“Chủ đầu tư, BQL dự án rà soát thay thế các nhà thầu có năng lực yếu kém, rà soát cập nhật phê duyệt lại tiến độ chi tiết của các dự án đường sắt đô thị”.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị thay thế nhà thầu thi công ĐSĐT yếu kém

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đưa ra đề nghị nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) trên địa bàn TP Hà Nội, TP HCM

Toàn bộ các dự án đều tăng vốn, chậm tiến độ

Sau buổi làm việc với các Bộ, ngành địa phương có liên quan, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng, các dự án ĐSĐT đều có vốn đầu tư rất lớn, sử dụng vốn vay chủ yếu của nước ngoài và một phần vốn trong nước. Tuy nhiên dù vốn nào cũng đều là tiền thuế của nhân dân đóng góp và phải trả nợ, vì vậy cần quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả.

Cũng theo Bộ trưởng Thăng, hiện toàn bộ các dự án ĐSĐT do Bộ GTVT, hai TP Hà Nội và TP HCM làm chủ đầu tư đều đang chậm tiến độ, phải điều chỉnh lại tổng mức đầu tư.

Trong đó một số nguyên nhân chính được Bộ trưởng Thăng chỉ ra như mô hình ĐSĐT lần đầu được thực hiện, trình độ năng lực còn nhiều hạn chế, tổng mức đầu tư thấp do số liệu khảo sát chưa đầy đủ, hướng tuyến chưa phù hợp, bộ máy quản lý thiếu và yếu, Bộ chưa chủ động đôn đốc còn các địa phương chưa quyết liệt…

Đề nghị Bộ Công an vào cuộc

Để khắc phục bất cập, thực hiện các dự án đảm bảo tiến độ đề ra, Bộ trưởng Thăng đề nghị giao cho Vụ kế hoạch đầu tư tổng hợp tình hình thực hiện các dự án. Đồng thời đề nghị hai TP Hà Nội, TPHCM đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập ban chỉ đạo do Bộ trưởng GTVT làm trưởng ban và thành lập tổ giúp việc.

Ngoài ra, các đơn vị cũng cần sớm lựa chọn công nghệ thẻ vé thống nhất áp dụng chung và định hướng trong tương lai có thể áp dụng cho tất cả các loại phương tiện giao thông công cộng.

Trên cơ sở tổng mức đầu tư điều chỉnh, ông Thăng yêu cầu Vụ kế hoạch đầu tư, đề nghị 2 TP cân đối vốn đối ứng cho các dự án, đồng thời có sự so sánh về suất đầu tư ĐSĐT tại nước ta với các nước trong khu vực và quốc tế trên cơ sở tương ứng về thời điểm đầu tư và các yếu tố tương đồng.

Bộ trưởng GTVT cũng đề nghị UBND TP Hà Nội sớm triển khai thành lập Công ty quản lý vận hành, khai thác và tổ chức đưa công nhân đi đào tạo. Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường hàng tháng phải làm việc với Hà Nội để tháo gỡ vướng mắc mặt bằng ĐSĐT Cát Linh – Hà Đông.

“Chủ đầu tư, BQL dự án rà soát thay thế các nhà thầu có năng lực yếu kém, rà soát cập nhật phê duyệt lại tiến độ chi tiết của các dự án, chỉ đạo tư vấn giám sát và nhà thầu thi công phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện dự án” – Bộ trưởng Thăng yêu cầu, kèm theo đề nghị Bộ Công an giám sát để tránh xảy ra thất thoát, lãng phí, tham nhũng tại các dự án.

Nguyễn Dũng (Infonet)
 • Bỏ tiền tỷ mua dự án vịt trời

  Bỏ tiền tỷ mua dự án vịt trời

  Thị Trường  -  02/12/2016 8:13 AM

  CafeLand – Không gì cay đắng hơn việc đã trả tiền mua đất nhưng giờ không được xây dựng để hoàn thành giấc mơ an cư. Rất nhiều khách hàng khốn khổ khi bỏ ra số tiền cả tỷ đồng để mua đất nền nhưng chờ nhiều năm trời người mua vẫn không được chủ đầu tư giao đất.

 • Hơn 85.000 tỷ xây dựng đường Vành đai 5

  Hơn 85.000 tỷ xây dựng đường Vành đai 5

  Hạ tầng  -  30/11/2016 9:42 AM

  CafeLand - Đường Vành đai 5 có tổng chiều dài 331,5 km, quy hoạch đi qua địa giới hành chính của 36 quận, huyện, thành phố trực thuộc 8 tỉnh, thành: Hà Nội, Hòa Bình; Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

 • Nan giải chuyện chống ngập cho TP.HCM

  Nan giải chuyện chống ngập cho TP.HCM

  Hạ tầng  -  28/11/2016 7:58 AM

  Hạ tầng giao thông và thoát nước đô thị tại TP.HCM đang có nhiều bất cập trong cả quy hoạch lẫn triển khai thực hiện. Để giải được bài toán chống ngập, nâng cao chất lượng các dự án giao thông và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người dân TP.HCM, cần nhiều giải pháp đồng bộ.

 • Lộ diện nhà đầu tư mua 40 triệu USD trái phiếu chuyển đổi CII

  Lộ diện nhà đầu tư mua 40 triệu USD trái phiếu chuyển đổi CII

  Hoạt động doanh nghiệp  -  24/11/2016 2:40 PM

  CafeLand - Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) vừa công bố nhà đầu tư KEB Hana Banktrustee and Custodian Business (Ngân hàng đại diện cho quỹ đầu tư Rhinos Asset Management - RAM) đã ký hợp đồng đặt mua trái phiếu CII với giá trị 40 triệu USD.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Royal Sea 1,800 - 2,626
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
Cityland Park Hills 2,000 - 5,333
Mandarin Garden 2 2,010 - 3,900
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.