Đang xuất hiện cơ chế liên kết mới giữa ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản thông qua việc quản lý nguồn vốn dự án. Dòng tiền đầu tư dự án cần một cơ chế quản lý minh bạch và hiệu quả để đem lại lợi ích xứng đáng cho các bên tham gia.

Bất động sản khởi sắc

Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, lượng giao dịch bất động sản trong tháng 3/2015 và quý 1 năm 2015 tăng rất cao. Ba tháng đầu 2015, tại Hà Nội ghi nhận 4.250 giao dịch thành công tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2014, chỉ riêng tháng 3 có tới 1.500 giao dịch. Còn tại Tp.HCM, số giao dịch thành công cũng đạt ở mức cao 3.950 giao dịch trong quý 1/2015 tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm trước, riêng tháng 3 đạt 1.400 giao dịch. Đến nay thị trường đã khởi sắc, lượng bất động sản tồn kho giảm gần 58 nghìn tỷ đồng, còn khoảng trên 70,7 nghìn tỷ đồng.

Tại Hội nghị thành viên của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) 2015 vừa được tổ chức tại Đà Nẵng cuối tháng 3 vừa qua, các lãnh đạo ngành xây dựng và các chuyên gia đều tỏ ra lạc quan về sự khởi sắc của thị trường. Đa số người dân kỳ vọng thị trường BĐS năm 2015 sẽ hoạt động hiệu quả và ổn định hơn, với nguồn cung đáp ứng được nhu cầu của thị trường cả về số lượng và chất lượng nhà ở.

Quản lý tốt nguồn vốn dự án – chìa khóa thành công

Tìm hiểu trên thị trường địa ốc, những dự án đang chào bán thành công hiện nay có một số điểm chung: chủ đầu tư có uy tín và tiềm lực mạnh, đầu tư vào chất lượng công trình, chú ý hạ tầng tiện ích, và giá cả phù hợp với đối tượng mục tiêu.

Dự án Masteri Thảo Điền được Ngân hàng Techcombank quản lý nguồn vốn

Đặc biệt, đã có dự án hợp tác với ngân hàng để quản lý nguồn vốn một cách minh bạch và chuyên nghiệp, phát huy hiệu quả cao trong triển khai dự án. Đó là trường hợp dự án Masteri Thảo Điền – khu dân cư cao cấp tại Quận 2, Tp.HCM, từ cuối năm 2014 đã liên kết với Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) để quản lý nguồn vốn và bảo lãnh cho khách mua.

Theo thỏa thuận hợp tác, Techcombank sẽ thay mặt cho các khách hàng đứng ra giám sát, quản lý việc sử dụng nguồn vốn dự án. Techcombank cam kết chi trả toàn bộ các lợi ích cho khách hàng theo quy định tại hợp đồng, bao gồm các khoản tiền khách hàng đã trả trước, tiền lãi và phí phạt liên quan mà chủ đầu tư có trách nhiệm thanh toán.

Bà Phan Thị Ánh Tuyết, Tổng Giám đốc công ty CP Đầu tư Thảo Điền – chủ đầu tư dự án cho biết: “Với cơ chế quản lý nguồn vốn chặt chẽ như vậy, các khách hàng mua nhà của Thảo Điền hoàn toàn yên tâm vì đồng vốn bỏ ra sẽ được sử dụng đúng mục đích, đảm bảo tiến độ dự án. Chúng tôi mong muốn triển khai Masteri Thảo Điền như một dự án bất động sản kiểu mẫu với sự quản lý nguồn vốn minh bạch và hiệu quả, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho khách hàng”.

Theo các chuyên gia, hợp tác với ngân hàng để quản lý nguồn vốn là một tiến bộ trong quản lý dự án bất động sản. Những ngân hàng lớn có tiềm lực mạnh và nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ dự án như Techcombank, chắc chắn sẽ phát huy hiệu quả tích cực khi tham gia vào lĩnh vực bất động sản. Nguồn vốn được quản lý chặt chẽ, điều tiết hợp lý, dự án sẽ có khả năng thành công cao.

Nguồn tin từ chủ đầu tư Thảo Điền cho biết, tính đến nay đã có tới 90% trên tổng số căn hộ đưa ra thị trường đã được khách hàng đặt mua. Khách hàng của Thảo Điền rất hài lòng vì dự án được thực hiện đúng tiến độ. Công trình đang được khẩn trương thi công bởi nhà thầu là công ty CP Xây dựng Cotec (Coteccons) – một nhà thầu có uy tín và giàu kinh nghiệm thi công các dự án có chất lượng cao. Theo cam kết, chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào quý IV năm 2016.

Theo TTDN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.