Ngày 6-8, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM (HOREA) tổ chức hội thảo những giải pháp khơi thông thị trường BĐS hướng tới an sinh xã hội.

Hội thảo này do ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, chủ trì. Chúng tôi trao đổi nhanh với ông Lê Hoàng Châu (ảnh), Chủ tịch HOREA.


. Hiện nhiều doanh nghiệp (DN) BĐS không tiếp cận được vốn ngân hàng đã vay tín dụng đen. Tình hình có đúng như vậy không, thưa ông?+ Ông Lê Hoàng Châu: Hiện ngân hàng không cho vay vốn, khách hàng không mua sản phẩm, trong khi DN buộc phải xây dựng. Vì thế hiện có nhiều DN BĐS buộc phải vay vốn tín dụng đen bên ngoài từ 6%/tháng đến 9%/tháng, điều này rất nguy hiểm cho DN và nền kinh tế.

. Trong hội thảo sắp tới, HOREA sẽ đề xuất giải pháp gì để khai thông thị trường BĐS?


+ Việc đầu tiên là DN trong HOREA muốn tham gia ý kiến, đưa ra giải pháp. Đó là các vấn đề bất hợp lý về tiền sử dụng đất trong Nghị định 69, xung quanh các chính sách thắt chặt tiền tệ, một số vấn đề bất hợp lý trong Nghị định 71…


. Ông nói rõ hơn các điểm bất hợp lý gì?


+ Tôi ví dụ như các quy định tính tiền sử dụng đất theo giá thị trường quy định trong Nghị định 69. Việc này DN đấu tranh nhiều qua nhiều cuộc hội thảo nhưng chưa có lối ra. Nếu đóng tiền này thì xem như DN mua đất hai lần.


Thứ hai như quy định từ Nghị định 71 cấm chuyển nhượng căn hộ chưa có chủ quyền ở các dự án mới. Người dân mua căn hộ nếu nhận nhà từ chủ đầu tư là không được chuyển nhượng mà phải đợi đến khi có chủ quyền… Đây là vấn đề bức xúc của nhiều DN.


. Cảm ơn ông.


Chủ tịch Lê Hoàng Châu cho biết nguy cơ lớn nhất của DN lúc này là sản phẩm làm ra không bán được. Có thể do DN chọn sai sản phẩm, không có năng lực cũng tham gia làm căn hộ cao cấp, trong khi nguồn cung dư thừa.


Tuy nhiên, theo ông Châu, ở phân khúc căn hộ giá 15 triệu đồng/m2 đáp ứng nhu cầu của nhiều người nhưng vốn vay, lãi suất ngân hàng siết chặt nên cản lối ra. Do đó, Nhà nước nên có chính sách kích cầu hỗ trợ tín dụng cho cả người mua và DN xây dựng ở phân khúc này.

Theo Bùi Nhơn (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.