Nhiều chuyên gia đề xuất Nhà nước có thể đặt hàng cho các doanh nghiệp làm hoặc mua lại quỹ nhà do doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng để bố trí tái định cư cho người có nhu cầu.

Ủng hộ đấu giá các khu nhà tái định cư để tránh tình trạng lãng phí. Tuy nhiên, về lâu dài, nhiều chuyên gia cho rằng, TP.HCM cần thay đổi quan điểm xây dựng nhà tái định cư cho người dân ở các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị của thành phố.

Hơn 1.080 căn hộ thuộc khu tái định cư Bình Khánh, quận 2, TP.HCM sau hơn 4 năm đưa vào sử dụng, đến nay số hộ đến ở chưa tới 1/3. Phần lớn các căn hộ còn lại đều bị bỏ hoang gây lãng phí. Là đơn vị đầu tư xây dựng, đại diện doanh nghiệp cho biết, TP.HCM cần tiến hành điều tra, ghi nhận thật rõ ràng nhu cầu của người dân về các phương án đền bù trước khi tiến hành xây dựng nhà tái định cư.

Ngoài ra, TP.HCM nên ưu tiên phương án tái định cư tại chỗ. Ví dụ như sắp tới TP tiếp tục giải tỏa khu vực nhà ven kênh Đôi, quận 8, với hơn 5.000 căn nhà và hàng ngàn hộ dân ven kênh cần di dời. Nhiều kiến trúc sư cho rằng, TP nên mở rộng quy hoạch ven khu vực kênh, xây dựng thêm các khu nhà ở nằm ngay tại khu vực này.

Có một thực tế hiện chính sách đền bù khá thông thoáng, khi giá đất đền bù ngang với giá thị trường nên thay vì chọn nhà tái định cư xây sẵn, người dân nhận tiền để lo chỗ ở.

Do vậy, nhiều chuyên gia đề xuất Nhà nước có thể đặt hàng cho các doanh nghiệp làm hoặc có thể mua lại quỹ nhà do doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng để bố trí tái định cư cho người có nhu cầu.

VTV News
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.