“Chủ đầu tư, BQL dự án rà soát thay thế các nhà thầu có năng lực yếu kém, rà soát cập nhật phê duyệt lại tiến độ chi tiết của các dự án đường sắt đô thị”.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị thay thế nhà thầu thi công ĐSĐT yếu kém

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đưa ra đề nghị nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) trên địa bàn TP Hà Nội, TP HCM

Toàn bộ các dự án đều tăng vốn, chậm tiến độ

Sau buổi làm việc với các Bộ, ngành địa phương có liên quan, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng, các dự án ĐSĐT đều có vốn đầu tư rất lớn, sử dụng vốn vay chủ yếu của nước ngoài và một phần vốn trong nước. Tuy nhiên dù vốn nào cũng đều là tiền thuế của nhân dân đóng góp và phải trả nợ, vì vậy cần quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả.

Cũng theo Bộ trưởng Thăng, hiện toàn bộ các dự án ĐSĐT do Bộ GTVT, hai TP Hà Nội và TP HCM làm chủ đầu tư đều đang chậm tiến độ, phải điều chỉnh lại tổng mức đầu tư.

Trong đó một số nguyên nhân chính được Bộ trưởng Thăng chỉ ra như mô hình ĐSĐT lần đầu được thực hiện, trình độ năng lực còn nhiều hạn chế, tổng mức đầu tư thấp do số liệu khảo sát chưa đầy đủ, hướng tuyến chưa phù hợp, bộ máy quản lý thiếu và yếu, Bộ chưa chủ động đôn đốc còn các địa phương chưa quyết liệt…

Đề nghị Bộ Công an vào cuộc

Để khắc phục bất cập, thực hiện các dự án đảm bảo tiến độ đề ra, Bộ trưởng Thăng đề nghị giao cho Vụ kế hoạch đầu tư tổng hợp tình hình thực hiện các dự án. Đồng thời đề nghị hai TP Hà Nội, TPHCM đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập ban chỉ đạo do Bộ trưởng GTVT làm trưởng ban và thành lập tổ giúp việc.

Ngoài ra, các đơn vị cũng cần sớm lựa chọn công nghệ thẻ vé thống nhất áp dụng chung và định hướng trong tương lai có thể áp dụng cho tất cả các loại phương tiện giao thông công cộng.

Trên cơ sở tổng mức đầu tư điều chỉnh, ông Thăng yêu cầu Vụ kế hoạch đầu tư, đề nghị 2 TP cân đối vốn đối ứng cho các dự án, đồng thời có sự so sánh về suất đầu tư ĐSĐT tại nước ta với các nước trong khu vực và quốc tế trên cơ sở tương ứng về thời điểm đầu tư và các yếu tố tương đồng.

Bộ trưởng GTVT cũng đề nghị UBND TP Hà Nội sớm triển khai thành lập Công ty quản lý vận hành, khai thác và tổ chức đưa công nhân đi đào tạo. Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường hàng tháng phải làm việc với Hà Nội để tháo gỡ vướng mắc mặt bằng ĐSĐT Cát Linh – Hà Đông.

“Chủ đầu tư, BQL dự án rà soát thay thế các nhà thầu có năng lực yếu kém, rà soát cập nhật phê duyệt lại tiến độ chi tiết của các dự án, chỉ đạo tư vấn giám sát và nhà thầu thi công phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện dự án” – Bộ trưởng Thăng yêu cầu, kèm theo đề nghị Bộ Công an giám sát để tránh xảy ra thất thoát, lãng phí, tham nhũng tại các dự án.

Nguyễn Dũng (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn