Nhiều hộ dân trong ngõ Phan Huy Chú (đường Phan Huy Chú, Hà Nội) bức xúc về việc xây dựng ở khu đất số 5A, trong ngõ nói trên làm nứt, lún nhiều ngôi nhà liền kề và gây ồn ào khi thi công khiến sinh hoạt của họ bị đảo lộn.

Mới đây, đường dây nóng của Dân Việt nhận được phản ánh của ông Vũ Toàn Trung (67 tuổi, ngõ Phan Huy Chú, đường Phan Huy Chú, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về việc, ông và một số hộ dân trong ngõ Phan Huy Chú bức xúc về việc xây dựng ở khu đất số 5A, ngõ Phan Huy Chú làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như nhà ở của các hộ dân xung quanh.

Theo ông Trung phản ánh, khoảng 2 tháng gần đây, chủ khu đất số 5A (ngõ Phan Huy Chú) tiến hành đào móng xây dựng nhà mới. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, chủ nhà khu đất số 5A liên tục cho thi công vào lúc nửa đêm, thậm chí sau 12 giờ đêm, công nhân xây dựng công trình tổ chức khoan, đóng cọc bê tông, vận chuyển nguyên vật liệu xậy dựng gây ồn ào. Điều này đã làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình ông Trung và một số nhà liền kề với công trình xây dựng trên.

Một ngôi nhà ở trong khu đất số 7A (liền kề với khu đất số 5A), ngõ Phan Huy Chú bị nứt sa lớn.

“Họ thi công cả ngày lẫn đêm, 1 giờ đêm họ còn thi công, đóng cọc ầm ầm khiến chúng tôi không sao ngủ được. Sinh hoạt đảo lộn. Các cháu tôi không ngủ được, quấy khóc cả đêm. Mất ngủ nhiều nêu cháu bị sụt cân”, ông Trung bức xúc.

Ngoài việc gây ồn ào, ông Trung và ông Vũ Mạnh Cường (cùng ở số 7A, ngõ Phan Huy Chú) còn cho biết, việc xây dựng ở nhà ở số 5A đã khiến một số khiến nhà hai ông (cùng nằm trên khu đất ở số 7A, ngõ Phan Huy Chú) bị nứt, lún, con ngõ dẫn vào các hộ dân có nhà ở số 7A (liền kề với nhà số 5A) bị nứt, lún.

Về những phản ánh trên, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Tuấn Vinh, Tổ phó - Tổ Dân phố số 16, phường Phan Chu Trinh (trú tại số 9, ngõ Phan Huy Chú, đường Phan Huy Chú) cho biết: Tổ dân phố đã nhận được phản ánh của các hộ dân có đất liền kề với khu đất ở số nhà ở số 5A đang xây dựng. Các hộ dân ở đây bức xúc vì chủ công trình xây dựng ở số 5A (ngõ Phan Huy Chú – PV) trong lúc thi công đào móng, chôn cọc gây ồn ào ảnh hưởng tối các hộ dân xung quanh. Đặc biệt, việc xây dựng công trình còn làm một số ngôi nhà liền kề bị lún nứt, điển hình là các ngôi nhà ở số 7A.

Ông Vinh, Tổ phó Tổ dân phố số 16, Phường Phan Chu Trinh chỉ nhiều điểm nứt lún ở các ngôi nhà trên khu đất số 7A, ngõ Phan Huy Chú.

“Có hôm họ làm gây ồn ào lúc nửa đêm các hộ dân đã gọi công an phường xuống lập biên bản. Nhưng sau đó, họ vẫn làm rất khuya. Về việc lún nứt nhà liền kề thì chủ nhà số 5A đã hứa với các hộ dân là sẽ đền bù khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, người dân họ vẫn bức xúc, yêu cầu chủ công trình xây dựng phải cam kết đền bù, khắc phục hậu quả đối với các hộ dân có nhà bị hư hỏng bằng văn bản, có sự xác nhận của chính quyền địa phương. Lỡ sau này các anh làm xong không đền bù thì sao”, ông Vinh cho biết.

