các nhà cung cấp nguyên vật liệu cho áp dụng hình thức trả chậm khi mua hàng. Do đó, yêu cầu về tài chính đối với các dự án này không quá cấp thiết. Quy định trên vô hình trung ”có cũng như không”.

 

Với các dự án xây dựng nhà để bán, cho thuê dành cho người thu nhập thấp, một lãnh đạo của Vinaconex cho biết, sẽ không có chủ đầu tư nào mạo hiểm trong thời điểm này. Lãi suất các khoản vay nếu được giải ngân vào khoảng 17,5 - 18%/năm, trong khi tỷ lệ lợi nhuận biên cho các dự án nhà thu nhập thấp bị khống chế từ 10% trở xuống, chưa kể những rắc rối trong việc bán nhà. Chỉ cần phép tính đơn giản trên, dễ thấy các chủ đầu tư không hề mặn mà với phân khúc thị trường này.   

 

Về phía các ngân hàng, sau cú sốc năm 2011, sự thận trọng đã thể hiện rõ, chỉ rất ít dự án, rất ít chủ đầu tư được cấp hạn mức tín dụng. Các ngân hàng nước ngoài càng tỏ ra thận trọng.

 

Ông Phạm Hồng Hải, Giám đốc Khối nguồn vốn Ngân hàng HSBC cho biết, Ngân hàng chỉ ưu tiên cho cá nhân vay tiền mua nhà tín chấp bằng lương. Hiện nay, mối quan tâm lớn nhất của các ngân hàng là khả năng thu hồi các khoản cho vay chứ không phải cho vay.

Bên cạnh đó, bản thân khái niệm tín dụng bất động sản cũng chưa rõ ràng, khiến ngân hàng e ngại. Tổng giám đốc một ngân hàng cho biết, có khách hàng làm hồ sơ vay vốn theo diện hộ sản xuất xây dựng đầu tư trang trại, song ngân hàng không rõ đầu tư xây dựng trang trại có bị xếp vào bất động sản hay cho vay nông nghiệp nông thôn, nên tạm thời gác hồ sơ của khách hàng lại

Theo Thủy Nguyễn (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn