Chiều nay (20-10), dự kiến Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng sẽ có buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hoạt động trên địa bàn TPHCM, nhằm lắng nghe tình hình cũng như tìm kế tháo hàng tồn kho bất động sản (BĐS).
Có thể nói, tình hình các DN xấu như hiện nay, chính là hệ quả từ thời kì thị trường tăng trưởng “nóng”. Hiện trạng BĐS tồn kho là một trong những nguyên nhân gây kiệt quệ nguồn vốn của DN trước mắt và lâu dài. Theo số liệu thống kê sơ bộ của hơn 65 DN niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội và TPHCM, lượng hàng tồn kho trị giá hơn 83.804 tỉ đồng, tăng 6,69% so với cuối năm 2011. Như vậy, số BĐS tồn kho đang chiếm tới 45,84% tổng tài sản của các DN này.
BĐS tồn kho quá nhiều được xem như “bom nổ chậm”, nếu không có giải pháp xử lý kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả. Tình hình tiêu thụ chậm các sản phẩm BĐS để bán trong 3 năm trở lại đây (đặc biệt là căn hộ) làm cho tỉ lệ hàng tồn kho trên sổ sách của các DN ngày càng phình to. Cá biệt, ở một số DN, tỉ lệ hàng tồn kho trên tổng tài sản lên đến 60%-90%.

Hiện nhiều có nhiều dự án đã thi công gần xong nhưng vẫn "trùm mền" vì không có khách mua
Theo Sở Xây dựng TPHCM, đến cuối năm 2011, TP có 19.993 DN kinh doanh BĐS. Với số lượng DN hùng hậu như vậy, nếu thống kê đầy đủ, số sản phẩm BĐS tồn kho sẽ cao hơn rất nhiều so với con số nêu trên.
Còn theo một thông tin khác, thì hiện số lượng căn hộ chưa bán được lên đến 70.000 căn, trong đó TPHCM có 40.000 căn và Hà Nội 30.000 căn (thậm chí có thông tin lên đến 100.000 căn hộ). Đối với khách hàng, việc mua nhà của các DN có tỉ lệ nợ và hàng tồn kho cao là rất rủi ro do các tài sản mua bán chưa được hình thành. Do đó, trong trường hợp công ty không còn khả năng triển khai dự án hoặc trả nợ ngân hàng, thì khách hàng sẽ rất khó có khả năng đòi lại vốn góp mua căn hộ.

Nhiều doanh nghiệp mỏi mắt tìm các khách hàng
Trao đổi với ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM trước buổi gặp gỡ với Bộ Xây dựng, ông Châu cho rằng: Cách tốt nhất hiện nay là Bộ Xây dựng cần có chính sách để giúp thị trường tăng thanh khoản, nhằm tháo bớt hàng tồn kho BĐS, kế đến là có tác động nhằm giúp doanh nghiệp có thể tiếp nhận những khoản vay từ phía ngân hàng để tiếp tục phát triển các dự án còn dang dở.
Được biết, sáng nay Bộ Xây dựng và UBND TPHCM cũng sẽ kí kết văn bản về Chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn TPHCM.
Theo Tường Nguyên (NLĐ)
VIP
BÁN 250M2 ĐẤT THỔ CƯ GẦN QUỐC LỘ 13, ĐỐI DIỆN CHỢ SHR, THỔ CƯ
230 triệu- 250m2
An Lộc, Đồng Nai
Hôm nay
0932882***
VIP
Nhà giá rẻ Quận 10 Hoà Hảo ngang 4,2m dài 12m trệt lững lầu BTCT
9 tỷ - 45m2
Vườn Lài, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP
Nhà phố đường 11m, phong cách đương đại. Phân khu Izumi Canaria - Izumi City
7 tỷ 925 triệu- 114m2
Long Hưng, Đồng Nai
Hôm nay
0989788***
VIP
Nhà Phố Izumi Canaria chỉ 69tr/m2 sở hữu ngay nhà và đất khu compound cao cấp
7 tỷ 925 triệu- 114m2
Long Hưng, Đồng Nai
Hôm nay
0989788***
VIP
Duy nhất 1 căn hộ 1PN+ 1 giá tốt tại Opera, giá bán all in
20 tỷ - 70m2
An Khánh, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0903654***
VIP
THUÊ NHANH NHÀ NGUYÊN CĂN – LÊ ĐẠI HÀNH
65 triệu - 260m2
Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội
Hôm nay
0865536***
VIP
Hot! Sở hữu căn hộ Bcons Solary 2PN giá từ 1,7tỷ cách trạm Metro 600m T03.2026
1 tỷ 700 triệu- 46m2
Tân Đông Hiệp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0937161***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.



