Liệu một cuộc "khởi nghĩa" của thị trường đất nền, tiếp theo đó là thị trường căn hộ ở TP.HCM sẽ xảy ra theo kịch bản: giá sẽ tăng từ từ, thanh khoản ấm dần dần; hoặc nếu ai đó chịu khó "kích hoạt", hẳn thị trường BĐS đã "ngủ đông" khá lâu này sẽ chồm dậy và trở thành sự kiện đáng nhớ nhất trong năm 2011?

Thoát cơn buồn ngủ

Không còn cái cảnh ngồi nhá hạt dưa tí tách như những năm trước, cũng không bắt buộc phải đưa nhau đi karaoke cho hết ngày hết giờ. Từ tháng 3/2011 đến nay, không khí trong các văn phòng giao dịch địa ốc ở TP.HCM dường như "ấm" hơn. Nhân viên môi giới đã bắt đầu có điện thoại để gọi tới gọi lui, có "hàng' để chào qua chào lại.

Rộn ràng hơn cả là khu vực Quận 2, Quận 9. Nơi đây được trời phú cho những điều kiện tuyệt vời về giao thông như các tuyến đường vành đai trong vành đai ngoài, rồi cầu Phú Mỹ nối từ bờ Đông sang bờ Nam. Chẳng thế mà đất nơi đây có giá, cho dù chẳng mấy giao dịch mà giá vẫn tăng lên hàng tháng. Nhất là ở những dự án "cao cấp" như Huy Hoàng (Q.2), Gia Hòa, Nam Long (Q.9), từ đầu  năm 2011 đến nay thực tế đã có một số giao dịch với mức giá tương đương đỉnh giá năm 2007. Còn đa số các dự án khác đều vượt qua mức "tham chiếu" từ 7-10%.

Lại nhớ về năm 2007... Vào đầu năm đó, thị trường đất nền cũng chỉ mới hơi xao động, nhưng ở một số dự án có tiếng tăm giá đã tăng như thể "đi tắt đón đầu". Rồi chẳng bao lâu sau khi bà con chứng khoán chốt lời ở vùng đỉnh VN-Index, đất nền và căn hộ lập tức bốc lửa.

Năm nay cũng có một khí sắc nào đấy giống với thời điểm đầu 2007. Trong mấy tháng qua, qua bảng thống kê giá đất của Công ty Vinaland nhiều tuần gần đây, có thể thấy một "đặc thù": gần như mặt bằng giá đất nền ở các khu vực được biểu trưng bằng con số "0%", tức không thay đổi gì, không lên không xuống và cũng gần như không có giao dịch. Nếu chỉ đánh giá đơn thuần theo cách nhìn nhận "không" đó thì quả là thị trường bất động sản (BĐS) này quá nản lòng, không còn chút sinh khí nào.

alt
Thị trường BĐS TP.HCM dường như đã "ổn định" ở vùng đáy?

Nhưng từ một góc độ khác, nếu nhìn kỹ hơn, có thể nhận ra hiện tượng thị trường BĐS TP.HCM dường như đã "ổn định" ở vùng đáy, với giá BĐS không dao động và đã tạo nên một "đường đáy" khá dài. Không chỉ giá của 60.000 lô đất nền khó giảm và càng không có khả năng giảm sâu, ngay cả 50.000 căn hộ trung - cao cấp dồi dào như thế song không giảm tiếp mà lại đang nhấp nhá điều chỉnh tăng giá.

Hiện tượng này có vẻ được ủng hộ bởi làn sóng hướng đến giá trị sử dụng ở Hà Nội: sau đợt sốt đất nền, giới đầu cơ và người tiêu dùng đang quay trở lại với các căn hộ chung cư. Vì thế giá căn hộ trung bình tăng khá nhất 10-15%, ngay cả căn hộ cao cấp cũng nhích lên được 3-5% cho dù chủ đầu tư vẫn phải hô hào khuyến mãi đến khản cả cổ.

Bình Dương vẫn là khu vực đi tiên phong về sức hút khách hàng ở phân khúc căn hộ trung - cao. Một vài dự án căn hộ được tung ra đã đạt kết quả không đến nỗi tệ, thậm chí còn khuyến khích cho chủ đầu tư có cái cớ hợp lý để chuẩn bị tăng giá. Ráng hồng này cũng lên dây cót tinh thần chút chút cho "những người ngồi trên lửa" (ý nói giới chủ dự án căn hộ cao cấp ở TP.HCM).

Đồng cảm hơn, trong những ngày này, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng đang chuyển động khá nhiệt tình từ Đà Nẵng đến Nha Trang, Phan Thiết và lan vào cả khu vực Vũng Tàu, không chỉ biểu hiện ở nguồn cung chào đón mà cả sự quan tâm của khách hàng từ Bắc chí Nam, bất chấp những nỗi ám ảnh không ngớt của sóng thần Nhật Bản. Thế mới biết giới đầu tư nước ta có lòng quả cảm đến thế nào trước hiểm họa của thiên tai.

