Bình Chánh phải xây dựng quy hoạch địa điểm kinh doanh VLXD trên địa bàn huyện để quản lý theo pháp luật.
 Mới đây, UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã có Thông báo số 1135 thu hồi, hủy bỏ Thông báo số 443 (ngày 22-4-2010) về tạm ngưng cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) tại ba xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Bình Hưng.

Trái quy định và gây bất bình đẳng

Ngày 19-6-2010, báo Pháp Luật TP.HCM có bài viết “Sợ xây dựng không phép, cấm đủ thứ”, phản ánh thông tin UBND huyện Bình Chánh ban hành Thông báo 443 nêu trên ảnh hưởng đến quyền kinh doanh của các hộ dân. Lãnh đạo huyện Bình Chánh giải thích: Ba xã này được xem là điểm nóng về xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Mặt hàng VLXD có liên hệ mật thiết với hành vi xây dựng không phép, dễ tạo thành một vòng tròn khép kín “phân lô đất nông nghiệp, tập kết vật tư, xây dựng trái phép và mua bán”. Để chấn chỉnh tình hình vi phạm xây dựng tại ba xã này, huyện buộc phải tạm ngưng giải quyết cấp phép đăng ký kinh doanh mặt hàng này, kể cả ngành trang trí nội thất, mua bán sơn bột, gạch lát nền...

Sau khi báo đăng, tháng 6-2010, Sở Tư pháp TP có văn bản trao đổi về tính hợp pháp của Thông báo 443, Sở Tư pháp nhận thấy Thông báo có dấu hiệu trái pháp luật. Cụ thể, theo Nghị định 59/2006 quy định chi tiết Luật Thương mại thì VLXD được quy định là loại hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện, địa điểm đặt cơ sở kinh doanh phải phù hợp với mạng lưới phát triển kinh doanh, hàng hóa, dịch vụ có điều kiện. Tại TP.HCM, UBND TP đã ban hành Chỉ thị số 17/2008 giao UBND các quận, huyện phối hợp các sở, ngành liên quan thực hiện quy định khu vực, đường phố, địa điểm kinh doanh VLXD phù hợp quy hoạch.

Thông báo tạm ngưng cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh VLXD tại xã Bình Hưng đã được huyện Bình Chánh bãi bỏ.
(Ảnh chụp chiều 11-10) Ảnh: HTD
 
“UBND huyện Bình Chánh chưa có quy định về khu vực, đường phố, địa điểm kinh doanh VLXD làm cơ sở điều chỉnh cho hoạt động này nhưng lại ngưng không cho đăng ký kinh doanh... Trong khi đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn tiến hành giải quyết cho các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh VLXD nếu đủ hồ sơ hợp lệ, không loại trừ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên địa bàn ba xã này” - Sở Tư pháp phân tích. Từ đó, Sở Tư pháp nhận xét: Huyện Bình Chánh ra văn bản thông báo tạm ngưng cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành VLXD tại ba xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B và Bình Hưng là gây ra sự bất bình đẳng trong kinh doanh.

Ngoài ra, theo Sở Tư pháp, các dịch vụ trang trí nội thất hoặc các ngành liên quan đến VLXD nhưng không phải là hàng hóa dịch vụ kinh doanh có điều kiện cũng bị tạm ngưng đăng ký kinh doanh là ảnh hưởng đến quyền đăng ký kinh doanh. “Nghị định 88/2006 về đăng ký kinh doanh nghiêm cấm việc ban hành và quy định không đúng thẩm quyền về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện… HĐND và UBND các cấp không được ban hành các quy định về đăng ký kinh doanh áp dụng riêng cho địa phương mình” - Sở Tư pháp dẫn thêm cơ sở pháp lý.

Phải lập quy hoạch ngành VLXD

Cuối tháng 8, Sở Tư pháp đã tổ chức cuộc họp với sự tham dự của đại diện của huyện Bình Chánh và Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương về Thông báo 443. Tại cuộc họp, Phòng Tư pháp huyện Bình Chánh trình bày bức xúc của địa phương trước tình hình xây dựng không phép tại ba xã này nên cho rằng cần phải có những biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, đại diện huyện Bình Chánh báo cáo vẫn sẽ chủ động thu hồi, hủy bỏ thông báo trên.

Ngay sau đó, Phòng Tư pháp huyện đã có báo cáo và Văn phòng UBND huyện Bình Chánh sau cùng đã quyết định thu hồi, hủy bỏ Thông báo 443 như đã nói trên.

Ông Đoàn Nhựt, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết huyện đang thực hiện việc lập, ban hành quy định về khu vực, đường phố, địa điểm kinh doanh VLXD trên địa bàn. Về địa điểm kinh doanh VLXD thì huyện chủ trương không quy định diện tích mà quy định vị trí cách trường học, cơ sở y tế, giao lộ… “Trước mắt, huyện đã giao Phòng Công thương soạn dự thảo này, tuy nhiên phòng chưa làm xong” - ông Nhựt nói.

Cafeland.vn - Theo Cẩm Tú (Pháp luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn