Gần đây tần suất các vụ vỡ nợ liên quan đến bất động sản (BĐS) ngày càng tăng. Thị trường đóng băng, giá nhiều dự án liên tục xuống dưới giá gốc vẫn không có người mua.

Trao đổi với NTNN, GS- TS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Nên nhìn nhận đây là tín hiệu tốt, bởi thị trường BĐS lâu nay tồn tại vì người có tiền, chứ không phải vì người tiêu dùng. Nhiều nhà đầu tư đã sống vương giả vì siêu lợi nhuận, nay họ phải chịu khó khăn cũng là điều bình thường”.


Bất động sản rớt giá: Vẫn chưa sát giá trị thực!
Theo TS Đặng Hùng Võ, giá nhà đất hiện nay vẫn quá cao so với giá trị thực.

Petro Vietnam Landmark thông báo giảm giá 35% cho 85 căn hộ của một dự án ở quận 2 (TP.HCM) và nhiều dự án lớn tại các thành phố khác cũng công bố giảm giá. Ông nhìn nhận về sự kiện này như thế nào?


- Tôi được biết, các nhà đầu tư giải thích hành động giảm giá của mình là: Thu hồi vốn. Còn theo cách nói khác của truyền thông: Các chủ BĐS bị ngân hàng siết nợ, giảm giá để hy vọng bán được hàng nhiều. Tôi thấy những điều trên đang diễn ra rất bình thường. Theo thông tin, các dự án có mức giảm giá từ 26 triệu đồng/m2 về mức khoảng 16 triệu/m2. Quả thực mà nói thì 16 triệu/m2 không phải là mức giá quá thấp. Mức này vẫn là mức cao đối với mặt bằng giá trị xây dựng hiện nay. Do vậy, đừng nói rằng, các dự án giảm giá quá nhiều.


Ít nhiều người tiêu dùng có nhu cầu thực về nhà ở sẽ chịu ảnh hưởng từ sự đổ vỡ “dây chuyền” này. Có thể nhà sẽ bị giao chậm tiến độ...


- Những tháng cuối năm là thời điểm nhà đầu tư phải trả nợ ngân hàng nên phải giảm giá sản phẩm để kích thích người mua. Giá đồng loạt xuống thì đương nhiên sẽ ảnh hưởng thị trường. Nhưng nhìn trên bình diện tổng thể, giá BĐS xuống là tốt, vì nó khắc phục được tình trạng giá BĐS đang chênh lệch quá cao so với thu nhập của người dân. Nếu làm hẹp được khoảng cách này có nghĩa là thị trường BĐS đang dần hướng về người tiêu dùng có nhu cầu thực.


Thị trường có xuống giá nhưng không tác động tới thị trường tài chính đều là những biểu hiện cần ủng hộ. Chúng ta cần giá giảm sâu hơn. Chúng ta đừng so động thái này với động thái kia rồi sợ. Đừng sốt ruột hay suy nghĩ thị trường BĐS sắp sập đến nơi rồi.


Xin cảm ơn ông!

Theo Phương Hà (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.