Sau gần 3 tháng thu phí, trạm thu phí duy nhất của dự án BOT Thái Nguyên – Chợ Mới đạt 2,4 tỷ đồng/tháng.

Báo cáo của Công ty TNHH BOT Thái Nguyên - Chợ Mới cho biết, sau 2 tháng thu phí, doanh thu đạt 4,5 tỷ đồng (hơn 2,2 tỷ đồng/tháng), đạt 13% so với phương án tài chính ban đầu.

Trạm thu phí BOT Thái Nguyên - Chợ Mới (QL3 mới).

Ông Phạm Minh Đức, Giám đốc Công ty TNHH BOT Thái Nguyên - Chợ Mới cho biết, trong 2 tháng qua, số lượng xe thực tế qua trạm chỉ đạt 18% so với phương án tài chính năm 2018; doanh thu thực tế 76,8 triệu đồng/ngày, chỉ bằng 13% so với doanh thu theo phương án tài chính năm 2018 trong hợp đồng BOT đã ký giữa nhà đầu tư và Bộ GTVT.

Theo tính toán, trong 2 tháng qua, phương tiện lưu thông qua trạm chủ yếu là xe con (đạt doanh thu 2,9 tỷ đồng). Xe lưu thông thường xuyên, mua vé quý, vé tháng đạt hơn 80 triệu đồng.

Dù được nhận vào làm nhân viên thu phí, nhưng nhiều tháng qua, những nhân viên thu phí  này phải ra làm công việc duy tuy, phát cỏ, đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến do chưa có việc làm.

Ông Đức cho biết, theo phương án tài chính ban đầu, mỗi ngày trên 2 trạm thu phí (QL3 mới và cũ) sẽ thu được khoảng 600 triệu/ngày. Tuy nhiên, do trạm thu phí trên QL3 cũ chưa được phép thu, nên một số người được tuyển vào làm nhân viên thu phí đã bỏ công ty đi làm việc khác, số còn lại, để tạo việc làm, tạm thời đơn vị bố trí sang làm nhân viên tuần đường, phát cỏ hai bên và duy tu, đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến.

Theo hợp đồng dự án, Bộ GTVT cho phép nhà đầu tư xây dựng tuyến mới Thái Nguyên – Chợ Mới và cải tạo, nâng cấp một phần QL3 từ Thái Nguyên đi Bắc Cạn và đặt 2 trạm thu phí trên 2 tuyến để hoàn vốn.

Trạm thu phí trên QL3 cũ của dự án đã hoàn thành nhưng không được phép hoạt động.

Tuy nhiên, sau khi dự án hoàn thành, Bộ GTVT và tỉnh Thái Nguyên không thống nhất được việc thu phí. Nhà đầu tư nhiều lần gửi đơn kêu cứu lên Chính phủ vì mỗi tháng phải chi 16 tỷ đồng trả lãi, chưa kể chi phí vận hành, duy tu dự án.

Ngày 4/4, trao đổi với phóng viên báo chí, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Tổng cục đường bộ đã nhận được báo cáo về doanh thu thu phí của dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới, kết quả rất thấp so với phương án tài chính ban đầu.

“Theo quyết định của Bộ Giao thông vận tải, từ ngày 25.1, nhà đầu tư được thu phí dịch vụ đường bộ tại trạm Km72+930 tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới. Cuối tháng 4, sau 3 tháng kể từ ngày bắt đầu thu phí, trên cơ sở kiểm đếm lưu lượng phương tiện và xác định doanh thu thực tế, nhà đầu tư và tổng cục sẽ đánh giá lại khả năng hoàn vốn của dự án bằng trạm thu phí này, làm cơ sở xây dựng các phương án hoàn vốn cho dự án”, ông Huyện cho biết.

Phương án tái cơ cấu dự án này theo hướng cho nhà đầu tư hoàn thiện QL 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên đạt chuẩn cao tốc để thu phí hoàn vốn đang trình Chính phủ nhưng chưa được xem xét, phê duyệt./.

Phi Long (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.