Sau chục năm ôm đất chậm triển khai, dự án cải tạo khu tập thể, khu chung cư cũ tại 30A Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến nay vẫn chưa thể hoàn thành. Điều đáng nói những căn hộ tại dự án này đang được chào bán với giá từ 25 tỷ đồng trở lên khiến nhiều người không khỏi giật mình

Căn hộ chung cư cải tạo giá thấp nhất 25 tỷ đồng

"Ở đây căn hộ giá thấp nhất khoảng 25 tỷ đồng, còn căn cao nhất lên đến gần 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, do số lượng có hạn nên nếu không chốt nhanh thì sẽ không còn để mà mua nữa", anh Thịnh một nhân viên môi giới nhà đất cho biết khi chúng tôi tìm hiểu về dự án căn hộ 30A Lý Thường Kiệt.

Theo giới thiệu của các sàn bất động sản, dự án cải tạo xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm-Hà Nội  (tên thương mại là T-Place) được coi là dự án “kim cương” do nằm ở vị trí đắc địa ngã tư 2 mặt đường Hàng Bài và Lý Thường Kiệt ngay giữa trung tâm, cách Hồ Gươm chỉ vài trăm mét.

Dự án cải tạo khu tập thể chung cư cũ 30A Lý Thường Kiệt do Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Tài chính Toàn Cầu làm chủ đầu tư đang được chào bán thấp nhất là 25 tỷ đồng căn hộ. Ảnh: Ninh Phan.

Dự án T-Place do Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư tài chính Toàn Cầu (Global Invest) làm chủ đầu tư và nằm trong chủ trương cải tạo, xây dựng các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp theo phương án xã hội hóa của TP Hà Nội.

Được biết, dự án xây dựng trên khu đất gần 1200 m2; Quy mô gồm 3 tầng hầm+ 11 tầng nổi với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 190 tỷ đồng.

Bảng giá chính thức của căn hộ tại dự án T-Place 30A Lý Thường Kiệt, với giá thấp nhất từ 260 triệu đến 291 triệu đồng m2 gây "choáng" cho nhiều người.

Trong đó, từ tầng 1 đến 3 có chức năng là khu văn phòng, trung tâm thương mại; Tầng 4-7 là tầng căn hộ chung cư dành cho cư dân cũ của tập thể 30A Lý Thường Kiệt. Riêng tầng 8-10 là tầng căn hộ để bán gồm 12 căn.

"Hiện 12 căn hộ phần được bán thương mại của chủ đầu tư sau khi thực hiện cải tạo lại khu tập thể có giá thấp nhất là từ 25 tỷ đồng/căn với diện tích từ 87 đến 147 m2, có nghĩa giá mỗi m2 căn hộ ở đây thấp nhất từ 260 - 291 triệu đồng m2", nhân viên môi giới cho biết.

Dự án chậm tiến độ cả chục năm

Theo tìm hiểu, năm 2008 thực hiện nghị quyết của HĐND TP Hà Nội về việc cải tạo chung cư cũ trên địa bàn, trong đó có khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt do khu tập thể cũ này trong tình trạng bị xuống cấp.

Để cải tạo, xây dựng lại khu tập thể theo chủ trương xã hội hóa, UBND TP Hà Nội áp dụng chính sách tái định cư tại chỗ, đồng thời hỗ trợ kinh phí thuê nhà trong thời gian dự án được triển khai.

Khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt trước khi nhường chỗ cho khu chung cư cao cấp T-Place với giá bán từ 25 tỷ đồng/căn.

Phối cảnh dự án T-Place sau khi được cải tạo từ khu tập thể cũ.

Năm 2011, Hà Nội ra văn bản chấp thuận cho phép Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Tài chính Toàn Cầu được thực hiện dự án, trong đó cho phép nhà đầu tư được sử dụng kinh doanh để hoàn vốn khoảng 3.000m2 diện tích sàn xây dựng.

Theo phê duyệt, tiến độ thực hiện dự án bắt đầu từ Quý I/2011, thời gian hoàn thành vào Quý I/2013. Tuy nhiên, sau khi được phê duyệt, chỉ có 2/3 số hộ dân và các cơ quan, tổ chức ủng hộ và đã di chuyển, còn lại một số hộ dân không ủng hộ, khiếu kiện kéo dài dẫn đến việc các cơ quan ban, ngành quận Hoàn Kiếm đã phải tổ chức cưỡng chế thu hồi và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư vào cuối năm 2017.

"Đây là dự án cải tạo khu tập thể cũ có chủ trương cả chục năm nay nhưng do vướng giải phóng mặt bằng khi nhiều hộ trong tổng số hơn 40 hộ dân ở đây trước đó chưa có sự đồng thuận về đền bù. Hiện dự án đang tiến hành thi công, chúng tôi chỉ mong họ sớm hoàn thành dự án để sớm trở về nhà của mình", một hộ dân ở khu 30A Lý Thường Kiệt cho biết.

Ninh Phan (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.