Đây là nhận định của Công ty Cổ phần Chứng khoán Thăng Long (TLS) trong bản tin tuần cập nhật gần nhất (từ 8 - 16/8).
“Các ngân hàng đang dư thừa thanh khoản tiền đồng”

Thanh khoản hệ thống đang thuận lợi, thị trường chờ đợi động thái của Ngân hàng Nhà nước về định hướng giảm dần lãi suất - Ảnh: Getty.

Dẫn chứng cho nhận định trên, TLS cho biết lãi suất liên ngân hàng trong tuần chỉ ở mức 10% - 10,5% đối với kì hạn qua đêm, 10,5% - 14,3% đối với kì hạn một tuần, 13% - 15% đối với kì hạn hai tuần và 15% - 17% đối với kì hạn một tháng.

Còn theo dữ liệu cập nhật của Ngân hàng Nhà nước, từ cuối tháng 7 trở lại đây, lãi suất giao dịch bình quân qua đêm trên thị trường liên ngân hàng liên tục duy trì trạng thái thấp và ở dưới mức 12%/năm; ngày cập nhật gần nhất là 12/8 chỉ 10,61%/năm, còn thấp nhất trước đó chỉ 10,38%/năm trong ngày 3/8. Các kỳ hạn khác lãi suất bình quân chỉ dao động từ 12,5% - 14,5%/năm.

Bên cạnh sự ổn định của lãi suất trên thị trường liên ngân hàng, hoạt động đấu thầu trên thị trường mở (OMO) cũng đã thu hẹp rõ rệt.

Bản tin của TLS cho biết trong tuần từ 8 - 16/8, số lượng các ngân hàng thương mại tham gia đấu thầu trên thị trường mở sụt giảm mạnh, chỉ còn khoảng 5 - 6 ngân hàng mỗi phiên. Đáng chú ý là Ngân hàng Nhà nước đã thu hẹp quy mô khi tuần thứ 3 liên tiếp duy trì mỗi ngày một phiên, thay vì hai phiên trước đây, với số tiền cố định bơm ra là 1.000 tỷ đồng và lượng tiền hút ròng bằng 0.

“Trong điều kiện thanh khoản tốt hiện nay và giả thiết lãi suất huy động trung bình khoảng 16% - 17%/năm, nếu Ngân hàng Nhà nước có những chính sách linh hoạt hơn trong việc quy định mức tăng trưởng tín dụng tùy vào từng điều kiện cụ thể của mỗi ngân hàng thương mại thì lãi suất cho vay có thể hạ xuống 18% - 19%/năm”, TLS nhận định thêm.

Trước đó, ngay sau khi nhậm chức, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng đã phát đi thông điệp kéo lãi suất cho vay về khoảng 17% - 19%/năm từ tháng 9 tới.
Theo Thùy Duyên (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an