Theo báo cáo của Sở Xây dựng, huyện Bình Chánh luôn dẫn đầu danh sách quận huyện có số trường hợp xây dựng không giấy phép tại TP HCM. 6 tháng đầu năm 2017, Bình Chánh có 201/830 trường hợp xây dựng không phép của TP HCM. Địa bàn xã Vĩnh Lộc B cũng là một trong những xã của huyện Bình Chánh đang là điểm nóng của xây dựng không phép.
Hàng chục căn nhà không phép trên đất nông nghiệp đã hình thành là hậu quả của việc buông lỏng quản lý của chính quyền xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Ảnh: Chu Tuấn
 
“Xẻ thịt” đất nông nghiệp
 
Từ nguồn tin của bạn đọc, PV Báo Thanh tra đã thâm nhập, xác minh những thông tin liên quan tới tình hình xây dựng không phép, sai phép; xây dựng trên đất nông nghiệp tại địa bàn huyện Bình Chánh.
 
Xã Vĩnh Lộc B từ lâu được xem là điểm nóng của tình trạng phân lô nền và xây dựng trái phép, tình trạng này không những không giảm mà thời gian gần đây, khi thị trường nhà đất nóng lên, nó có xu hướng diễn ra tinh vi hơn.
 
Theo ghi nhận, PV phát hiện hàng nghìn m2 đất nông nghiệp trên địa bàn xã này được biến hóa dưới tay đầu nậu đất. Nhà không phép trên đất nông nghiệp mọc lên ngăn nắp, thành hàng như dự án khu dân cư hoàn chỉnh. Nhưng thực tế, toàn bộ những căn nhà đều là xây dựng không phép trên đất nông nghiệp; hạ tầng, đường trải đá mi khá rộng rất bài bản nhưng cũng do đầu nậu tự làm trên đất nông nghiệp không được chính quyền cho phép…
 
Tại khu vực phân lô này, có một đặc điểm rất dễ nhầm lẫn. Một bên là dự án khu dân cư hiện hữu (đúng quy định). Một bên là khu dân cư “trá hình” được đầu nậu tự bỏ tiền ra mở các con đường trên đất nông nghiệp rồi kết nối với hạ tầng sẵn có. Nếu không quan sát kỹ thì chắc chắn sẽ không nhận ra được khu vực này là những dự án phân lô nền tự phát.
 
Theo hồ sơ chúng tôi thu thập, khu vực này là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm. Đã có 1 số chủ đất thu gom rất nhiều sau đó phân lô nền trái phép bán cho người dân. Trong đó một đầu nậu có tiếng tên L. và vợ là bà H. đứng tên hàng chục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đây.
 
Ghi nhận thực tế của PV Báo Thanh tra, tại dự án “trá hình” trên có khoảng 70 - 80 căn nhà, nhà xưởng mọc lên. Hầu như tất cả đều không có giấy phép xây dựng.
 
Phân lô, xây dựng không phép dưới danh đồng sở hữu
 
Do đất nông nghiệp không thể tách thửa (khoảng 70 - 80m2/thửa) để bán cho người dân có nhu cầu. Các đầu nậu đã tách thửa đất nông nghiệp từ thửa lớn thành các thửa nhỏ (trên 500m2 đối với đất trồng cây lâu năm) để bán cho nhiều người dưới hình thức đồng sở hữu.
 
Từ chiêu thức “xẻ thịt” đất nông nghiệp bằng hình thức đồng sở hữu, nhiều hoạt động vi phạm pháp luật trong lĩnh vực nhà, đất đã được thực hiện như: Tự ý tách thửa không đủ điều kiện, xây dựng nhà không phép.
 
Theo tìm hiểu của PV, các đầu nậu đất tiến hành mua gom đất nông nghiệp rồi chuyển thành đất trồng cây lâu năm (vẫn là đất nông nghiệp - PV) sau đó tự thỏa thuận phân lô nền bán với người có nhu cầu mua với diện tích từ 80 - 100m2 dưới hình thức đồng sở hữu. Thường thì các thửa đất đứng tên đồng sở hữu có diện tích dao động từ trên 500m2 đến hơn 1.000m2. Các thửa đất này sẽ đứng tên từ 5 - 10 người, thậm chí có thửa diện tích hơn 1.200m2 đứng tên đến 14 người sở hữu. Cá biệt còn có thửa đất chỉ rộng hơn 1.200m2 mà có tới 24 người đồng sở hữu…
 
Một đầu nậu có tiếng tên H. (phụ nữ) tại địa bàn xã Vĩnh Lộc B còn thực hiện hành vi phân lô trái phép một cách hết sức tinh vi. Cụ thể, trên phần đất nông nghiệp đã được H. làm đường kết nối trái phép với hạ tầng của dự án sẵn, H. thuê công ty đo vẽ để vẽ bản đồ hiện trạng với thửa đất đã được phân thành nhiều lô, có diện tích từ 40 - 80m2. Bản đồ được đóng dấu đỏ của công ty đo vẽ y như thật.
 
