TP.HCM đã có một bài học “xương máu” về quy hoạch đô thị khi phải mất hơn 10 năm để giải quyết hậu quả của chủ trương phân lô hộ lẻ, nhưng nay việc này tự phát tái diễn.
 
Các cơ quan chức năng cần phải làm gì để không lặp lại vết xe cũ trong quy hoạch đô thị. Xin giới thiệu ý kiến của các chuyên gia dưới đây.
 
* Ông Nguyễn Đăng Sơn (phó viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng):
 
Gây hậu quả lớn 
lên quy hoạch đô thị
 
Các địa phương tại TP.HCM đã lợi dụng quy định của UBND TP về việc tách thửa giải quyết nhu cầu ở cho những hộ dân có đông người để giải quyết tràn lan cho những trường hợp không đúng đối tượng, khiến việc phân lô gần như phát triển tự phát.
 
Việc này để lại hậu quả rất lớn cho đô thị: phá hỏng quy hoạch, mang lại gánh nặng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Nếu không chấn chỉnh ngay tình trạng này sẽ hình thành những khu ổ chuột, người dân sẽ sống rất khổ sở vì thiếu điện, nước, con cái không có trường học, thiếu không gian công cộng.
 
Hậu quả của câu chuyện này rất nặng nề chứ không đơn giản, nếu không chấn chỉnh ngay lập tức thì hậu quả rất lớn, trở thành “vết sẹo” của đô thị, rồi các cơ quan chức năng lại mệt mỏi theo giải quyết hậu quả như đợt phân lô hộ lẻ cách đây 18 năm do 
TP chủ trương.
 
Để việc phân lô xảy ra tràn lan, trách nhiệm trước tiên thuộc về UBND các quận, huyện. Ngoài ra, không thể không có trách nhiệm của các sở quản lý chuyên môn khi không kiểm tra việc thực hiện quy định nói trên của các địa phương. Hàng trăm trường hợp xảy ra, kéo dài nhiều năm liền ở nhiều quận, huyện chứ đâu phải một, hai trường hợp mà các sở, ngành không biết!
 
Tôi nghĩ UBND TP nên chỉ đạo ngay các quận, huyện tạm ngưng việc giải quyết các hồ sơ tách thửa kiểu phân lô hộ lẻ để không phát sinh bất kỳ trường hợp nào khác.
 
Ngay sau đó cần có một đoàn kiểm tra liên ngành của các sở liên quan như Tài nguyên - môi trường, Quy hoạch - kiến trúc, Xây dựng để xử lý tận gốc vấn đề, chấm dứt tình trạng này. Nếu từ bây giờ các cơ quan chức năng không có biện pháp mạnh thì việc này sẽ còn kéo dài, gây hậu quả khôn lường 
lên đô thị sau này.
 
* Ông Lê Hoàng Châu (chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM):
 
Nhà nước thất thu thuế rất lớn
 
Từ giữa năm 2015, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã báo cáo vấn đề này với chủ tịch UBND TP. Việc phân lô hộ lẻ làm đô thị phát triển theo kiểu “vết dầu loang”, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đô thị lớn như TP.HCM.
 
Nhu cầu tách thửa là nhu cầu chính đáng của người dân có đất nông nghiệp trong khu dân cư. Chủ trương nhân văn của UBND TP đã bị các công ty bất động sản lợi dụng đứng ra kinh doanh. Nhưng việc kinh doanh này của các công ty bất động sản lại không danh chính ngôn thuận, mà núp bóng dưới danh nghĩa các cá nhân nên nghĩa vụ tài chính thực hiện không đầy đủ, làm Nhà nước thất thu thuế rất lớn.
 
Các địa phương hiểu không đầy đủ chủ trương của TP nên có dấu hiệu buông lỏng quản lý, lơ là trong kiểm tra, giám sát, kiểm soát tình hình này, dẫn đến hàng ngàn nền nhà ra đời mà không có thêm một mét vuông đất nào dành cho cây xanh, trường học, văn hóa. Điều này trở thành vấn đề rất lớn tác động đến quy hoạch, phát triển đô thị của TP.
 
Theo tôi, ngoài chấn chỉnh việc thực hiện quy hoạch, tuân thủ các quy định về tách thửa thì các cơ quan chức năng phải rà soát, kiểm tra để truy thu thuế đối với các đối tượng giấu mặt, đứng sau các khu phân lô mà Tuổi Trẻ đã phản ánh. Có làm như vậy mới đem lại công bằng, cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp, làm minh bạch thị trường mua bán bất động sản.
D.N.Hà (Tuổi trẻ)
 • TPHCM: Dự tính giảm diện tích đất tối thiểu được tách thửa

  TPHCM: Dự tính giảm diện tích đất tối thiểu được tách thửa

  Thị Trường  -  13/11/2016 6:57 AM

  Chính quyền TPHCM đang tính điều chỉnh quy định về diện tích đất tối thiểu được tách thửa (nhỏ hơn so với quy định hiện hành) để tạo thuận lợi cho người dân.

 • Dân chưa có nhà, quy hoạch đã bị "băm nát"

  Dân chưa có nhà, quy hoạch đã bị "băm nát"

  Chính sách - Quy hoạch  -  10/08/2016 8:50 AM

  Nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng của nhiều người dân về việc có một ngôi nhà, TP Hồ Chí Minh cho phép được tách thửa đất ở. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn trái ngược với mong muốn của thành phố, người dân chưa có nhà thì quy hoạch đô thị đã bị"băm nát" do phân lô, bán nền tràn lan.

 • Nở rộ phân lô bán nền

  Nở rộ phân lô bán nền

  Thị Trường  -  06/08/2016 9:41 AM

  CafeLand – Trong khi thị trường căn hộ đang có dấu hiệu chững lại về thanh khoản thì phân khúc đất nền lại đang đón nhận sự quan tâm sôi nổi từ các nhà đầu tư. Với tâm lý chuộng nhà đất và sự an toàn khiến lượng giao dịch, cũng như giá cả của phân khúc đất nền nhộn nhịp suốt thời gian qua đã kéo theo tình trạng phân lô bán nền rậm rộ tại nhiều quận vùng ven.

 • Biệt thự tiền tỷ 10 năm tan hoang nơi núi rừng

  Biệt thự tiền tỷ 10 năm tan hoang nơi núi rừng

  Thị Trường  -  28/07/2016 9:07 PM

  Các dự án biệt thự nghỉ dưỡng núi rừng phía Bắc sau thời gian triển khai đang bộc lộ nhiều yếu tố bất cập. Hàng trăm dự án gần 10 năm chưa thể triển khai được, trong khi đó người mua nhà hoang mang trước về sổ đỏ.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.