Theo thông tin từ lãnh đạo đoàn kiểm tra các dự án nhà ở trên địa bàn TP HCM, kết quả sơ bộ cho thấy, hầu như dự án nào cũng “dính” rất nhiều sai phạm, như: huy động vốn từ khách hàng khi chưa đủ điều kiện, thi công không đúng với thiết kế được duyệt, không đảm bảo an toàn, chậm tiến độ…

Dù mới chỉ kiểm tra 20 trên tổng số hơn 230 dự án trên địa bàn thành phố, nhưng kết quả ban đầu cho thấy, lĩnh vực này đang gây quan ngại về ý thức tuân thủ pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Đại gia” cũng… làm bậy

Theo đó, kể cả các dự án của doanh nghiệp nước ngoài, các “đại gia” trong làng bất động sản như: CapitaLand, Quốc Cường Gia Lai, Hoa Sen Group, Hoàng Anh Gia Lai…, cũng đều phát hiện có sai phạm. Những doanh nghiệp ít tiếng tăm hơn như: Khôi Nguyên, Ngân Thanh, Thanh Niên, Tân Hoàng Thân… , sai phạm lại càng nhiều và nghiêm trọng.

Tại dự án, căn hộ cao cấp Hoàng Anh River View, quận 2, TP HCM, do Công ty phát triển nhà Hoàng Anh (thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) làm chủ đầu tư, gồm 3 block nhà cao 25 tầng, với 580 căn hộ, đoàn kiểm tra phát hiện chủ đầu tư đã thi công không đúng với bản vẽ thiết kế được duyệt. Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư cũng chưa cung cấp đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan như: tư vấn, giám sát…

Tại Công ty cổ phần (CTCP) Quốc Cường Gia Lai, hầu hết dự án được kiểm tra cũng đều “dính” sai phạm. Chung cư Quốc Cường Gia Lai 2 (huyện Bình Chánh), có quy mô 29 tầng với 589 căn hộ, hiện đã được thi công đến tầng thứ ba, cũng có tình trạng thi công không đúng với bản vẽ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư không xuất trình được các hồ sơ pháp lý liên quan như hợp đồng mua bán căn hộ đã ký với khách hàng, hồ sơ năng lực của các đơn vị tư vấn, giám sát, thiết kế… Ngoài ra, trong quá trình làm dự án, đơn vị thi công không che chắn, treo biển báo theo quy định… Dự án Quốc Cường (quận 7), cũng do công ty này làm chủ đầu tư đã xây lố chiều cao so với thiết kế được duyệt.
Dự án The Vista bàn giao nhà trễ và nằm ngay nách cầu vượt ngã 3 Cát Lái (Ảnh: Nguyễn Sơn)

CTCP Hoa Sen và Công ty phát triển Phố Đông triển khai dự án

Phố Đông Hoa Sen tại quận 9, đã tự ý điều chỉnh tăng mật độ xây dựng, thiết kế các phòng chức năng không đúng với thiết kế được duyệt. Dự án The Vista (quận 2) do Capitaland làm chủ đầu tư cũng sai phạm khi chậm tiến độ so với cam kết.

Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM cũng đã có kết luận, dự án chung cư The Montana (quận Tân Phú), do CTCP Thương mại dịch vụ may mặc XNK Ngân Thanh làm chủ đầu tư huy động vốn trái phép khi chưa xây xong phần móng…

Khách hàng chịu thiệt

Nhiều khách hàng đã “trót” mua căn hộ cao cấp tại dự án The Vista (quận2) đang kêu trời vì dự án này trễ nhiều so với hợp đồng. Ngoài ra, do nằm sát vòng xoay cầu vượt ngã ba Cát Lái nên người mua căn hộ tại đây lo ngại bị tra tấn bởi tiếng ồn, khói bụi… do các xe container gây ra.

Một khách hàng cho hay, từ lúc biết một cây cầu vượt mọc lên sát nách dự án, ông rất hoang mang bởi khoảng cách giữa cây cầu và khu nhà quá gần nhau, khi xe chạy cua trên cầu này, đèn sẽ chiếu thẳng vào nhà, rất khó chịu, mất an toàn.

Theo một lãnh đạo Phòng Phát triển nhà, Sở Xây dựng TP HCM, đến nay, những dự án được kiểm tra hầu hết đều “dính” sai phạm lớn, ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị cũng như những người đã bỏ tiền mua căn hộ tại những dự án này. “Điều này cho thấy chủ đầu tư dự án còn xem nhẹ các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng”, vị này nhận xét.

Trước khi tiến hành kiểm tra các dự án, Sở Xây dựng cũng đã gửi công văn đến trước khoảng 1 tuần để các doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ, tài liệu báo cáo, song các chủ đầu tư vẫn không xuất trình được theo yêu cầu.

Một thành viên đoàn kiểm tra cho biết đang tập hợp các số liệu để báo cáo lãnh đạo Sở Xây đựng để xử lý. Tuy nhiên, theo ý kiến riêng của vị này thì những sai phạm trên cần được xử lý nghiêm, hạn chế gây ảnh hưởng đến quyền lợi của xã hội, người dân.

Cafeland.vn - (Theo Đất Việt)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.