Phía chủ đầu tư cho hay các hồ sơ đang được cơ quan chức năng xem xét. Tới đây chắc chắn sẽ có giấy chứng nhận cho người dân.

“Hơn bảy năm nay chủ đầu tư hứa sẽ cấp giấy tờ nhà đất nhưng đến nay có gần 400 trường hợp vẫn chưa được giải quyết. Việc chậm trễ khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn” - nhiều người dân tại cao ốc Phúc Thịnh (341 Cao Đạt, phường 1, quận 5, TP.HCM) phản ánh.

Ai cũng rơi vào thế kẹt

Người dân cho biết từ năm 2007 họ mua căn hộ tại cao ốc trên của Công ty Trường Thịnh. Bên này hứa trong vòng một năm sẽ giao giấy tờ nhưng họ phải chờ mãi. Nhiều hộ dân muốn thế chấp tài sản cho ngân hàng để lấy tiền làm ăn nhưng không được vì nhà đất chưa có giấy tờ.

Bà Nguyễn Thị Xuân (793/50/3 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, quận 7) kể lúc bà mua căn hộ ở tầng trệt, chủ đầu tư khẳng định khi bà đóng đủ 95% giá trị tài sản thì sẽ làm giấy cho bà. Tuy nhiên, đến nay bà vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

“Trước đây tôi mua nhà để mở nhà trẻ nhưng rồi phải chuyển đi nơi khác do khu vực này không có bếp nấu ăn, không có nơi để trẻ vui chơi. Khi tôi muốn thay đổi thiết kế cho phù hợp với chức năng của nhà trẻ thì không được do nhà chưa được cấp chủ quyền, không thể điều chỉnh kiến trúc. Giờ tôi phải ngăn ra để cho thuê, mỗi tháng chỉ thu được mấy chục triệu. Nếu mở được nhà trẻ thì mỗi tháng tôi có thể kiếm gấp bốn đến năm lần. Nhìn qua là đủ thấy tôi bị thiệt hại tiền tỉ nhưng lại không biết kêu ai…” - bà Xuân nói thêm.

Tương tự, ông Đặng Quốc Thịnh (cư dân sống ở chung cư) bảo gia đình ông cũng không thể chuyển hộ khẩu về đây do nhà chưa có giấy tờ. Cũng vì hệ lụy này mà con cái ông không thể chuyển về trường gần nhà. Hai vợ chồng phải cử một người đưa đón con đi học xa, rất mất thời gian.

Do không thể kinh doanh nhà trẻ nên hiện nay khu vực này được bà Xuân ngăn ra để cho thuê. Ảnh: MQ


Có gần 400 trường hợp ở cao ốc Phúc Thịnh chưa nhận được giấy chứng nhận. Ảnh: MQ

Đang làm thủ tục cấp giấy tờ

Ông Nguyễn Hữu Tài, Trưởng phòng pháp lý Công ty Trường Thịnh, giải thích trước đây tại thời điểm xây dựng cao ốc, công ty được miễn tiền sử dụng đất. Sau khi xong dự án, công ty đi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người dân, cơ quan chức năng yêu cầu đóng tiền sử dụng đất theo quy định. Lúc đó công ty lại phải làm lại thủ tục nộp cho Cục Thuế, Sở Tài chính, Bộ TN&MT. Mãi đến năm 2013, tổng dự án mới được cấp giấy chứng nhận. Vì vậy mới xảy ra việc chậm cấp giấy tờ nhà đất cho các hộ dân. Hiện nay các hồ sơ đang được các cơ quan chức năng xem xét. Trong thời gian tới đây chắc chắn sẽ có giấy chứng nhận cho người dân.

Riêng với trường hợp của bà Xuân, theo ông Tài, công năng của căn hộ bà Xuân mua là kinh doanh nhà trẻ. Sau này có cấp giấy chứng nhận thì cũng cấp giấy với công năng là mở nhà trẻ mà thôi. Giờ danh sách các hộ xin được cấp giấy đã được chuyển đi, chờ khi nào được cấp giấy bà Xuân có thể điều chỉnh kiến trúc để tiếp tục kinh doanh ngành nghề này.

Minh Qúy (Pháp luật TP.HCM)
 • Quy định về tách thửa đất

  Quy định về tách thửa đất

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  29/11/2016 9:37 AM

  Gia đình tôi có 2 anh em trai, đều đã lập gia đình. Cách đây 2 năm bố tôi có làm thủ tục tách sổ đỏ cho anh tôi 100m2 từ 300m2 trong sổ đỏ của bố. Giờ bố tôi muốn tách 100m2 nữa cho tôi thì có được không? Hồ sơ, thủ tục và chi phí như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Hà Nội: Hoàn thành việc cấp sổ đỏ trước tháng 7/2017, sớm thực hiện qua mạng

  Hà Nội: Hoàn thành việc cấp sổ đỏ trước tháng 7/2017, sớm thực hiện qua mạng

  Chính sách - Quy hoạch  -  13/09/2016 11:55 PM

  CafeLand - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu gắn liền với đất trên địa bàn Hà Nội.

 • TPHCM còn hơn 100.000 trường hợp chưa được cấp "sổ đỏ"

  TPHCM còn hơn 100.000 trường hợp chưa được cấp "sổ đỏ"

  Chính sách - Quy hoạch  -  11/09/2016 8:28 AM

  TPHCM còn hơn 109.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận nhà đất (thường gọi là sổ đỏ), trong đó có hơn 88.000 trường hợp không đủ điều kiện theo quy định pháp luật, gần 21.000 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy nhưng người dân không có nhu cầu, theo báo cáo của Sở Tài nguyên –Môi trường (TN-MT) thành phố.

 • Tháo gỡ vướng mắc về nhà đất

  Tháo gỡ vướng mắc về nhà đất

  Thị Trường  -  08/09/2016 11:34 PM

  TP HCM sẽ rà soát các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; khắc phục tình trạng chậm giải quyết hồ sơ… nhằm bảo đảm quyền lợi người dân

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.