Thị trường BĐS Đà Nẵng hoạt động “không giống ai”… là nhận xét đáng lưu ý của chuyên gia BĐS-Marc Townsend, Tổng Giám đốc điều hành Công ty CB Richard Eliis Việt Nam (CBRE).
Cạnh tranh tăng, giá giảm

Khác với thị trường đất nền, phân khúc văn phòng cho thuê và mặt bằng thị trường bán lẻ lại có những diễn biến “không giống ai”. Theo thống kê của CBRE, trong quý II/2011,  Đà Nẵng có thêm 1.552m2 văn phòng cho thuê hạng C được đưa ra thị trường, nâng tổng nguồn cung hiện có lên 78.600m2.

Tuy vậy, thị trường phân khúc này đang chứng kiến sự tăng trưởng trái chiều khi công suất trên tất các loại văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng tăng với tỷ lệ 9,9%, nhưng giá thuê bình quân lại giảm đến 0,8% so với quý trước.

BĐS Đà Nẵng: Nắm cơ hội từ những nghịch lý
Thị trường BĐS Đà Nẵng đang đối mặt với những nghịch lý "không giống ai"... 

Chuyên gia Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE nhận định: “Đà Nẵng đang có sự khác biệt so với TPHCM và Hà Nội. Trong 6 tháng đầu năm 2011, Đà Nẵng đã thu hút thêm đến 17 dự án FDI với tổng vốn đầu tư lên đến 249,6 triệu USD và chủ yếu các khu vực công nghiệp chế biến và CNTT. Chính vì vậy, công suất cho thuê văn phòng tăng lên trong quý II/2011.

Điều này cho thấy sự tăng lên của các công ty xây dựng, nhà đầu tư BĐS và các ngành công nghiệp liên quan đến hoạt động văn phòng tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, giá thuê bình quân lại giảm do những áp lực cạnh tranh giữa các nhà cung cấp”.

Ông Marc Townsend khuyến cáo: “Để khai thác tốt và sinh lợi trong dài hạn, các nhà đầu tư cần gia tăng tiện ích xã hội và tạo sự khác biệt cho sản phẩm của mình, tránh sự giảm giá thuê như trong thời gian vừa qua”.

Trong khi đó, phân khúc mặt bằng cho thuê bán lẻ lại giảm sút là do nhiều nhà bán lẻ rút khỏi một số trung tâm mua sắm, tạo nên sự sụt giảm tỷ lệ cho thuê trung bình. Và với sự tham gia vào thị trường của nhà quản lý bán lẻ Parkson, đến từ Malaysia hy vọng rằng phân khúc này sẽ nâng thị trường lên một quy mô mới.

Những cơ hội mới cho BĐS Đà Nẵng

Trái ngược với xu hướng trên, phân khúc căn hộ trung cấp lại chứng kiến sự tăng giá mạnh đến 9,3% so với quý trước. Theo các chuyên gia BĐS, mức sinh lợi của BĐS tại Việt Nam có tỷ lệ cao đến 12%, hấp dẫn hơn nhiều so với tỷ lệ 2-5% ở các nước khác trong khu vực và trên thế giới.

Với sức hấp dẫn này, trong thời gian đến, các chuyên gia vào làm việc tại các dự án BĐS, KCN đặc biệt là sự gia tăng của các dự án đầu tư FDI trong lĩnh vực công nghiệp và sản xuất, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài sẽ tiếp tục đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Hy vọng rằng tương lai của thị trường căn hộ dịch vụ tại Đà Nẵng sẽ lạc quan.

BĐS Đà Nẵng: Nắm cơ hội từ những nghịch lý
Theo ông Marc Towsend, thị trường BĐS Đà Nẵng vẫn có những cơ hội mới
nếu nhà đầu tư biết nắm bắt 

Ông Nguyễn Đắc Trung, Trưởng Phòng Nghiên cứu của CBRE cho rằng: “Đang có những diễn biến thiếu ổn định trong loại sản phẩm này, nhưng cơ hội từ căn hộ hạng trung và căn hộ dịch vụ đang khá hấp dẫn. Đặc biệt, Đà Nẵng đang thiếu sản phẩm đối với phân khúc thị trường này.

Chính vì vậy, trong tương lai sẽ có sự dịch chuyển về khuynh hướng hình thành và khai thác loại căn hộ dịch vụ, song để đạt được hiệu quả như mong muốn, các nhà đầu tư cần kiên nhẫn, và cần có những chính sách khác biệt mới mong đạt được lợi nhuận mang tính dài hạn”.

Một cơ hội nữa đối với phân khúc thị trường BĐS Đà Nẵng đó là sản phẩm khách sạn, lưu trú. Theo thống kê trong 6 tháng năm 2011, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng tăng đến 38% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt mức 1,2 triệu lượt khách. Đặc biệt là lượng khách đến Đà Nẵng trong dịp pháo hoa và ổn định trong mùa hè. Chỉ tính riêng trong quý II/2011, Đà Nẵng chào đón sự ra đời của hơn 300 phòng khách sạn từ 3-5 sao đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của khách lưu trú.

Ông Nguyễn Đắc Trung, Trưởng Phòng Nghiên cứu của CBRE nhận định: “Đây là thị trường khá hấp dẫn khi Đà Nẵng đã định hình được sản phẩm du lịch của mình. Đặc biệt là trong thời gian đến, dự án Sân bay Quốc tế Đà Nẵng đưa vào khai thác sẽ giúp du khách đến Đà Nẵng thuận tiện hơn và theo đó du khách đến nhiều hơn là tất yếu”.

BĐS Đà Nẵng: Nắm cơ hội từ những nghịch lý
Lượng du khách đổ về Đà Nẵng ngày càng nhiều sẽ là cơ hội đối với phân khúc khách sạn, lưu trú, thậm chí là căn hộ dịch vụ...  

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE chia sẻ: “Nhà đầu tư thứ cấp chủ yếu kinh doanh dựa trên hoạt động mua vào và đợi giá cao rồi bán ra mà không đầu tư bền vững để đạt được lợi tức dài hạn hạn từ BĐS. Chính vì vậy, khi có biến cố, thị trường BĐS biến động không theo bất cứ một quy luật nào.

Tuy nhiên, sự trầm lắng của thị trường BĐS lần này sẽ lập lại quỹ đạo cho thị trường BĐS Việt Nam”. 
Như vậy, bên cạnh những những khó khăn, những bất ổn, nghịch lý của thị trường BĐS Đà Nẵng, các chuyên gia vẫn tìm thấy những cơ hội đầu tư từ chính những rủi ro đang tiềm ẩn. Đó chính là những chiến lược có tính dài hạn mở ra hướng đi mới mang lại lợi ích bền vững, lâu dài cho nhà đầu tư.
Theo Bửu Lân (VTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.