Nghiên cứu của Savills VN cho thấy tại Hà Nội căn hộ có giá dưới 2 tỷ và dưới 1 tỷ đồng/căn còn chiếm một tỷ lệ quá nhỏ so với nhu cầu và tác động của giảm lãi suất chưa rõ nét...

Căn hộ chung cư Đại Thanh - Hà Đông được bán với giá 10- 14 triệu đồng/m2. Ảnh: Minh Đức.

Ông Trần Như Trung, Phó giám đốc Savills Hà Nội cho biết, tỷ lệ căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng hiện mới chỉ chiếm khoảng 6% tổng lượng cung và tập trung tại các vị trí xa trung tâm. Trường hợp giá tiếp tục giảm mạnh thì tỷ trọng căn hộ loại 1 tỷ đồng trở xuống cũng chỉ chiếm tối đa là 10% và căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng/căn cũng chỉ chiếm khoảng 15% tổng cung của thị trường.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Như Trung cho rằng kể cả trường hợp đẩy mạnh phát triển nhà xã hội thì trong năm 2013, tỷ lệ căn hộ nhà xã hội cũng chỉ chiếm tỷ lệ khá nhỏ so với tổng cung của thị trường. Do vậy sự tác động của mảng sản phẩm này với thị trường sẽ không nhiều.

Thống kê của Savills VN cho thấy, có nhiều dự án tại khu vực Hà Nội mở rộng giá đã giảm tới 50% so với 1-2 năm trở về trước, thậm chí có dự án giá đã giảm về bằng đúng giá bán ban đầu. Dự án căn hộ có giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 chủ yếu nằm tại quận Hà Đông, Hoàng Mai, huyện Hoài Đức. Trong quý IV-2012, thị trường biệt thự, liền kề tính thanh khoản thấp, giá trung bình toàn thị trường đã giảm khoảng 30%. Tại Hoài Đức, Mê Linh, Chương Mỹ, Đan Phượng...giá đã quay trở về bằng giá gốc. Đánh giá về các giải pháp hỗ trợ thị trường, Savills VN cho rằng đây không phải là giải pháp “một sớm một chiều” có thể làm nóng thị trường vì có nhiều quy định phải chờ đến giữa năm 2013 mới được thông qua như là việc giảm thuế VAT.

Ngoài ra năm 2013, Hà Nội có nguồn cung nhà ở khá dồi dào với khoảng 1400 căn hộ dịch vụ và 15.400 căn hộ để bán thuộc 21 dự án sẽ được tung ra thị trường, trong đó tập trung tại các huyện như Từ Liêm, quận Hà Đông... “Kết quả khảo sát cho thấy tác động của lãi suất giảm với thị trường chưa nhiều”-ông Trần Như Trung nhận xét. Đại diện Công ty CP tư vấn bất động sản BDS cho rằng điều quan trọng là niềm tin với thị trường chưa thực sự trở lại với nhà đầu tư và giao dịch chủ yếu thời điểm này vẫn là đáp ứng nhu cầu mua nhà giá rẻ để sử dụng...

Theo Minh Tuấn (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.