Trong năm 2013 các địa phương cả nước sẽ cấp thêm khoảng 6 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) với diện tích 3,2 triệu héc ta, tỷ lệ cấp giấy CNQSDĐ lần đầu cả nước vào cuối năm nay đạt trên 85% diện tích các loại đất cần cấp, trong đó tập trung cấp cho đất chuyên dùng và đất ở.

Thông tin trên được ông Lê Văn Lịch, Phó tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý đất đai thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết tại hội nghị giao ban trực tuyến sáng 22-1 về triển khai nhiệm vụ của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong năm 2013.   

Ông Lịch cho biết theo báo cáo của các địa phương, trong năm 2012 cả nước cấp giấy CNQSDĐ lần đầu được gần 1,8 triệu giấy, nâng tổng số giấy CNQSDĐ được cấp lần đầu cả nước lên 33 triệu giấy với tổng diện tích 19,2 triệu héc ta.

Về mức độ hoàn thành cấp giấy CNQSDĐ của các đại phương, đến nay cả nước mới có 7 tỉnh hoàn thành cấp CNQSDĐ lần đầu đạt trên 85% diện tích gồm Bình Dương, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long và Bạc Liêu. Tuy nhiên hiện vẫn còn 56 tỉnh thành cấp CNQSDĐ đạt tỉ lệ dưới 85% diện tích.

Cũng theo ông Lịch, hiện nay số lượng tồn đọng đất cần cấp CNQSDĐ còn khá lớn, nhất là đất chuyên dùng và đất ở đô thị. Thủ tục cấp CNQSDĐ một số địa phương còn phức tạp, chưa đúng quy định, kéo dài, tình trạng gây phiền hà, những nhiễu vẫn còn tiếp diễn.

Phát biểu tại hội nghị sáng nay, ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM kiến nghị cần sửa đổi Luật Đất đai theo hướng quy định rõ những biện pháp xử lý những trường hợp cho thuê lại đất trái pháp luật những lại thể hiện dưới hình thức cho thuê tài sản như nhà xưởng, kho bãi gắn liền với đất.

Ngoài ra, ông Kiệt kiến nghị cần niêm yết công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các khu đất có dấu hiệu vi phạm về quản lý, sử dụng đất để người dân, cơ quan chức năng tham gia giám sát, kịp thời phát hiện vi phạm.

Ông Kiệt cho biết đến nay thành phố đã cấp giấy CNQSDĐ đạt 80% diện tích cần cấp. Trong năm 2013 sẽ phấn đấu nâng lên 85%.

Còn theo ông Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thì điểm lại từ năm 2009 đến nay thì thành phố đã thanh tra 1.025 tổ chức, doanh nghiệp được giao đất có vi phạm trong sử dụng đất đai, trong đó đã lập hồ sơ thu hồi đất của 40 đơn vị với diện tích trên 800 héc ta. 

Một trong những khó khăn trong quản lý đất đai tại thành phố Hà Nội hiện nay được ông Khanh kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường và Chính phủ sớm tháo gỡ như việc thiếu tiêu chí, thủ tục gia hạn cho chủ đầu tư trước khi tiến hành thu hồi đất mặc dù Hà Nội đang áp dụng việc gia hạn cho chủ đầu tư thêm 6 tháng đến 1 năm trước khi tiến hành thu hồi.

Trường hợp khác như dự án chủ đầu tư đã làm 30 – 40% các hạng mục dự án và không còn khả năng làm tiếp thì thành phố thu hồi đất, nhưng cơ chế tài chính cho việc hoàn trả những phần tài sản đã đầu tư trên đất vẫn là một khó khăn, xác định tỷ lệ hoàn trả tài sản trên đất vi phạm rất khó.

Theo Văn Nam (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn