Sau suốt một thời gian dài ổn định ở mức thấp, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng trong tuần đầu của tháng 4 bất ngờ tăng mạnh ở đa số và hầu hết các kỳ hạn, đối với cả vốn VND và USD.

Số liệu được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố chiều 14.4 cho thấy, tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ bằng VND đạt xấp xỉ 124.013 tỉ đồng, bình quân khoảng 24.803 tỉ đồng/ngày và bằng USD quy đổi đạt 72.551 tỉ đồng, bình quân khoảng 14.510 tỉ đồng/ngày.

Một diễn biến không quá bất ngờ là các giao dịch VND vẫn chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (chiếm 46% tổng doanh số VND), 1 tuần (chiếm 25%) và 2 tuần (chiếm 12%). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất bao gồm kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng với tỉ trọng lần lượt chiếm 51%, 18% và 9% tổng doanh số giao dịch bằng USD.

Song sau nhiều tuần ổn định ở mức thấp, lãi suất giao dịch tuần qua chứng kiến mức tăng mạnh ở hầu hết các kỳ hạn.

So sánh cho thấy, lãi suất giao dịch bình quân VND trên thị trường có xu hướng tăng ở đa số các kỳ hạn trong đó lãi suất bình quân các kỳ hạn từ qua đêm đến 1 tháng dao động trong khoảng 2,25-3,26 %/năm, tăng 0,28-0,82 %/năm so với tuần trước đó.

Tương tự, lãi suất giao dịch bình quân USD trên thị trường cũng có xu hướng tăng ở hầu hết các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm đến 6 tháng dao động trong khoảng 0,27-2,1 %/năm, tăng từ 0,01-0,84%/năm so với tuần trước đó.

Nhìn vào diễn biến trên, một tổ chức đầu tư đánh giá, nhu cầu nhận nguồn của một số ngân hàng tiếp tục tăng lên nhằm đáp ứng các chỉ tiêu an toàn vốn vào thời điểm đầu tháng chính là nguyên nhân chính  khiến mặt bằng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng trong tuần vừa qua tiếp tục tăng so với tuần trước.

Văn Nguyễn (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.