“Hà Nội giải quyết việc chuyển đổi căn hộ, nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội rất tốt, còn TPHCM cứ ì ạch. Tôi lo đến khi TPHCM giải quyết xong thì tiền trong gói 30.000 tỷ đồng không còn”.

Đó không chỉ là nhận định riêng của bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty Quốc Cường Gia Lai mà còn là ý kiến chung của nhiều doanh nghiệp bất động sản TP.HCM đưa ra tại cuộc họp về việc chuyển đổi các dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và từ căn hộ có diện tích lớn thành căn hộ có diện tích nhỏ, do Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea) tổ chức cuối tuần qua.

Theo Phó Chủ tịch Horea Đỗ Thị Loan, tại TPHCM, mới chỉ có 9 doanh nghiệp được phép chuyển đổi dự án (6 dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và 3 dự án chia căn hộ lớn thành nhỏ). TPHCM sẽ không xem xét cho chuyển đổi riêng lẻ từng dự án.

Cụ thể, TP.HCM đã đồng ý cho điều chỉnh diện tích căn hộ của các dự án 91 Phạm Văn Hai, quận 3; chung cư Khang Gia, đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú; khu thương mại căn hộ Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp; chung cư An Phú đường Hậu Giang, quận 6; cao ốc Bảo Gia, quận 11; chung cư 171A Hoàng Hoa Thám, phường 13, quận Tân Bình.

Trong một báo cáo của HOREA nhận xét, Nghị quyết 02 đã ban hành từ tháng 1/2013 và nhiều thông tư hướng dẫn đã ban hành sau đó nhưng đến nay thực hiện rất chậm. Thậm chí có dự án của Công ty Hoàng Quân mặc dù đã được Ngân hàng Nhà nước cho vay hơn 500 tỷ đồng từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng nhưng đến nay TP vẫn chưa duyệt cho chuyển từ NƠTM sang NƠXH, nên vẫn chưa được giải ngân.

Đại diện Quốc Cường Gia Lai, bà Nguyễn Thị Như Loan dẫn chứng, tại Khu đô thị mới Nam Sài Gòn (Khu Nam), QCGL có chung vốn trong  một dự án chung cư 300 căn. Trong đó, QCGL góp 95% vốn vào dự án này, hiện đã đổ vào khoảng 700 tỷ đồng.

Do tình hình thị trường bất động sản quá khó khăn, không bán được hàng, QCGL đã xin chuyển đổi toàn bộ 300 căn hộ trong dự án này từ diện tích 120 m2 thành 60m2; loại căn hộ 140 m2 chuyển thành 70m2, từ 300 căn hộ lớn được chia thành 492 căn hộ nhỏ.

Giá bán trước đây là 20 triệu đồng/m2 thì nay QCGL cắt lỗ bán với giá chỉ 12 triệu đồng/m2. Sau khi bán hết số căn hộ trong dự án này QCGL chỉ thu được về khoảng 480 tỷ đồng, lỗ khoảng 200 tỷ đồng. Với dự án này, công ty của bà Loan hiện phải trả 200 triệu tiền lãi vay ngân hàng mỗi ngày.

Theo bà Loan, việc xin chuyển đổi “được trình lên mấy tháng rồi không ai giải quyết”. Đại diện QCGL nói rằng họ “không biết sai cái gì” và với tình trạng này kéo dài, thì “lãi ăn mòn doanh nghiệp”.

VnMedia
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.