Chậm giải phóng mặt bằng, không đảm bảo tiến độ, tiểu dự án phát triển đô thị Vinh (Nghệ An) có nguy cơ bị Ngân hàng Thế giới cắt vốn.
Dự án phát triển đô thị Vinh được khởi công xây dựng từ tháng 6/2013 và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng vào tháng 8/2017. Với mục đích sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo của thành phố theo hướng quy mô văn minh, hiện đại, Dự án do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ này là một trong những công trình được cho là lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP Vinh, khi được thực hiện trên địa bàn 16 phường và 9 xã ngoại thành.
 
Trong đó, bao gồm 4 hợp phần: Cải thiện dịch vụ và nâng cấp cơ sở hạ tầng cơ bản; cải thiện vệ sinh môi trường; xây dựng cầu, đường đô thị và tăng cường năng lực hạ tầng kỹ thuật.
 
Dự án phát triển đô thị Vinh (Nghệ An) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, với tổng mức đầu tư 168,484 triệu USD. Trong đó vốn vay của Ngân hàng thế giới 98 triệu USD; vốn đối ứng của Việt Nam 1.269 tỷ đồng.
 
Theo tìm hiểu, 4 năm thi công nhưng nhiều hạng mục của tiểu dự án này bị chậm do vướng mắc đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB). Điển hình là gói thầu nâng cấp cải tạo tuyến mương xung quanh Thành cổ Vinh theo tiến độ phải hoàn thành vào ngày 30/4/2017 nhưng đến nay vẫn chưa xong. Ngoài ra, hạng mục tuyến đường Vinh - Hưng Tây thi công chậm do còn nhiều hộ dân ở xóm Vạc và xóm Nam Phúc Long, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên chưa chịu nhận tiền bồi thường, gây kéo dài thời gianthi công. Bên cạnh đó, hạng mục thi công cầu vượt trên đường 72m chậm tiến độ so với kế hoạch.
 
Dự án tuyến đường Vinh - Hưng Tây đang chậm tiến độ.
 
Theo báo cáo của UBND TP. Vinh, đến thời điểm này, tổng số vốn đã giải ngân ODA là 61,42 triệu USD, đạt 72,5% tổng vốn dự án hiện có, thời gian thực hiện dự án là 86%. Nguồn vốn đối ứng đã cấp 1.096/1.269 tỷ đồng.
 
Bên cạnh đó, Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh đã hoàn thành 7 gói thầu xây lắp và đang triển khai xây dựng 9 gói thầu xây lắp còn lại: Nâng cấp, cải tạo kênh Bắc đoạn 3; xây dựng khu tái định cư Quán Bàu; xây dựng hồ điều hòa; nâng cấp, cải tạo mương xung quanh thành cổ Vinh; xây dựng đường Hưng Tây – Vinh; xây dựng đường nối quốc lộ 46 với đường ven sông Lam.
 
Tuy nhiên, có 3 gói thầu đang đối diện với nguy cơ vỡ tiến độ do vướng mắc GPMB là: Nâng cấp, cải tạo hào thành cổ Vinh; Xây dựng đường Vinh - Hưng Tây; xây dựng đường nối QL 46 với đường ven sông Lam.
 
Qua báo cáo và kiểm tra thực tế dự án, đại diện WB đã có văn bản và đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, TP. Vinh cần tập trung giải quyết các vướng mắc. Đối với các hộ dân chây ỳ, cần có biện pháp cứng rắn, kiên quyết hơn như cưỡng chế, bảo vệ thi công để đảm bảo tiến độ GPMB, đẩy nhanh tiến độ dự án, đến 30/11/2017 hoàn thành GPMB và đến 30/6/2018, kết thúc dự án.
 
Đối với những gói thầu không hoàn thành đúng tiến độ theo cam kết sẽ bị cắt nguồn vốn tài trợ từ ngân hàng thế giới.
 
Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc Tiểu Ban Quản lý dự án phát triển đô thị Vinh cho biết: “Hiện nay, tỉnh đã xin gia hạn hoàn thành dự án đến tháng 6/2018. Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp cùng cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tích cực giải phóng mặt bằng để đảm bảo việc thi công đúng tiến độ. Bên cạnh đó, cũng đẩy nhanh tiến độ dự án hoàn thành đúng cam kết với Ngân hàng Thế giới”.
 
Trong một diễn biến liên quan đến nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng Thế giới, vừa qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có báo cáo chính thức gửi Thủ tướng Chính phủ về việc TP. HCM không muốn tiếp tục thực hiện Dự án Quản lý rủi ro ngập nước khu vực TP. HCM. Dự án có tổng mức đầu tư 437 triệu USD, trong đó 400 triệu USD là vốn vay từ WB.
 
Theo đó, lý do được TP. HCM đưa ra cho việc xin dừng Dự án là có sự khác biệt rất lớn về chính sách áp dụng cho công tác bồi thường GPMB giữa WB và pháp luật Việt Nam hiện hành, cụ thể là cách xác định giá trị bồi thường cho từng loại đất. Nếu triển khai Dự án, khi thực hiện chính sách bồi thường theo quy định của WB, TP. HCM quan ngại sẽ tạo ra sự so sánh giữa hơn 2.000 trường hợp bị ảnh hưởng của Dự án trong giai đoạn 1 thời điểm tháng 3/2014.
 
Theo UBND TP. HCM, điều này dễ dẫn đến phát sinh khiếu nại không chỉ giữa các hộ dân trong Dự án giai đoạn 1 với giai đoạn sắp triển khai, mà còn đối với tất cả các dự án khác đang triển khai trên địa bàn TP. HCM.
Ngọc Tuấn (ANTT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn