"Nhà chúng tôi đang sinh sống, bỗng có người đến nói nhà này đã có người mua rồi. Tôi nghe mà ngã ngửa người chẳng hiểu chuyện gì đang ập tới…" – anh Đặng Văn Hồi ở xóm 3 Bắc, xã Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội bức xúc cho biết.

Nhà anh Hồi. Ảnh: M.T

Theo đơn của anh Đặng Văn Hồi, gia đình anh đang sử dụng, sở hữu toàn bộ thửa đất số 54b và ngôi nhà tầng trên đất. Toàn bộ thửa đất này cũng đã được UBND huyện Đông Anh cấp "sổ đỏ" năm 2006.

Là chủ hộ anh Hồi khẳng định từ trước tới nay chưa bao giờ tham gia bất cứ giao dịch gì liên quan đến việc ủy quyền, chuyển nhượng, cầm cố, cho thuê, bảo lãnh liên quan tới mảnh đất trên. "Từ đầu năm 2013, gia đình chúng tôi bị một số đối tượng đến yêu cầu bàn giao nhà và đất" - anh Hồi nói.

 Cơ sở để những người đến đòi nhà đất của gia đình anh Hồi là Hợp đồng ủy quyền số 678.2012 do Văn phòng Công chứng Lạc Việt (Văn Cao, Hà Nội) lập ngày 12/7/2012 do Công chứng viên Bùi Huy Cường ký. Tiếp đến là Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất số 1466.2012 do Văn phòng Công chứng Nguyễn Tú lập ngày 31/10/2012.

 Theo Hợp đồng ủy quyền do Văn phòng Công chứng Lạc Việt lập, bên ủy quyền (A) là 4 thành viên trong gia đình gồm cụ Phùng Thị Lan (mẹ anh Hồi), anh Đặng Văn Hồi và 2 con anh là Đặng Văn Trường (SN 1993), Đặng Thị Sơn (SN 1995). Bên nhận ủy quyền (B) là chị Nguyễn Thị Xuân (SN 1975, vợ anh Hồi), người làm chứng là Hà Văn Chiến. Nội dung ủy quyền là bên B được quản lý, sử dụng toàn bộ bất động sản của thửa đất số 54b; thực hiện các thủ tục theo quy định để cho mượn, tặng cho, góp vốn, chuyển nhượng...

 "Chữ ký của tôi trong Hợp đồng ủy là giả mạo, bởi tôi đi làm xa không hề ký hay tham gia giao dịch gì" - anh Hồi khẳng định. Cụ Lan và 2 con anh Hồi cũng khẳng định không hề ký vào một giấy tờ gì cả, không biết gì về chuyện này, mà tự nhiên thấy tên mình trong Hợp đồng ủy quyền mà những người đến đòi nhà đưa ra. Trong bản Hợp đồng ủy quyền còn thấy dấu vân tay ghi ngón trỏ phải của cụ Lan, các chữ ký của anh Hồi và 2 người con. Chữ ký đơn giản theo cách ghi tên thông thường như Hồi, Trường và Sơn.

 Theo anh Hồi thì từ Hợp đồng ủy quyền trên, vợ anh chị Nguyễn Thị Xuân có dùng để vay mượn tiền đề làm ăn hay không không rõ. Các thành viên gia đình còn lại không ủy quyền, không ký vào các hợp đồng này. "Ở đây có dấu hiệu Công chứng viên cấu kết lừa đảo hoặc thiếu trách nhiệm gây hậu quả…" - anh Hồi bức xúc.

 Để làm rõ vấn đề này, anh Hồi đã có đơn gửi Văn phòng Công chứng Lạc Việt đề nghị giải quyết. Đồng thời cũng gửi đơn lên Công an TP. Hà Nội đề nghị điều tra, xác minh, làm rõ việc giả mạo chữ ký để hợp thức giấy tờ chiếm đoạt tài sản.

 Về phần mình, ông Trần Quốc Khánh - Trưởng Văn phòng Công chứng Lạc Việt cho biết: Theo quy định Công chứng viên hoạt động độc lập, phải chịu trách nhiệm về nội dung mình công chứng. Còn liên quan đến khiếu nại của anh Hồi, về các chữ ký đúng hay sai, sẽ phải chờ kết quả giám định của cơ quan chức năng. Sau khi có kết quả giám định, mới khẳng định các chữ ký có bị làm giả hay không. Nếu chữ ký là giả, hợp đồng sẽ vô hiệu và công chứng viên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cũng theo ông Khánh, hiện nay những khiếu kiện liên quan đến công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất khá phổ biến.

Anh Phạm (Báo Tiền Phong)
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  22/02/2017 11:00 AM

  Khu nhà tôi ở bị tranh chấp lối đi chung, đã được Tòa án và đội thi hành án giải quyết và cưỡng chế để trả lại lối đi. Khi đoàn cưỡng chế ra về thì lại bị một hộ dân rào lối đi lại, sự việc đã xảy ra cả tháng nay các cơ quan ban ngành đều biết nhưng không có phản ứng gì.

 • “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  Thị Trường  -  21/02/2017 8:53 AM

  CafeLand – Được xem là “thượng đế” nhưng rất nhiều khách hàng mua nhà lại đang phải khốn đốn khi chủ đầu tư thất hứa, không giữ đúng cam kết hợp đồng mua bán, thậm chí bị “treo” nhà suốt nhiều năm trời.

 • Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Thị Trường  -  26/01/2017 1:23 PM

  CafeLand – Thị trường bất động sản năm 2016 vừa khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc. Có những nốt thăng như những con số về giao dịch thành công ở nhiều dự án, niềm vui có nhà mới của nhiều đôi vợ chồng trẻ. Song song đó có những nốt trầm, là chuyện nhiều dự án và chủ đầu tư sai phạm khiến người mua nhà gánh chịu thiệt thòi. Đây là chuyện không dễ nguôi ngoai và có thể còn tái diễn.

 • Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Thị Trường  -  29/11/2016 7:57 AM

  Phó chủ tịch xã Tân Triều khẳng định: “Nếu có cơ sở chứng minh ngõ 53 là đất của gia đình mình thì bà Huế có thể đi khởi kiện. Chúng tôi chỉ tiến hành hòa giải giữa các hộ dân trong ngõ 53 với gia đình chị Huyền và đến lúc này, UBND xã Tân Triều đã tổ chức hòa giải nhiều lần rồi”.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.