Với vai trò quan trọng đặc biệt, rừng phòng hộ được pháp luật về đất đai bảo vệ và có những quy định hết sức khắt khe liên quan đến thẩm quyền của cơ quan được phép chuyển mục đích sử dụng sang loại đất có mục đích khác. Tuy vậy, vào năm 2012, gần 20.000 m2 đất rừng phòng hộ tại xã Hải Yên đã bị UBND TP Móng Cái “tự ý” cho thuê để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng?!
Cho thuê rừng phòng hộ?
 
Ngày 17/1/2011, căn cứ vào đơn xin thuê đất của ông Bùi Văn Hưng (trú tại khu 5, phường Hải Hòa, TP Móng Cái, Quảng Ninh), UBND TP Móng Cái đã quyết định cho ông Hưng thuê 5000m2 đất bãi triều tại khu 4, phường Hải Yên, TP Móng Cái để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD).
 
 
Quyết định cho ông Bùi Văn Hưng (trú tại khu 5, phường Hải Hòa, TP Móng Cái, Quảng Ninh) thuê 5000 m2 đất bãi triều tại khu 4, phường Hải Yên, TP Móng Cái để làm bãi tập kết VLXD
 
Tiếp đó, vào ngày 21/11/2011, UBND TP Móng Cái tiếp tục cho ông Hưng thuê 9835m2 đất sát địa chỉ trên để mở rộng bãi tập kết VLXD trên.
 
Quyết định cho ông Bùi Văn Hưng (trú tại khu 5, phường Hải Hòa, TP Móng Cái, Quảng Ninh) thuê 9835,0 m2 đất bãi triều tại khu 4, phường Hải Yên, TP Móng Cái để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD).
 
Theo đơn tố cáo của một số người dân tại phường Hải Yên thì diện tích đất ông Hưng được cấp nằm trong khu rừng phòng hộ ven biển, ngay sát con đê bao ngăn nước mặn xâm thực trên địa bàn xã. Khu vực này thuộc dự án trồng cây cây trang, vẹt do Hôị Chữ thập đỏ TP Móng Cái thực hiện vào năm 1996. Một phần kinh phí thực hiện dự án này do các tổ chức phi chính phủ của Nhật tài trợ.
 
Ngay tại thời điểm UBND TP Móng Cái quyết định cho thuê đất vào năm 2010 và 2011, nhiều người dân đã phản ứng quyết liệt các với cán bộ địa chính và gửi đơn tố cáo đi nhiều nơi để yêu cầu phải dừng quyết định cho thuê đất trái thẩm quyền này nhưng cuối cùng 2 Giấy CNQSDD vẫn được cấp cho ông Bùi Văn Hưng vào các ngày 25/4/2011 và 18/6/2012? Người ký 2 quyết định đều là ông Vũ Văn Kinh, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái (hiện là Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND TP).
 
PV đã có mặt tại khu vực bãi tập kết VLXD của ông Hưng để mục sở thị và xác minh thông tin. Theo quan sát, trước mắt chúng tôi là một rừng cây trang, vẹt xanh mướt, khá dày. Khác hoàn toàn với mô tả 2 cây/100m2 mà các cơ quan chức năng của TP Móng Cái đã khẳng định. Tại đây, một số nền đất cũng được san ngay sát đê nhưng chưa có hoạt động xây dựng.
 
Khu đất ở khu 4, phường Hải Yên, TP Móng Cái mà ông Bùi Văn Hưng thuê để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD).
 
Lãnh đạo TP Móng Cái có đủ thẩm quyền?
 
Trao đổi với PV về vấn đề này, một cán bộ xã Hải Yên cho biết: “Theo quy hoạch chung của TP Móng Cái thì diện tích đất cho ông Hưng thuê nằm sát đường vành đai, tiện lợi cả về đường bộ lẫn đường biển. Ông Hưng là người đã biết quy hoạch này nên bằng mọi giá xin thuê và được chấp nhận. Tuy nhiên, do triển khai chậm nên đến nay mọi thứ vẫn làm trên giấy nên diện tích đất này vẫn chỉ dừng lại ở vài điểm san nền”.
Khu đất ở khu 4, phường Hải Yên, TP Móng Cái mà ông Bùi Văn Hưng thuê để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD).
 
Trao đổi với ông Lê Văn Thạch- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Móng Cái, được biết: “Khi UBND TP Móng Cái thực hiện việc cho thuê đất tại Khu 4 phường Quảng Yên ông đã phản đối và đã ghi vào biên bản là “đề nghị không cho thuê đất tại khi vực này vì đây là rừng phòng hộ, chống xâm nhập mặn”...Tôi không biết ông Hưng thuê đất là ai mà chỉ nhớ là lúc đó người thuê là đại diện của Cty Asean của ông Cao Quang Ngọc (tức Ngọc tu ti). Họ cũng đổ đất, san nền rồi nhưng rồi không hiểu vì sao đến nay vẫn chưa xây dựng gì…”
 
Tại các văn bản liên quan đến việc cho thuê 2 lô đất trên, các cơ quan chức năng TP Móng Cái đã lờ tịt câu chuyện đây là đất rừng phòng hộ ven biển, nằm ngay sát khu vực hành lang an toàn chân đê (thậm chí lô đất 9835m2 còn chồng vào khu vực hành lang an toàn chân đê). Để đánh lừa dư luận, các văn bản của các cơ quan tham mưu cho UBND TP Móng Cái đều ghi đây là “đất triều ngập mặn” và né từ đất phòng hộ hay đất rừng phòng hộ ven biển. Dù vậy, tại 2 tờ trình của Phòng TNMT TP Móng Cái vẫn thừa nhận: “Vị trí xin thuê đất là bãi triều ngập mặn được được hội Chữ thập đỏ TP Móng Cái thực hiện dự án trồng cây trang, vẹt năm 1996”.
 
Hàng loạt các câu hỏi được dư luận đưa ra: Vì sao các cơ quan chức năng TP Móng Cái và ông Vũ Văn Kinh bất chấp các quy định của pháp luật để quyết định chuyển một phần rừng phòng hộ tại phường Hải Yên cho ông Bùi Văn Hưng để làm bãi tập kết VLXD? Liệu có động cơ cá nhân gì không? Tại sao vụ việc đã xảy ra nhiều năm mà UBND tỉnh Quảng Ninh không phát hiện, xử lý?
 
Để có trả lời thỏa đáng cho những câu hỏi trên, PV đã liên lạc nhiều lần với Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nêu rõ vấn đề và đặt lịch làm việc nhưng đều nhận được câu trả lời “tôi đang bận…”!?
 
Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh thông tin trên và có biện pháp xử lý dứt điểm.
Kinh doanh và pháp luật
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.