Muốn đẩy nhanh tốc độ cải tạo chung cư cũ, cần có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, từ cấp thành phố đến quận, phường và quy trách nhiệm đơn vị, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ.
 

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phải kể đến việc buông lỏng quản lý, thiếu kinh phí bảo trì, làm cho quỹ nhà chung cư cũ ở trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Hầu hết các khu nhà chung cư cũ ở Hà Nội đều trong tình trạng “quá tải”, bị đục phá, cơi nơi, chuồng cọp, thấm dột… Bên cạnh đó, sự lún nứt cũng đã xuất hiện ở nhiều chung cư, nếu có thiên tai như động đất, bão tố… thì sẽ xảy ra những thảm họa khó lường.
 
Đối với tình hình cải tạo chung cư cũ hiện nay, ông Hà nhận định: Nếu thực hiện theo quy trình quy hoạch như đề xuất của Thành phố thì sẽ mất rất nhiều thời gian và kinh phí. Thay vào đó, cần coi các dự án cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn TP là yêu cầu hết sức cấp bách, phải coi đó là loại dự án Chỉnh trang đô thị và cải tạo chung cư cũ – một loại dự án đặc thù. Phương án thực hiện từ lập kế hoạch, lập quy hoạch, lựa chọn chủ đầu tư như với dự án chỉnh trang đô thị theo Nghị định 11 và cơ chế ưu đãi được áp dụng theo quy định tại Nghị định 101.
 
Về chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư được thực hiện như đối với các dự án chỉnh trang đô thị, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị. Nên thiên về khuyến khích người dân di dời. Kinh nghiệm của các nước phát triển trên thế giới cho thấy họ làm những khu tạm cư hay tái định cư trước với chất lượng tốt, cảnh quan đẹp, hạ tầng đồng bộ để “hút” dân. Mình không xây nhà trước mà nói với dân sẽ được thế này, thế kia, 2,3 năm sau chuyển đến thì khó thuyết phục. “Những người dân tái định cư tại chỗ chỉ được hệ số 1 và phải trả số phần chênh lệch. Còn số người đi thì có hệ số cao gấp 2, tùy theo vị trí của khu tạm cư đó để đảm bảo tính công bằng”, ông Hà nói.
 
Bên cạnh đó, ông Hà nhấn mạnh vai trò của chính quyền địa phương từ Thành phố đến các quận, phường trong công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Bởi quận, phường là nơi khởi xướng và đề xuất các chương trình, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Không cơ quan, doanh nghiệp nào nắm chắc địa bàn, đặc điểm và nguyện vọng của cộng đồng dân cư bằng chính quyền địa phương. Nếu cứ phó mặc cho doanh nghiệp thỏa thuận với dân như cách làm trước đây thì rất khó thành công. Có thể nói, nơi nào chính quyền quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, phối hợp tốt với nhà đầu tư thì công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ có kết quả tích cực.
 
Ông Hà đề xuất TP Hà Nội, UBND các quận thành lập Ban chỉ đạo chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Thường xuyên kiểm điểm tiến độ thực hiện, quy trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ. 
Ngọc Cương - Trần Hoàng (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an