Hiện nay, vấn đề nan giải của nhiều xã trên địa bàn huyện Thạch Thất là việc chứng minh nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất.
 
Tại địa bàn xã Bình Phú, trong số 169 thửa đất chưa cấp giấy chứng nhận, có 32 thửa do tranh chấp, chưa thống nhất được người đứng tên và đo sai hình thể thửa đất, còn lại 137 thửa giao trái thẩm quyền, nhưng không chứng minh được nghĩa vụ tài chính. UBND xã thành lập các tổ công tác xác minh, bước đầu hoàn thiện được 78/137 hồ sơ chuyển Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thất. Sau khi thẩm định, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã chuyển 36 hồ sơ cho cơ quan Thanh tra huyện xác minh, khi có kết luận, sẽ tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền. 
 
Theo ông Nguyễn Bá Công, cán bộ địa chính xã Bình Phú: Nhiều trường hợp khó chứng minh được nghĩa vụ tài chính. Nguyên nhân là do khoảng năm 1985, một số hộ gia đình góp ao nhỏ thành ao lớn cho hợp tác xã, được hưởng một suất đất ở; hoặc gia đình chính sách, gia đình đông con được đổi vật liệu là đá ong, cát sỏi, xăng dầu… để lấy một suất đất ở. Danh sách những hộ này chủ yếu do đội sản xuất lập, nên không lưu hồ sơ tại ủy ban xã. Hay như năm 1989, huyện Thạch Thất thực hiện chủ trương cấp đất ở cho những hộ dân xã Bình Phú, được Sở Quản lý ruộng đất và Đo đạc thời điểm đó đề nghị UBND TP Hà Nội duyệt “đồng ý cho xã Bình Phú sử dụng 9.980m2 đất cấp cho 70 hộ dân, trong đó 7.920m2 làm nhà ở, còn lại là đường đi…”. Nhưng trong các quyết định, văn bản của thành phố, sở và huyện đều không có danh sách các hộ gia đình được cấp đất…
 
Tương tự, xã Phú Kim còn 204 thửa không chứng minh được nghĩa vụ tài chính, 204 thửa chưa được đo đạc bản đồ năm 2001, nằm trên địa bàn các thôn Phú Nghĩa, Bách Kim, Nội Thôn, Ngoại Thôn... Ngoài ra, xã còn một số tồn tại liên quan đến các quyết định cấp đất giãn dân từ năm 2002-2007, do có tình trạng giao đất không đúng quy hoạch phân lô, chưa giải phóng hết mặt bằng tại khu Ao Dược, Cổng Dược, Ao Quan (thôn Phú Nghĩa), Đồng Lồ (thôn Thúy Lai)… Chủ tịch UBND xã Phú Kim Cấn Văn Hồng cho biết: Đối với những thửa đất giao không đúng quy hoạch phân lô, đo bao đo sai hình thể, xã đề nghị huyện cho trích đo hiện trạng để phục vụ việc công nhận quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận. Riêng 204 hộ kê khai chưa có số thửa trong bản đồ năm 2001, xã đang đề nghị huyện cho đo đạc lập bản đồ và rà soát, nếu phù hợp quy hoạch đất ở khu dân cư, sẽ hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận.
 
Hiện trên địa bàn huyện Thạch Thất còn 2.012 thửa đất giao không đúng thẩm quyền mất phiếu thu, hoặc giao đất ở nhưng viết phiếu thu là giao thầu đất nông nghiệp, cần chứng minh nghĩa vụ tài chính; 130 thửa giao không đúng thẩm quyền không phù hợp quy hoạch đang chờ sở, ngành chức năng có thẩm quyền hướng dẫn giải quyết…
 
Theo Chánh Thanh tra huyện Thạch Thất Đinh Văn Chiến: “Đầu tháng 6-2017, Thanh tra huyện được giao hơn 200 hồ sơ cần chứng minh nghĩa vụ tài chính để thanh tra, kiểm tra. Sau khi thành lập 4 tổ công tác xác minh, đến nay Thanh tra huyện mới kết thúc và chuyển lên UBND huyện được 11 hồ sơ…”. Như vậy, các hộ dân trên địa bàn huyện Thạch Thất có nhu cầu được cấp giấy chứng nhận, nhưng không chứng minh được nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất, sẽ thêm nỗi băn khoăn, bởi theo quy định phải nộp 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức và 100% ngoài hạn mức.
 
Trung Nguyên (HNM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An