Thị trường bất động sản (BĐS) Cần Thơ đã trải qua nhiều tháng ảm đạm, trầm lắng. Để tự cứu, không ít nhà đầu tư BĐS đang xả hàng cắt lỗ.

Giảm giá 5-20%

Ông Đỗ Minh Phúc, Trưởng phòng kinh doanh Sàn giao dịch BĐS Phúc Hưng (trực thuộc CTCP Đầu tư Xây dựng số 8 - CIC8), cho biết trong cả tháng 8 sàn Phúc Hưng chỉ có 5 giao dịch thành công. Phần lớn giao dịch đều là sản phẩm nhà ở hoặc đất nền tại khu đô thị mới Hưng Phú do CIC8 làm chủ đầu tư.


Được biết, giá đất nền tại dự án này từ 5,5-6,5 triệu đồng/m2. Tại Sàn giao dịch địa ốc Mekong Land (Nam Cần Thơ), có nhiều khách hàng ký gửi bán nền ở các dự án Nông thổ sản, CIC8, Phú An với giá từ 400-700 triệu đồng/nền. So với đầu năm 2011, mức giá này giảm từ 20-50 triệu đồng/nền, nhưng giao dịch cũng khá trầm lắng. Các khu nhà xây sẵn hoàn thiện ở khu dân cư 91B, Hồng Phát cũng có nhiều người rao bán, giá từ 1,7-2 tỷ đồng/căn tùy vị trí, giảm 5-10% so với trước.


 BĐS Cần Thơ: Giảm giá mạnh vẫn khó bán
Giá BĐS tại Cần Thơ đã giảm 5-20%.

Giảm mạnh nhất là dự án khu dân cư Thiên Lộc (Nam Cần Thơ), chủ đầu tư là Công ty TNHH Thiên Lộc khuyến mại giảm đến 20% đối với nhà đã xây dựng hoàn thiện, vào ở ngay. Nhà có 1 tầng lầu (2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng sinh hoạt, 1 phòng ăn, sân trước có hàng rào bao quanh), lộ giới 15m và 28m giá từ 1,1 tỷ đồng/căn giảm còn 828-880 triệu đồng/căn (tùy nhà mái tole hay mái ngói).


Giá đất nền cũng giảm 20%: đất nền có lộ giới 15m từ 4,2 triệu đồng/m2 giảm còn 3,36 triệu đồng/m2; đất nền có lộ giới 30m từ 5 triệu đồng/m2 giảm còn 4 triệu đồng/m2… Phương án thanh toán linh hoạt, khách hàng chỉ cần trả trước 500 triệu đồng (nếu mua nhà), số tiền còn lại được trả góp trong 3 năm không tính lãi suất.


Ông Võ Thành Vạn, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Lộc, than: “Với giá xây dựng nhà hoàn thiện hiện nay khoảng 5 triệu đồng/m2, giá thành căn nhà 1 trệt, 1 lầu có diện tích xây dựng 126m2 hơn 600 triệu đồng; giá thành tiền đất nền nếu đầu tư thời điểm hiện tại đã hơn 3,5 triệu đồng/m2. Nên khi bán ra với giá từ 828-880 triệu đồng/căn, công ty bị lỗ. Nhưng đó là giải pháp tình thế, buộc phải cắt lỗ để tự cứu. Công ty TNHH Thiên Lộc chủ trương chỉ giảm giá bán 20% trong tháng 9, với doanh số bán ra khoảng 30-40 tỷ đồng rồi sẽ ngưng không giảm giá bán nữa”.


Khó giảm hơn nữa


Theo phân tích của giới kinh doanh BĐS tại Cần Thơ, thị trường Cần Thơ đang chạm đáy. Bởi nếu nhà đầu tư triển khai dự án tại thời điểm này, gộp hết các khoảng đền bù, tái định cư, san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, nộp tiền sử dụng đất, giao lại 10% quỹ đất ở cho TP… đã đẩy giá thành đầu tư mỗi mét vuông đất ở gần 4 triệu đồng. Đó là chưa tính lãi suất ngân hàng, nếu dự án triển khai chậm, kéo dài, lãi suất ngân hàng như hiện nay sẽ “ngốn” thêm một khoảng tiền không nhỏ nữa, giá thành đất dự án sẽ còn đẩy lên cao hơn. Do đó, có thể nói giá đất nền ở hầu hết các dự án tại TP Cần Thơ đều đang “chạm đáy”. Đến thời điểm này khách hàng không thể chờ BĐS giảm giá nữa.


Theo ông Nguyễn Văn Dược, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội BĐS Cần Thơ, giá BĐS ở Cần Thơ đã có đợt giảm sâu nhất trong vòng vài ba năm trở lại đây, nên trong thời gian tới giá có thể quay đầu tăng trở lại. Nhưng theo nhìn nhận của một số chuyên gia, thị trường BĐS từ nay đến cuối năm sẽ không có nhiều chuyển biến, bởi chủ trương thắt chặt tiền tệ, nhằm kiềm chế lạm phát.


Nguồn vốn cho cả đầu vào (chủ đầu tư) lẫn đầu ra (khách hàng) chắc chắn sẽ không được “tiếp hơi” như hồi năm 2010. Tuy vậy, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ quyết tâm hạ lãi suất cho vay xuống còn 17-19%/năm, sẽ là cơ hội để nhà đầu tư BĐS cơ cấu, cân đối lại nguồn vốn đầu tư, góp phần tác động tích cực đến BĐS.

Theo An Khánh - Vĩnh Tường (SGĐTTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.