Chuyên mục “Chính phủ với công dân” trên Cổng thông tin Chính phủ vừa đăng tải phần trả lời của Bộ Tài nguyên và Môi trường trước câu hỏi về thủ tục và hồ sơ cấp Giấy chứng nhận về chủ quyền căn hộ condotel.

Cụ thể vụ việc như sau: Công dân Nguyễn Vĩnh Phúc ngụ tỉnh Bình Thuận có mua một căn hộ du lịch (condotel) thuộc dự án của Tập đoàn Mường Thanh tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và đã được xác nhận của công chứng (kèm phiếu thu thuế của Chi cục Thuế Nha Trang và Giấy chứng nhận căn hộ của Tập đoàn Mường Thanh).

Nay ông Phúc có nguyện vọng được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận về chủ quyền đối với căn hộ trên mà không gắn liền với quyền sử dụng đất ở. Nên ông Phúc hỏi, thủ tục và hồ sơ được quy định như thế nào và liên hệ với cơ quan nào để được giải quyết?

Trả lời về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng nội dung ông Phúc hỏi là vụ việc cụ thể thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, do đó, Bộ không có cơ sở để trả lời cụ thể.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, về nguyên tắc việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở, trong đó có công trình xây dựng sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch được thực hiện theo quy định tại Điều 32 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 4 Điều 1 Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Trình tự, thủ tục thực hiện theo quy định tại Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Khoản 11 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 của Chính phủ.

Ảnh thực tế một dự án condotel tiêu biểu ở Khánh Hòa

Nhiều vướng mắc

Trên thực tế, dù Nghị định 10/2023, sửa đổi bổ sung một số điều của nghị định 43/2014 về hướng dẫn Luật Đất đai, được xem như văn bản "cởi trói" cho condotel, được nhiều chủ đầu tư và khách mua căn hộ condotel kỳ vọng các dự án sẽ sớm được giải quyết việc cấp sổ, nhưng các địa phương có nhiều dự án condotel đều kêu vướng, cần được hướng dẫn thêm.

Phát biểu trên báo Tuổi trẻ vào tháng 7 vừa qua, ông Trần Hòa Nam - Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau khi Nghị định 10 được Chính phủ ban hành, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã họp nhằm tìm cách hướng dẫn, cấp sổ cho condotel. Tuy nhiên, nghị định quy định rằng cấp sổ cho các công trình trên đất và trên đất có xây dựng công trình thì cấp cho công trình đó chứ không nói rõ là cấp cho condotel.

"Chúng tôi đã xem kỹ Nghị định 10, một số địa phương cũng hỏi chuyện đó (cấp sổ cho condotel). Người ta đã giải trình tiếp thu những ý kiến và nói không cấp cho condotel vì làm thay đổi bản chất, bởi nếu như cấp giấy đó (sổ đỏ) chẳng khác gì giấy cho nhà ở chung cư. Chung cư thì được cấp sổ cho từng căn. Nhưng nếu cũng cấp sổ cho condotel sẽ phá luôn mục tiêu của condotel. Tại condotel là mô hình của khách sạn, nó đi theo Luật Du lịch, cho nên vẫn vướng", ông Nam nói.

2 dòng condotel

Dòng thứ nhất là đất thương mại dịch vụ, Nhà nước cấp chủ trương và chủ đầu tư ra sổ đỏ cho khách hàng cũng là đất thương mại dịch vụ 50 năm.

Dòng thứ hai là đất thương mại dịch vụ nhưng một số địa phương thay đổi thương mại dịch vụ thành đất ở không hình thành đơn vị ở. Cái này bị sai và trung ương đề nghị điều chỉnh lại thành đất thương mại dịch vụ.

Thời hạn sử dụng đất căn cứ trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm. Đối với người nhận chuyển nhượng căn hộ, thời hạn sử dụng đất là thời hạn còn lại của thời hạn sử dụng đất trước khi nhận chuyển quyền.

  • Khánh Hòa ban hành quy trình cấp sổ hồng cho condotel

    Khánh Hòa ban hành quy trình cấp sổ hồng cho condotel

    UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định số 1902/QĐ-UBND về quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính trên lĩnh vực đất đai. Trong đó có việc cấp giấy chứng nhận sở hữu bất động sản như offcetel, condotel (gọi tắt là sổ hồng) trên đất thương mại dịch vụ.

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: info@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.