CafeLand – Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong nước và thế giới tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa ở nước ta. Tuy nhiên, xuất khẩu phục hồi trong tháng 8 với cán cân thương mại xuất siêu 3,5 tỷ USD đã nâng mức thặng dư 8 tháng lên 11,9 tỷ USD.

Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong tháng 8 đạt 26,5 tỷ USD, tăng 6,5% so với tháng trước chủ yếu do Công ty Samsung đẩy mạnh xuất khẩu Note 20. Nhập khẩu đạt 23 tỷ USD, tăng 4,1% so với tháng trước.

Tính chung 8 tháng năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 174,11 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước tiếp tục là điểm sáng với kim ngạch xuất khẩu đạt 60,80 tỷ USD, tăng 15,3%.

Một số mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao như điện thoại và linh kiện; điện tử, máy tính và linh kiện; hàng dệt may,…

Trong 8 tháng, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 46,7 tỷ USD, tiếp đến là Trung Quốc 27 tỷ USD, EU đạt 22,9 tỷ USD,…

Về nhập khẩu hàng hóa trong 8 tháng đạt giá trị 162,2 tỷ USD, giảm 2,2% so với cùng kỳ. Một số mặt hàng đạt kim ngạch nhập khẩu cao như điện tử, máy tính và linh kiện; máy móc thiết bị, dụng cụ; điện thoại và linh kiện; sắt thép;…

Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng qua với kim ngạch ước tính đạt 49,3 tỷ USD, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước; Hàn Quốc đạt 28,7 tỷ USD; ASEAN đạt 19,4 tỷ USD; Nhật Bản đạt 12,8 tỷ USD; Hoa Kỳ đạt 9,4 tỷ USD; EU đạt 9,5 tỷ USD…

Tính chung 8 tháng năm 2020, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 11,9 tỷ USD, trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 11,2 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 23,1 tỷ USD.

Chủ đề: Kinh tế Việt Nam,
Châu An
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.