Nhiều người dân thấy đất rẻ đã bỏ tử 200 - 300 triệu đồng để mua một lô khoảng 40m2 đất nông nghiệp và tiến hành xây dựng nhà không phép để ở. Sau khi giao dịch, những người dân này được đứng tên chung trên một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Bằng hình thức hết sức tinh vi trên, bà H. đã giao dịch “trót lọt” cho hàng chục người dân. Hậu quả, người dân mua đất nông nghiệp và tự ý xây dựng nhà không phép. Một số đã bị chính quyền xã Vĩnh Lộc B ban hành quyết định cưỡng chế vì xây dựng trái phép trên đất không được phép xây dựng. Một số chỉ đủ tiền mua đất, đến khi có tiền xây nhà thì mới phát hiện đất mua là đất không được phép xây dựng.
 
Ngày 28/7/2017, PV Báo Thanh tra đã đến trụ sở UBND xã Vĩnh Lộc B để liên hệ với Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách mảng xây dựng đô thị, song 2 vị lãnh đạo này đều bận họp, không có mặt tại trụ sở.
 
Tổng hợp các dự án đất nền bình chánh
Chu Tuấn (Thanh tra)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Hanh Lq     Hanh Lq - 01/08/2017 3:22 PM     Trả lời

Ong oi. Hien nay nguoi dan cung dang kho. Nha da cat xong het roi. Thoi thi cho nguoi dan dang ky, dong thue nha nuoc. Dat nay bay gio cung khong lam nong nghiep duoc dau.ong dieu tra hoai kho nguoi dan. Neu gioi thi dap het vai ngan ngoi nha cua nguoi dan di nhe?! Thi ong se biet chuyen gi xay ra doi voi an ninh trat tu tp hcm lien

 (0 (0)

Trả lời
Hoangcpc     Hoangcpc - 07/10/2017 2:04 PM     Trả lời

Xin chào cafeland, hiện khu vực Đa Phước, Bình Chánh có căn nhà cấp 4 diện tích 4x16 E đang cần mua, hiện trạng là nhà được xây trên thửa đất chung với mảnh đất lớn do chủ đất sang nhượng một phần cho chủ nhà hiện giờ, theo giấy tờ tay thì căn nhà này được xây từ năm 2012 và đã xin được biển số nhà của huyện cấp, vậy cho em hỏi căn nhà này có thể làm thủ tục tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư được không?

 (0 (0)

Trả lời
Teo     Teo - 10/10/2017 12:56 PM     Trả lời

Tai sao ma nghuoi dan phai lam nhu vay ? Tai vi ho nghèo ma mot khi người ta nghèo thi người ta đau dam mo ước cao sa người ta chi muon co mot can nha tranh vach la cung duoc .nguoi ta đau co lam gi phạm pháp đau ma phai bi trung phat nhu vay .tai vi nha nuoc ra mot quyết dinh sai ma người dan nghèo ho kho qua .

 (0 (0)

Trả lời
Tieng Noi Nguoi Dan     Tieng Noi Nguoi Dan - 13/04/2018 11:33 AM     Trả lời

binh chanh con ton tai nhieu du an tren 10 nam ma khong thuc hien nhu da Ho sinh thai, du an Khu cong nghiep Vinh Loc 3 ... keo theo do nhieu nguoi dan khong the chuyen doi muc dich sdđ, xay dung nha cua tren chinh manh dat cua minh. Rat nhieu nguoi dan co dat mat tien tai duong Dan Cong Hoa Tuyen thuoc ap 4 Vinh Loc A mat du khong con phu hop de canh tac nong nghiep do nguon nuoc khong co, dien tich dat nho... nhung bi dinh vao du an nen khong duoc xay dung nen khong kinh doanh mua ban gi duoc. Danh de dat hoang vi trong trot khong hieu qua. Neu muon xd thi phai chung chi rat nhieu tien. Trong khi do cac du an nay lai co cai quyen "xi dat " cua dan de danh do. Con nguoi dan thi khong khai thac duoc dat dai cua minh de sinh song. Con cac cap quan ly nha nuoc khong quan tam den loi ich cua nguoi dan, khong co dong thai hoi thuc cac nha dau tu thuc hien du an hay thu hoi nhung du an keo dai de tra lai quyen loi hop phap cua nguoi dan. Xa hoi thuc bat cong. Doanh nghiep muon lam du an thi cu viec chon khu dat nao do ma minh ung y, nha nuoc thi tiep tay, con nguoi dan la chu dat thuc su thi khong co cai quyen gi voi manh dat cua minh. Bao gio moi het bat cong.

 (0 (0)

Trả lời
Cao Thị Loan     Cao Thị Loan - 19/07/2018 9:02 PM     Trả lời

Hiện giờ nhà em chuẩn bị xây nhưng tiền đất 150tr rồi mà muốn xây lên phải chung cho họ hết 300tr không chung là không cho làm làm khó làm dễ em lo lắm

 (0 (0)

Trả lời
Phước Ngàn     Phước Ngàn - 16/09/2018 10:34 AM     Trả lời

Hiện nay đồng loạt xây dựng không phép vẫn đang diễn ra sôi động tại xã loại 1 thuộc địa bàn ubnd xã An Phú Tây. Đây là xã thuần nông đang dần đô thị hoá, chính quyền địa phương đã tiếp tay để cho một số đầu nậu thu gom xẻ thịt đất Nông nghiệp rồi thoả thuận với nhau để xây dựng "Chui" trước khi bị người dân tố giác. Đề nghị Thanh tra Sở Xây Dựng nhanh chóng triển khai cưỡng chế và làm rõ sự bất minh trên.

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.