An Phú, đơn vị thành viên được Hoàng Anh Gia Lai chọn để tái cấu trúc mảng kinh doanh bất động sản, sẽ chỉ tập trung phát triển và chào bán căn hộ bình dân.

Nhằm đại phẫu mảng kinh doanh bất động sản, mới đây Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HAG) do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm Chủ tịch đã quyết định tách Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản An Phú thành một đơn vị độc lập, chuyên thực hiện bán các dự án bất động sản cho tập đoàn, từ đó xử lý các khoản nợ xấu cho công ty.

Ở động thái đầu tiên, Hoàng Anh Gia Lai sẽ tiến hành chào bán gần 33 triệu cổ phần của An Phú ra công chúng với giá 10.000 đồng một cổ phiếu. Thời gian thực hiện từ 27/11 đến 17/12/2013.

Cổ phiếu An Phú sẽ được chào bán ra công chúng với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Theo bản cáo bạch, An Phú với vốn điều lệ 360 tỷ đồng sẽ tập trung vào xây dựng và phân phối các dự án bất động sản thuộc phân khúc trung bình và thấp tại TP HCM, còn các bất động sản tại nước ngoài cũng như và dự án văn phòng sẽ được giữ lại Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh. 

Việc bán các căn hộ giá rẻ sẽ mang lại lợi nhuận biên thấp hơn, nhưng theo Hoàng Anh Gia Lai, đây là phân khúc duy nhất mà mà các giao dịch mua bán diễn ra nhộn nhịp do nhu cầu sở hữu căn hộ có mức giá hợp lý và vị trí thuận lợi vẫn còn lớn.

"Việc phát triển một doanh nghiệp chuyên biệt tham gia phân khúc căn hộ giá rẻ sẽ giúp hoạt động kinh doanh bất động sản của Tập đoàn thuận lợi hơn, do An Phú có thể xây dựng chiến lược kinh doanh sản phẩm và nhận diện thương hiệu riêng biệt, từ đó thuận lợi hơn khi tiếp cận người mua có thu nhập thấp đến trung bình và các nhà đầu tư tiềm năng", Hoàng Anh Gia Lai cho hay.

Theo đó, An Phú sẽ tiến hành xây dựng và phân phối các dự án Phú Hoàng Anh, Phúc Bảo Minh, Hoàng Anh Incomex, Minh Tuấn, Đông Nam, Hoàng Anh Mê Kông, An Tiến và Bình Chánh. Về giá bán, để cạnh tranh với các chủ đầu tư khác trong bối cảnh thị trường trầm lắng, An Phú cũng tiến hành giảm giá căn hộ và đất nền về ngang bằng hoặc nhỉnh hơn so với dự án nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, cũng có một số rủi ro mà đơn vị này sẽ phải đối mặt. Khi An Phú hoàn tất tái cấu trúc ngành bất động sản vào cuối năm 2013, dự kiến nhu cầu tín dụng sẽ phát sinh rất lớn, do đó nếu lãi suất biến động sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của công ty.

Năm 2012, An Phú đạt 676 tỷ đồng doanh thu, tăng 14% so với năm 2011, tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 6 tỷ đồng, giảm hơn 90%. Sang 9 tháng đầu năm 2013, tình hình kinh doanh của công ty vẫn chưa có nhiều cải  thiện, doanh  thu thuần đạt gần 98  tỷ  đồng và lợi nhuận sau thuế 1,3 tỷ đồng.

Bất động sản hiện là ngành nghề kinh doanh chính, chiếm 50% tổng doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai. Để tái cấu trúc mảng này, tập đoàn cũng đã điều chuyển một loạt nhân sự sang An Phú. Ông Lê Hùng rời vị trí thành viên HĐQT Hoàng Anh Gia Lai để làm Chủ tịch An Phú, ông Nguyễn Văn Tốn - nguyên trưởng Ban kiểm soát sẽ làm thành viên HĐQT kiêm Giám đốc và ông Trà Văn Hàn - nguyên Phó Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai cũng được miễn nhiệm để làm Phó Chủ tịch An Phú.

Phương Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn