Đề án yêu cầu các doanh nghiệp bất động sản xây dựng phải xây căn hộ có diện tích nhỏ đang được Bộ Xây dựng gấp rút hoàn tất, trình Chính phủ phê duyệt.
Bộ Xây dựng tính chuyện xây chung cư 25m2
Phần lớn căn hộ chung cư hiện nay đều có diện tích khá lớn, vượt quá khả năng chi trả của khách hàng.

Theo Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh, trong thời gian qua, trên cơ sở phản ánh của các chuyên gia và dư luận, hầu hết các chủ đầu tư bất động sản đều chưa chú trọng vào phát triển nhà ở có diện tích nhỏ, nhằm đáp ứng nhu cầu có khả năng thanh toán của người dân.

Đó cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến tính thanh khoản trên thị trường bất động sản sụt giảm mạnh trong thời gian qua vì quá nhiều nguồn cung diện tích lớn, vượt quá khả năng tài chính của khách hàng.

Trước thực tế đó, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản đã được Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng đề án quản lý việc đầu tư xây dựng các khu đô thị, chung cư, trong đó nội dung quan trọng là bắt buộc các chủ đầu tư phải có từ 15 -20% lượng căn hộ chung cư có diện tích từ 25 – 40 m2.

Lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng cho hay, việc xây căn hộ diện tích nhỏ không đồng nghĩa với chất lượng thấp kém, do đó không nên lo ngại biến các dạng căn hộ này thành các khu nhà ở chuột.

Liên quan đến quỹ tiết kiệm nhà ở, ông Nguyễn Trọng Ninh cũng cho hay, hiện Bộ Xây dựng đang triển khai theo hai hướng, hoặc là lập mới quỹ này trên toàn quốc, hoặc kết hợp với quỹ tiết kiệm của 2 thành phố là Hà Nội và Tp.HCM. Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, dự kiến muộn nhất là vào tháng 12/2012, cả hai đề án trên sẽ được trình Thủ tướng phê duyệt.

Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.