“Dân đến rút vài trăm ngàn gửi tiết kiệm mà không đủ chứng từ, sai chữ ký thì đừng hòng rút, trong khi đó tiền tham nhũng thất thoát từ ngân hàng lên tới hàng ngàn tỉ đồng”, ông Lê Thành Dương, Viện thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm, Viện KSND Tối cao tại TP.HCM nói.
Tại Hội nghị triển khai công tác năm 2015 của ngành kiểm sát do Viện KSND Tối cao tổ chức hôm nay, 16.1, ông Lê Thành Dương, Viện thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm thuộc Viện KSND Tối cao tại TP.HCM cho rằng, tội phạm tham nhũng, kinh tế chức vụ trong ngành ngân hàng đang là vấn đề nhức nhối.
Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như được coi là bài học cho các ngân hàng về kiểm soát tài sản 
- Ảnh: Ngọc Lê
Nhìn nhận từ 2 vụ án xảy ra tại Ngân hàng Agribank và Vietinbank, ông Dương kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần phải nghiên cứu lại để bảo đảm hiệu lực, hiệu quả thực sự về hệ thống kiểm tra, kiểm soát trong hệ thống ngân hàng.
Bởi theo ông Dương, qua nghiên cứu các quy định về mặt lý thuyết thì thấy các ngân hàng có nhiều tầng nấc để kiểm soát nhưng thực tế tại Phòng giao dịch chi nhánh Vietinbank Đinh Tiên Hoàng, TP.HCM đã tồn tại một số chứng từ giả lên tới 5.000 tỉ đồng. Trong đó, 1.000 tỉ đồng đã tất toán, còn lại bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt.
Tại ngân hàng Agribank, Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính 2 vì muốn trả nợ xấu cho các công ty sân sau nên đã lập chứng từ khống để nâng giá 1 thiết bị lặn do Liên Xô sản xuất năm 1975 từ 100 triệu đồng lên tới 120 tỉ đồng, gấp 1.300 lần nhưng không ai phát hiện.
“Từ các ví dụ trên tôi muốn nói tiền của Nhà nước không còn là lỗ rò rỉ nữa mà là các lỗ hổng lớn, trong khi đó, những người dân đến rút vài trăm ngàn đồng mà không đủ chứng từ, chữ ký không đúng thì đừng hòng mà rút tiền, ngân hàng không bao giờ cho rút. Tôi kiến nghị Đảng, Nhà nước nghiên cứu về hệ thống kiểm tra bảo đảm đối với ngân hàng”, ông Dương nói.
Ông Nguyễn Duy Giảng, Vụ trưởng vụ thực hành quyền công tố và kiểm soát án điều tra kinh tế và chức vụ Viện KSND Tối cao đánh giá tội phạm tham nhũng, kinh tế chức vụ trong lĩnh vực ngân hàng đang gây nguy cơ lũng đoạn nền kinh tế. Trong khi đó, để xử lý, các cơ quan tố tụng gặp hàng loạt khó khăn, vướng mắc.
“Giám định mất nhiều thời gian, kinh phí khiến vụ án bị kéo dài, nhiều quy định lạc hậu gây ra áp lực cho chính cơ quan tố tụng”, ông Giảng nói.
 
Thái Sơn (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An