Chiều 24/3, lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho biết, họ sẽ có kiến nghị gửi Ngân hàng Nhà nước xem xét nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.
Tăng trưởng tín dụng và điều tiết nguồn vốn trong hệ thống ngân hàng đang thể hiện khác biệt so với nhiều năm trước.
 
Tại ngân hàng này, năm nay bước đầu chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được giao tối đa không quá 16%. Tuy nhiên, sau khởi đầu tốt trong quý 1/2017, cùng cân đối vốn thuận lợi và đà đang có, họ muốn Ngân hàng Nhà nước nới thêm.
 
Những năm gần đây, nhà điều hành chính sách tiền tệ áp cơ chế giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng sát cụ thể tới từng thành viên, nhằm cân đối đúng mức tạ theo sức nâng của mỗi vận động viên, cũng như để kiểm soát theo giới hạn tăng trưởng chung. Nhưng cơ chế này không cứng nhắc, mà linh hoạt xem xét từng thời điểm để có thể điều chỉnh.
 
Năm nay, ngân hàng trên không phải cá biệt. Ngay tháng đầu tiên của 2017, báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đã để ý đến một diễn biến: tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng đã có sự khởi động tốt nhất trong nhiều năm trở lại đây.
 
Dữ liệu mà VnEconomy cập nhật đến giữa tháng 3 của toàn hệ thống tiếp tục cho thấy tăng trưởng tín dụng đã tăng khoảng 2,5%.
 
Hoạt động cho vay của hệ thống đã được điều tiết với tốc độ tăng tốt nhất trong nhiều năm, biểu hiện ở một số lẽ. Vốn từ ngân hàng đi ra nền kinh tế đã bớt tắc nghẽn, cũng có thể xem là một chỉ báo hoạt động sản xuất kinh doanh đã sôi động hơn. Mặt khác, như Thủ tướng Chính phủ nhiều lần chỉ đạo, tín dụng đã được điều tiết đều hơn, thay vì kẹt hoặc âm những tháng đầu năm rồi dồn bùng cuối năm như trước đây.
 
Việc điều tiết tín dụng, như từng thể hiện tại một số thời điểm trước đây, cũng góp phần nhất định ảnh hưởng đến tỷ giá USD/VND. Đó là tình huống kẹt tín dụng đầu ra, ứ vốn, lãi suất VND liên ngân hàng rơi quá sâu, có hiện tượng ngân hàng “đánh quả” với tỷ giá...
 
Cùng với tín dụng, việc điều tiết vốn từ đầu năm đến nay của Ngân hàng Nhà nước cũng đều nhịp và linh hoạt.
 
Ngay sau Tết Nguyên đán, nhà điều hành đã liên tục phát hành tín phiếu, để thấm hút bớt lượng tiền đưa ra mua ngoại tệ của một đợt đáng kể đầu năm. Hoạt động này cũng gián tiếp hạn chế hiện tượng dư thừa vốn ban đầu mà lãi suất liên ngân hàng giảm nhanh và mạnh. Sự can thiệp này thể hiện nhanh, cân bằng sớm các mối liên hệ thừa tiền, lãi suất VND thấp với áp lực đối với tỷ giá USD/VND.
 
Đến đầu tháng 3 này, gần như Ngân hàng Nhà nước đã không còn dùng đến tín phiếu để hút bớt tiền về nữa. Thay vào đó, như trên, tín dụng tăng trưởng tốt, Kho bạc Nhà nước liên tục phát hành trái phiếu vay vốn, vốn hệ thống ngân hàng thông suốt và năng động hơn thay vì dư thừa. Thậm chí vài tuần trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước còn hỗ trợ nguồn ra trên kênh cầm cố, với số dư gần đây trên dưới 25.000 tỷ đồng.
 
Điều tiết tín dụng tăng tốt và cân đối nguồn cho tổng thể hệ thống, cùng với lãi suất VND đang có xu hướng giá trị hơn trên cả liên ngân hàng lẫn thị trường huy động dân cư và doanh nghiệp, đã góp phần giữ ổn định tỷ giá USD/VND, ngay cả trong điều kiện và sự kiện có tác động đáng kể.
 
Trước hết, thể hiện rõ trong nửa cuối tháng 2/2017, Việt Nam trở lại nhập siêu mức độ khá lớn. Hướng nhập siêu của nền kinh tế tiếp tục thể hiện trong nửa đầu tháng 3 này. Cầu ngoại tệ mạnh lên là có thực.
 
Cùng đó, lần thứ hai trong vòng ba tháng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản đồng USD vào trung tuần tháng 3 vừa qua.
 
Song, đến thời điểm này tỷ giá USD/VND vẫn rất ổn định trước hai điều kiện và sự kiện lớn trên. Sự ổn định đặt trong hướng trườn bò theo mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước, ổn định ở mức độ thay đổi có kiểm soát chứ không cố định.
 
Với mức độ trườn bò thể hiện trong gần hết quý 1/2017, cùng dự báo các cân đối vĩ mô, một số chuyên gia và tổ chức nghiên cứu gần đây nghiêng về khả năng mức độ thay đổi của tỷ giá USD/VND cả năm nay chỉ trong khoảng 2-3% mà thôi.
 
Nếu vậy, sau khẳng định nổi bật trong 2016, năm 2017 tiếp tục có triển vọng lợi hơn nhiều cho các quyết định nắm giữ VND so với găm giữ USD, nhất là trong hơi hướng lãi suất VND tăng lên.
 
Tuy nhiên, thị trường có thể có biến số tác động bất thường, thậm chí có thể lớn và mạnh, nhất là từ bên ngoài, đối với tỷ giá. Nếu có, con mắt thị trường sẽ nhìn về sắc diện của Ngân hàng Nhà nước.
 
Cho đến thời điểm này, sắc diện đó vẫn là “cam kết” giữ ổn định và luôn sẵn sàng bán USD ra nếu thị trường cần với giá luôn thấp hơn trần biên độ 50 VND, thể hiện ở cặp giá mua vào - bán ra mà Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết như một chốt chặn đảm bảo từ lần phát tín hiệu can thiệp ngày 28/11/2016 đến nay.
Minh Đức (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center