
Hình minh họa
UBND tỉnh Quảng Trị đã có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải cho biết đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư (PPP), trong đó đường băng dài 2.400m đã được phê duyệt.
Qua tham khảo ý kiến chuyên gia, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao UBND tỉnh Quảng Trị nghiên cứu phương án kéo dài đường băng sân bay Quảng Trị lên 3.050m nhằm tăng hiệu quả đầu tư cho nhà đầu tư nhưng không làm thay đổi tiêu chuẩn sân bay cấp 4C đã được phê duyệt.
Tiếp nhận ý kiến của UBND tỉnh Quảng Trị, Bộ GTVT phản hồi, theo quy hoạch đã được phê duyệt, giai đoạn đến năm 2030 sân bay Quảng Trị được xác định là cảng hàng không nội địa; giai đoạn đến năm 2030 quy hoạch công suất khoảng 1 triệu hành khách/năm, xây dựng đường băng dài 2.400m, rộng 45m đáp ứng khai thác các dòng máy bay code C như Airbus A320, A321 và tương đương.
Đường băng dài 2.400m, rộng 45m của sân bay Quảng Trị hoàn toàn có thể đáp ứng cho các loại máy bay tầm trung như A320, A321 khai thác các đường bay có bán kính khoảng 5.000 - 7.000km. Tầm bay này bao phủ toàn bộ các nước trong khu vực Đông Bắc Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) và Nam Á (Ấn Độ...).
Việc kéo dài đường băng từ 2.400 m lên 3.048 m chủ yếu phục vụ cho các loại máy bay code E như Boeing 777, 787, Airbus A350 khai thác các đường bay dài trên 10.000km đến châu Âu, Bắc Mỹ.
Bộ Giao thông vận tải lưu ý việc kéo dài đường băng dẫn tới phải điều chỉnh quy mô cấp sân bay từ 4C lên 4E.
Như vậy cần phải thực hiện các thủ tục điều chỉnh: hồ sơ quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch Cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến năm 2030; chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Quảng Trị theo phương thức PPP.
Các thủ tục điều chỉnh nêu trên mất nhiều thời gian, dẫn tới kéo dài thời gian hoàn thành đưa sân bay Quảng Trị vào khai thác.
Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị xem xét, tiếp tục triển khai dự án Cảng hàng không Quảng Trị theo quy hoạch và chủ trương đầu tư đã được phê duyệt. Phương án kéo dài đường băng nên được nghiên cứu tại thời điểm phù hợp.
-
Lấy ý kiến nhà đầu tư, bên cho vay về dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị
UBND tỉnh Quảng Trị vừa phát đi Thông báo số 163/TB-UBND về việc mời các nhà đầu tư đăng ký quan tâm thực hiện dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư (PPP).
-
Tỉnh Quảng Trị họp chỉ đạo về tiến độ triển khai các dự án năng lượng
Ông Nguyễn Văn Phương, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị vừa chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành liên quan về tình hình triển khai các dự án năng lượng theo Quy hoạch điện VIII trên địa bàn tỉnh.
-
Cao tốc Bắc-Nam vẫn thiếu trạm dừng nghỉ
Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Xây dựng) vừa có văn bản gửi các Ban quản lý dự án (QLDA), các Nhà đầu tư trạm dừng nghỉ và các Khu Quản lý đường bộ yêu cầu khẩn trương triển khai đầu tư, xây dựng các trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông....
-
Quảng Trị vừa có thêm dự án mới hơn 9.000 tỷ đồng
UBND tỉnh Quảng Trị vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện gió Halcom Hồng Đức hơn 9.000 tỷ đồng.

.png)