Nói xa nói gần...

Lại nói, những ngày này, giới môi giới BĐS ở TP.HCM không đến nỗi phải ngáp ruồi. Ngay cả những khu vực trước đây buồn ngủ nhất như Bình Chánh, Nhà Bè, nay cũng lai rai có khách hỏi tới. Mới đầu chỉ là thăm dò về địa thế, quy hoạch, giao thông, pháp lý..., nói chung là những chuyện "xưa như trái đất", mà chưa trả giá. Nhưng lần lần khách bắt đầu thốt lên: "Có thương lượng không?". Thế là cá gặp nước, nhúc nhắc cũng đã có một ít giao dịch chứ không đến nỗi bất động như thời gian trước.

Vả lại, xét cho cùng thì tiền nhàn rỗi bỏ vào đâu chứ? Đó thật sự là một vấn đề hết sức đau đầu đối với cả người đầu cơ, đầu tư hay người tiêu dùng. Thứ mà người ta vẫn thường nghĩ đến là vàng, nhưng cứ cho là Nhà nước cho buôn bán vàng miếng trở lại, thì cái lạ là từ đầu  tháng 4/2011 đến giờ, trong khi vàng thế giới tưng bừng thì vàng trong nước gần như giậm chân tại chỗ. Khó rồi đấy, có thể kênh sinh lợi này sẽ chẳng còn lợi lộc gì nếu nó đi ngang hay thậm chí còn giảm lại.

Còn giới kinh doanh USDla cũng chẳng có lý do nào để vui mừng. 10 tháng qua chỉ số USD-Index của thế giới đã giảm đến 14%, trong khi sức hút từ đồng Euro, và nhất là từ tháng 2/2011 đến nay, giá dầu thế giới đã tăng vọt đến 30% khiến cho đô-la trở thành kẻ lót đường bất đắc dĩ. Thảo nào mà ở nước ta lại có chuyện ngược đời: giá đô-la chợ đen thấp hơn cả giá USD giao dịch ngân hàng.

Trong những cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, một số giáo sư, tiến sĩ có chức trách và uy tín về nhận định thị trường dù không kết luận thẳng thừng cần phải đầu tư kênh nào, nhưng nói xa nói gần đều ám chỉ đến kênh BĐS có lẽ là nơi trú ẩn an toàn trong thời lạm phát và bão giá..., chứ không phải thị trường chứng khoán đang làm cho tất cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ chìm ngập trong đó rơi vào tâm trạng cám cảnh đến cùng kiệt. Dù không có con số thống kê chính thức, nhưng các nhà đầu tư chứng khoán đang áng chừng khoảng 80% trong số họ đang đứng ngoài thị trường hoặc tìm cách "thoái vốn".

Tỷ lệ này cũng có lẽ khá phù hợp với tỷ lệ chỉ 20-35% tài khoản chứng khoán có giao dịch thực tế tại các công ty chứng khoán hiện nay. Cứ vậy mà suy diễn thì có lẽ không ít nhà đầu tư chứng khoán đang chăm chắm nhìn vào kênh đầu tư khác thay cho cái kênh "truyền thống" này.

Vả lại, đã nói đến thị trường là phải nói đến tính đầu cơ. Mà đã nói đến đầu cơ tất phải suy ra dòng tiền nóng. Trong lúc nhiều kênh đầu tư bế tắc, dòng tiền nóng chẳng lẽ nằm im? Hay là dòng tiền này sẽ đi tìm cõi trú ẩn nơi... ngân hàng? Chẳng đời nào lại có chuyện đó. Chỉ còn mỗi kênh BĐS thôi. Mà từ đầu năm 2010 đến nay, người ta đã chứng kiến dòng tiền nóng "quậy" tưng bừng thị trường đất nền Hà Nội như thế nào.

Có vẻ như năm con Mèo này, xét theo kinh dịch, khá hợp với thị trường BĐS. Nếu lấy năm 2011 so với năm 2007, mặt bằng giá vàng đã cao gấp gần 3 lần, trong khi mặt bằng giá đất ở TP.HCM chỉ tăng chừng 40-50%.

Cũng bởi cái lẽ đó, một cuộc "khởi nghĩa" của thị trường đất nền và tiếp theo đó là thị trường căn hộ ở thành phố này là khá dễ xảy ra theo kịch bản giá sẽ tăng từ từ, thanh khoản ấm dần dần, người người nhà nhà chộn rộn. Hoặc một lúc nào đó, nếu có ai đó chịu khó "kích hoạt", hẳn thị trường BĐS đã "ngủ đông" khá lâu này sẽ chồm dậy và trở thành sự kiện đáng nhớ nhất trong năm 2011.

Cafeland.vn - Theo VEF
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.