Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết, nên quy định mốc thời gian các nhà đầu tư BOT được thu phí từ lúc hoàn thành việc thanh quyết toán.

Tại Hội nghị Hội nghị trực tuyến Sơ kết thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016 của Bộ Giao thông Vận tải tổ chức ngày 12/7, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết, vấn đề quyết toán các dự án nói chung; trong đó có các dự án BOT (Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao) đang được Bộ Giao thông Vận tải đặc biệt quan tâm, các dự án BOT không có lý do gì để chậm trễ trong công tác quyết toán.


Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa chỉ đạo tại Hội nghị

Đánh giá về công tác giải ngân 6 tháng đầu năm 2016, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cũng khẳng định, thời gian vừa qua ngành GTVT đã triển khai được nhiều dự án BOT, điều này góp phần thực hiện chỉ đạo của Chính phủ là đầu tư phát triển hạ tầng giao thông là một trong 3 khâu đột phá chiến lược thúc đẩy phát triển kinh tế, trong điều kiện ngân sách hạn hẹp.

Trong 6 tháng cuối năm và trong nhiệm kỳ 2016-2020, ngành GTVT vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh các dự án BOT nhưng tập trung vào các dự án mới và minh bạch chọn lựa dự án, chọn lựa nhà đầu tư, minh bạch công tác thu phí cũng như quyết toán trong quá trình đầu tư, hoàn thành dự án, và đặc biệt là tại mỗi khu vực, địa phương có dự án BOT thì người dân vẫn có quyền lựa chọn quyền đi lại của mình.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa khẳng định, việc giải ngân, thanh quyết toán công trình trong thời gian vừa rồi chưa tốt, đối với cả 2 nguồn là ngân sách nhà nước và đầu tư đều chậm.

“Hiện Bộ đang thành lập hội đồng đánh giá năng lực của các Ban Quản lý dự án công trình giao thông ở cả địa phương và các Ban trực thuộc Bộ. Theo quan điểm của Bộ thì năng lực quyết toán dự án cũng thể hiện năng lực quản lý dự án của các Ban QLDA. Bộ sẽ xem xét năng lực của các Ban QLDA ở địa phương, nếu tốt sẽ giao quyền quản lý; các Ban thuộc Bộ, nếu chưa quyết toán được các dự án đã hoàn thành thì sẽ không được giao thêm việc mới”, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho hay.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cũng cho biết, Bộ đang quyết liệt chỉ đạo thực hiện thu phí tự động, tránh tiêu cực; Bộ GTVT cũng đang tập trung hoàn thiện đề án đường cao tốc Bắc Nam từ  Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh; kiện toàn và nâng cao năng lực ngành Đường sắt; tăng cường các phương thức vận tải để giảm tải cho đường bộ.../.

VOV
 • Bất động sản 24h: Bối rối trong việc quản lý nguồn vốn dự án BOT

  Bất động sản 24h: Bối rối trong việc quản lý nguồn vốn dự án BOT

  Thị Trường  -  13/01/2017 5:30 PM

  CafeLand - TP.HCM bán đất công để tạo nguồn vốn phát triển hạ tầng; DN làm BOT góp không đủ vốn, cơ quan quản lý bối rối; Tái định cư nhưng sống lay lắt... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

 • DN làm BOT góp không đủ vốn, cơ quan quản lý bối rối

  DN làm BOT góp không đủ vốn, cơ quan quản lý bối rối

  Thị Trường  -  13/01/2017 11:07 AM

  Hiện nay, nhiều dự án BOT có tình trạng xé rào tỷ lệ góp vốn coi thường các điều khoản được ấn định tại Hợp đồng BOT, cũng như các quy định về trình tự đầu tư xây dựng cơ bản của Nhà nước. Tuy nhiên, để xử lý triệt để vấn đề này, vẫn còn nhiều khoảng trống trong các quy định. Thậm chí có địa phương “không biết xử lý thế nào” với DN và phải gửi công văn “cầu cứu” lên Cục quản lý kinh doanh- Bộ Kế hoạch đầu tư (KHĐT) xin hướng dẫn cách xử lý.

 • Rủi ro cho vay dự án BOT, BT vẫn hiện hữu

  Rủi ro cho vay dự án BOT, BT vẫn hiện hữu

  Thị Trường  -  11/01/2017 11:36 AM

  Trong khi tổng tín dụng của nền kinh tế trên 50% là trung dài hạn, huy động vốn chỉ chiếm 12-13%. Cơ cấu kỳ hạn mất cân đối, một số phân khúc tín dụng của ngành ngân hàng đang tiềm ẩn rủi ro.

 • Góc khuất ở các dự án BOT

  Góc khuất ở các dự án BOT

  Thị Trường  -  07/01/2017 10:40 AM

  Trước tình trạng các dự án BOT bộc lộ nhiều bất cập, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ra Nghị quyết thành lập đoàn giám sát chuyên đề thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư, khai thác các dự án BOT trong lĩnh vực giao thông.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
The Golden Palm 2,300 - 4,856
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.