Cho rằng việc GPMB để phục vụ dự án đường Trần Đăng Ninh kéo dài không minh bạch, nhiều hộ dân không tham gia bốc thăm nhưng vẫn có tên trong danh sách đã tham gia bốc thăm căn hộ tái định cư. Sự việc khiến nhiều hộ dân "nghi ngờ" Ban bồi thường GPMB bốc thăm "hộ" để hoàn thiện hồ sơ?
Ngày 29/12/2015, Doanh nghiệp Việt Nam có đăng tải bài viết: “Cầu Giấy: Dự án đường Trần Đăng Ninh kéo dài, người dân khiếu nại GPMB?” để truyền tải nội dung thông tin xung quanh việc kiến nghị của gia đình ông Bùi Doãn Đạo đối với Ban Giải phóng mặt bằng(GPMB) Q. Cầu Giấy có nhiều dấu hiệu không minh bạch, thiếu khách quan khi thực hiện việc đo đạc, khảo sát, đánh giá, bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với gia đình ông khi thực hiện thu hồi đất để phục vụ dự án đường Trần Đăng Ninh kéo dài.
 
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Việt Trung, Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng cho biết: “Nội dung kiến nghị của ông Đạo chủ yếu là chia tách để xin tái định cư, ở đây thì người ta đã bố trí theo quy định cho ông ý 2 căn tái định cư rồi, nếu như nhà ông Đạo khó khăn thì phải viết đơn người ta có thể xét bán cho ông thêm.”
 
Hồ sơ pháp lý phục vụ công tác GPMB đối với dự án đường Trần Đăng Ninh kéo dài.
 
Chia sẻ với PV về việc chia tách hộ của gia đình ông Đạo: “Theo quy định là gia đình ông Đạo không được tách, còn nội dung tách thì phòng Tài nguyên ((tức Phòng Tài nguyên môi trường Q. Cầu Giấy-PV) người ta yêu cầu điều kiện bao gồm phải có trên bản đồ trong khi tại thời điểm năm 1999 chỉ có mình tên ông Đạo. Gia đình ông Đạo có trình bày là cho các con. 
 
Trong khi hiện tại chỉ có mỗi biên bản họp gia đình, thuế thì không nộp cho con, khuôn viên nhà thì lại không rõ ràng. Nguyên tắc tách đất phải có khuôn viên rõ ràng, ăn ở phải độc lập với nhau, trong khi nhà chỉ có diện tích 57,9 m2. Nếu tách làm 3 thì nhỏ hơn 20 m2 mà theo quy định thì bây giờ phải 40 m2 trở lên và phải được phòng tài nguyên chấp thuận thì mới được tách hộ.” ông Trung nói.
 
“Phường luôn luôn ủng hộ dân nhưng phải đúng quy định, việc tách ra làm 3 hay làm 10 thì tổng tài sản trên đất thì cũng chỉ có vậy. Còn chế độ chính sách chỉ có vậy thôi, nhưng vẫn có cơ chế độ đặc thù nếu có khó khăn về chỗ ở thì phải làm đơn để quận đi xin thêm.” (!?) Ông Trung cũng khẳng định với PV.
 
Thông tin về bản hồ sơ pháp lý phục vụ công tác GPMB đối với dự án đường Trần Đăng Ninh kéo dài tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy có nêu rõ các yêu cầu về thủ tục, giấy tờ liên quan cần phải nộp đối với các hộ dân cụ thể như sau: Nộp bản phô tô Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và quyền sở hữu nhà (nếu có). Các loại giấy tờ về nhà đất liên quan: Giấy mua bán; cho tặng; thừa kế... Hóa đơn thuế đất hàng năm; Sổ hộ khẩu, Các loại hợp đồng: Điện sinh hoạt, nước sạch, Truyền hình cáp...
 
Thông tin về thủ tục giấy tờ liên quan đến công tác GPMB các hộ dân cần phải nộp (ô màu đỏ).
 
Hiện nay, theo tìm hiểu của PV thì bên phía gia đình ông Đạo không chấp nhận với phương án đền bù của Ban bồi thường GPMB quận Cầu Giấy, cũng như đang trong quá trình chờ phúc đáp đối với Đơn kiến nghị từ các cơ quan có thẩm quyền. Mặc dù gia đình không gia buổi bốc thăm căn hộ bồi thường GPMB nhưng không hiểu vì nguyên do ra sao, hay đã có ai đó tham gia bốc thăm “hộ” gia đình ông Đạo để có được 2 căn hộ có số phòng là 207 và 210 tại nhà A4 Khu đô thị Nam Trung Yên. Và điều này không khỏi khiến gia đình đặt nghi vấn có hay không việc thiếu minh bạch từ Ban bồi thường GPMB Quận Cầu Giấy.
 
Trao đổi trước đó với Ban bồi thường GPMB, bà Trần Thị Yến cho biết: “Việc đo đạc, khảo sát được phản ánh thiếu minh bạch chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại hồ sơ để làm rõ nội dung. Dự thảo về phương án là chưa công khai, theo quy trình căn cứ theo quyết định 23, phải có kết quả bắt thăm căn hộ xong thì mới công khai dự thảo, bản chất ở đây là bồi thường bằng nhà ở.”
 
Trước việc nhiều hộ dân “bất ngờ” nhân được kết quả bốc thăm căn hộ tái định cư một cách miễn cưỡng dù không tham gia. Dư luận người dân có đất bị thu hồi để phục vụ dự án đường Trần Đăng Ninh kéo dài hoàn toàn có quyền “nghi ngờ” về tính minh bạch, khách quan, dân chủ, công khai đối với việc đền bù, hỗ trợ GPMB của dự án này.
 
Qua sự việc trên Doanh nghiệp Việt Nam đề nghị UBND Thành phố Hà Nội cần khẩn trương làm rõ các nội dung đơn kiến nghị của các hộ dân đối với dự án trên.
Thanh Sơn (DNVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden