Nhiều chủ đầu tư dự án nhà giá rẻ muốn thành phố phê duyệt mức giá 11,6 triệu đồng/m2. Chưa tính việc các dự án mới kém đắc địa hơn dự án thí điểm Ngô Thì Nhậm (Hà Đông), giá bán đề xuất của doanh nghiệp đã tăng hơn 17% so với thời điểm cuối năm 2010.

Đồng loạt đưa giá 11,6 triệu đồng/m2

Người dân chờ đợi tới lượt nộp hồ sơ đăng ký mua nhà dự án Kiến Hưng

Hôm qua, 18-4, Công ty CP Vinaconex Xuân Mai đã chính thức trình các cơ quan có thẩm quyền của thành phố Hà Nội giá bán dự kiến 864 căn hộ (tại các tòa nhà 19T3, 19T5 và 19T6) thuộc dự án nhà thu nhập thấp Kiến Hưng (quận Hà Đông). Theo đó, chủ đầu tư dự án cho biết, giá bán được tạm tính là 10,33 triệu đồng/m2 chưa có thuế VAT. Như vậy, với mức thuế VAT 10%, cộng thêm 2% phí bảo trì, giá bán sẽ khoảng 11,6 triệu đồng/m2. Mức giá này sẽ áp dụng cho toàn dự án, không phân hạng theo tầng. So với giá bán 8,8 triệu đồng/m2 (trước thuế) của dự án nhà thu nhập thấp đầu tiên là CT1-Ngô Thì Nhậm, giá bán nhà tại Kiến Hưng cao hơn 1,53 triệu đồng/m2. Chưa tính tới việc dự án Kiến Hưng thuộc dạng “vùng sâu, vùng xa” hơn dự án Ngô Thì Nhậm, so với cuối năm 2010, giá bán đã tăng trên 17%. Đại diện chủ đầu tư cho biết, hiện nay, mức giá này mới chỉ là giá tạm tính, phục vụ việc ký hợp đồng. Giá chính thức cuối cùng là giá sau khi công trình được nghiệm thu và quyết toán theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Tương tự, ông Lê Ngọc Ước, Phó Giám đốc Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera (chủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp tại Đặng Xá, Gia Lâm) cho biết, đã trình UBND TP Hà Nội giá bán nhà thu nhập thấp là 11,6 triệu đồng/m2 (bao gồm cả thuế VAT). Ông Lê Ngọc Ước cũng nhìn nhận, mức giá này nhiều khả năng sẽ phải giảm xuống bởi thành phố khó chấp nhận mức 11,6 triệu/m2. Ở thời điểm này, dự án nhà thu nhập thấp Đặng Xá mới nhận được gần 400 hồ sơ đăng ký mua nhà, trong khi dự án có trên 900 căn hộ. Trả lời câu hỏi “nhà thương mại ở gần dự án cũng chỉ 15-16,5 triệu đồng/m2 thì giá nhà thu nhập thấp 11,6 triệu đồng/m2 là cao”, ông Ước cho rằng, giá đầu vào quyết định giá bán và chủ đầu tư muốn giá thấp cũng không được. Ông này phân trần: “Mức tăng giá vật liệu xây dựng từ năm 2010 đến nay trung bình 20%, có loại tăng tới 30%. Chúng tôi làm đúng quy định là mức lãi của dự án nhà thu nhập thấp chỉ 10% trở xuống”.

Thêm một điểm cần lưu ý, đó là với các căn hộ thuộc dự án Ngô Thì Nhậm, với mức giá chưa thuế là 8,9 triệu đồng, người mua được giao nhà và có thể vào ở ngay sau hơn 4 tháng. Song với các dự án đợt II như Kiến Hưng, Sài Đồng hay Đặng Xá, các căn hộ chỉ được bàn giao và đưa vào sử dụng trong quý II và III năm 2012. Với thời gian chờ đợi có sự chênh lệch đáng kể, nếu chủ đầu tư không có chế độ đóng tiền theo đợt, giá người mua phải trả thực chất sẽ cao hơn con số 11,6 triệu đồng/m2.

Chưa thể duyệt giá nếu chỉ nộp dự toán

Liên quan tới vấn đề giá bán nhà thu nhập thấp, đại diện Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CATP Hà Nội cho rằng, phải thẩm tra rất kỹ lưỡng. Vị này phân tích: “Cùng chính sách ưu đãi như nhau, giá vật liệu, chi phí nhân công cũng khá tương đồng, không có lý gì giá nhà thu nhập thấp ở Hà Nội lại cao hơn nhiều so với TP Hồ Chí Minh. Rõ ràng, phải có cơ chế kiểm soát để đảm bảo giá nhà thu nhập thấp không quá chênh lệch giữa các địa phương. Đồng thời, giữa các dự án cũng có sự tương đồng nhất định, tránh việc nơi giá cao, nơi giá thấp...”.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng, ông Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, Sở Tài chính có trách nhiệm chủ trì việc thẩm định giá do chủ đầu tư trình, song liên ngành vẫn cùng tham gia. Không bình luận gì về việc giá cao hay thấp nhưng ông Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, có doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh xin ra Hà Nội làm nhà thu nhập thấp. Phó Giám đốc Sở Xây dựng nói: “Những gì Nhà nước đã ưu đãi  thì không được đưa vào giá thành. Vật liệu mua lúc rẻ nhưng lại đưa vào giá thành theo mức giá tăng vù vù cũng không được chấp nhận. Nhà nước không can thiệp vào giá bán nhưng có quyền thẩm tra, đảm bảo doanh nghiệp chỉ được lãi 10%...”.

Chiều 18-4, trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, các cán bộ của Sở Xây dựng và Sở Tài chính Hà Nội đều cho biết, giá bán đề nghị của các chủ đầu tư gửi tới sở, ngành chức năng đều dựa trên dự toán chứ chưa hề có bảng quyết toán. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, giá bán nhà thu nhập thấp phải được tính dựa trên quyết toán, không có chuyện giá tạm tính dựa trên dự toán. Một cán bộ Sở Tài chính Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi được giao nhiệm vụ thẩm định giá, coi như là người đứng ở giữa, bảo vệ quyền lợi của cả người mua và chủ đầu tư. Nguyên tắc cao nhất là tuyệt đối không tính thừa, không tính trùng. Khoản nào người mua được ưu đãi, khoản nào doanh nghiệp đã được ưu đãi sẽ không được đưa vào giá thành...”.

tag: nha thu nhap thap, gia nha thu nhap thap

Cafeland.vn - Theo ANTĐ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.