Cũng theo ông Vinh, các hộ dân ngõ Phan Huy Chú cũng bức xúc khi, các phương tiện vận chuyển nguyên vật liệu tới công trình xây dựng ở số 5A khiến đường vào ngõ bị nứt, lún hư hỏng.

Trao đổi với Dân Việt, ông Chu Trọng Xa – Chủ tịch phường Phan Chu Trinh cho biết, UBND Phường đã nhận đơn kiến nghị của ông Trung và một số hộ dân về việc xây dựng ở số 5A, ngõ Phan Huy Chú.

“Theo đơn kiến nghị của người dân thì họ bức xúc 3 vấn đề. Thứ nhất là việc xây dựng quá giờ quy định gây ồn ào, ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân xung quanh. Thứ hai, xe có trọng tải lớn đi vào ngõ Phan Phuy Chú kiến ngõ bị hư hỏng. Thứ ba, việc xây dựng ở số 5A ngõ Phan Huy Chú làm hư hỏng nhà ở số 7A”, ông Xa nói.

Ông Xa cho biết, sau khi nhận được kiến nghị ông Xa đã chỉ đạo đồng chí Phó chủ tịch phụ trách vấn đề xây dựng trên địa bàn phường xử lý. Ông Xa cũng tiết lộ, phường sẽ tổ chức họp với các hộ dân có đơn kiến nghị và chủ đầu tư xây dựng ở số 5A ngõ Phan Huy Chú để giải quyết bức xúc. Theo đó, Phường sẽ yêu cầu chủ đầu tư phải cam kết thông báo với người dân khi tiến hành thi công đổ bê tông, để đảm bảo không làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân. Thứ hai, sau khi thi công xong, chủ đầu tư phải sửa chữa, khắc phục, đền bù cho các hộ dân có nhà bị lún nút do việc xây dựng ở số 5A. Ngoài ra, họ còn phải sửa chữa đường xá nếu gây hư hỏng trong quá trình xây dựng công trình của mình.

Tuy nhiên, ông Xa cũng cho rằng, các hộ dân xung quanh cũng nên thông cảm với chủ đầu tư xây dựng số nhà 5A vì việc xây dựng ở trong khu vực này là rất khó khăn.

“Trước khi thi công chủ ngôi nhà đã xin giấy phép xây dựng. Họ cũng đã đề nghị cán bộ phường và quận cũng đã xuống xem xét, đồng thời ghi nhận hiện trạng các nhà xung quanh để sau này nếu xảy ra nút lún sẽ đền bù. Việc xây dựng gây ồn ào là điều không thể tránh khỏi nên các hộ dân xung quanh cũng nên thông cảm với các hộ. Bởi việc xây dựng ở trung tâm rất khó khăn, theo quy định thì phải 22 giờ xe trọng tải lớn mới được vào trung tâm thành phố, đến 23 giờ thì phải dừng mọi hoạt động”, ông Xa cho biết.

Phóng viên đã có mặt tại công trình xây dựng kể trên và gặp được một phụ nữ giấu tên giới thiệu là chủ ngôi nhà số 5A cho biết, ngôi nhà chị đang tiến hành xây dựng theo thiết kế cao 7 tầng. Sau khi người dân trong khu vực bức xúc về việc gây ồn ào, chị này đã yêu cầu thợ không làm việc quá khuya. Còn về việc xây dựng gây nứt lún chị này cam kết sẽ đền bù, khắc phục hậu quả.

“Trước khi xây dựng, chúng tôi đã mời cán bộ phường xuống để ghi nhận thực trạng các nhà liền kề để sau này đền bù khắc phục hậu quả nếu xảy ra tình trạng nứt, lún. Hiện chúng tôi đã làm việc với các nhà xung quanh và hứa sẽ đền bù và khắc phục. Chúng tôi cũng không làm quá khuya nữa”, người phụ nữ tự xưng chủ ngôi nhà số 5A cho biết.

Xuân Lực (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.