Từ 1/7 năm nay, Luật kinh doanh bất động sản 2014 chính thức có hiệu lực, quy định giao dịch bất động sản bắt buộc phải thực hiện qua sàn giao dịch sẽ được bãi bỏ.

Như vậy người mua nhà và chủ đầu tư có thể bỏ qua nhiều khâu trung gian để thực hiện giao dịch trực tiếp, điều này tạo nên một thách thức lớn đối với dịch vụ môi giới bất động sản.

Tại một buổi triển lãm bất động sản ở Hà Nội, các sàn giao dịch liên kết giới thiệu những dự án tiêu biểu của nhiều chủ đầu tư trên toàn quốc, đồng thời mời đến các chuyên gia kinh tế để hỗ trợ tư vấn cho khách hàng. Đây là phương thức để thu hút người mua trong bối cảnh quy định giao dịch qua sàn sắp được bãi bỏ.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Tổng giám đốc hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA cho biết: “Chúng tôi hội tụ bất động sản ba miền giúp khách hàng cùng lúc, cùng một nơi lựa chọn được rất nhiều loại bất động sản khác nhau, từ những sản phẩm có giá trung bình đến giá cao, thậm chí là những bất động sản biệt thự cao cấp”.

Theo báo cáo từ Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, tính đến cuối năm 2014, cả nước có trên 1.000 sàn giao dịch bất động sản nhưng số sàn hoạt động hiệu quả không nhiều. Việc bãi bỏ quy định giao dịch qua sàn sẽ đẩy mạnh sàng lọc các sàn giao dịch yếu kém, những sàn còn lại cũng phải nỗ lực nâng cao uy tín và năng lực hoạt động.

TS. Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế cho rằng: “Áp lực cạnh tranh rất lớn, buộc các sàn phải nâng chất lượng thông qua sự tín nhiệm về mặt quy trình thủ tục cũng như chất lượng của cán bộ môi giới, đồng thời giảm thiểu chi phí để các giao dịch qua sàn trở nên thuận tiện hơn, an toàn hơn”.

Chuyên nghiệp hóa đội ngũ người môi giới được coi là biện pháp tất yếu. Luật kinh doanh bất động sản 2014 cũng lần đầu tiên quy định các cá nhân muốn được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản phải trải qua kỳ thi sát hạch.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam: “Đây là hoạt động nhằm loại bỏ những nhà môi giới có chất lượng hoạt động kém, tạo ra tính chuyên nghiệp khiến hoạt động môi giới bất động sản hiệu quả hơn”.

Hiện Bộ Xây dựng đã công bố và đang lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Thông tư hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Quy định thi sát hạch lấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được đánh giá sẽ giúp thị trường thêm minh bạch, hoạt động môi giới bất động sản đi vào quy củ.

Khánh Vân - Chu Chỉnh (VTV)
 • Nghịch lý tuyển dụng môi giới

  Nghịch lý tuyển dụng môi giới

  Thị Trường  -  05/02/2017 3:22 PM

  CafeLand - Click vào công cụ tìm kiếm Google Search và gõ vào cụm từ: “khóa học đào tạo quản trị nhân sự”, chỉ trong nháy mắt đã có đến 1,7 triệu kết quả tìm kiếm liên quan. Hiện tại có rất nhiều khóa học chuyên đề này được tổ chức tại các cơ sở đào tạo có quy mô trên toàn quốc. Thế nhưng, nếu ứng dụng những kiến thức của khóa học này vào trong ngành kinh doanh địa ốc lại là một vấn đề mà chỉ người trong cuộc mới thấu.

 • Lại nóng chuyện thưởng Tết cho dân bất động sản

  Lại nóng chuyện thưởng Tết cho dân bất động sản

  Thị Trường  -  04/01/2017 8:19 AM

  CafeLand – Những ngày cuối năm, câu chuyện về thưởng Tết là đề tài được bàn tán sôi nổi. Với lĩnh vực bất động sản, thưởng Tết lại càng được quan tâm bởi ngành này luôn “tạo sóng” bởi mức thưởng khủng như tiền tỷ, xe hơi, căn hộ...

 • Môi giới muốn ăn dài, chớ 'cắt máu' đồng nghiệp

  Môi giới muốn ăn dài, chớ 'cắt máu' đồng nghiệp

  Thị Trường  -  16/12/2016 3:15 PM

  CafeLand – Đang café với Nam thì câu chuyện bị gián đoạn bởi một cuộc điện thoại. Sau khi nghe, Nam vui vẻ cho biết, đó cuộc gọi của một đứa em đồng nghiệp cùng làm môi bất động sản.

 • Môi giới địa ốc vào mùa “săn” hợp đồng

  Môi giới địa ốc vào mùa “săn” hợp đồng

  Thị Trường  -  18/11/2016 11:41 AM

  CafeLand – Thị trường bất động sản những tháng cuối năm kỳ vọng sẽ sôi động hơn cả bởi tâm lý muốn mua nhà trước Tết của người Việt. Nắm bắt cơ hội, nhân viên môi giới cũng ra sức “cày” để tìm kiếm những hợp đồng chất lượng.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Phoenix Complex 1,380 - 3,456
Sunwah Pearl 2,507 - 6,096
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.